Giá vàng lập đỉnh mới

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá còn 1.300 USD, tương đương 33,52 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,61-35,71 triệu đồng một lượng.

Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi cho biết cơ quan này sẽ mua lại 60 tỷ euro trái phiếu chính phủ mỗi tháng nhằm hồi sinh kinh tế eurozone. Khu vực này đang giảm phát 0,2%, kém xa mục tiêu lạm phát gần 2% của ECB. Ông Draghi cho biết lạm phát sẽ tăng tốc dần trong năm nay và năm sau.

vang-1-3822-1421975533.jpg

Giá vàng tiếp tục vượt 1.300 USD phiên hôm qua.

Việc này đã khiến vàng tăng giá, do đây thường được coi là công cụ phòng trừ lạm phát. “Thị trường đang phản ứng lại những tuyên bố của ông Draghi, với gói kích thích quy mô lớn hơn và dự báo lạm phát tại eurozone”, Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro cho biết.

Giá vàng giao tháng 2 hôm qua cũng đóng cửa trên 1,300 USD lần đầu tiên từ giữa tháng 8, lên 1.300,7 USD một ounce. Từ đầu tháng, kim loại quý đã tăng 10%, mạnh nhất trong 2 năm qua, do nhu cầu tài sản trú ẩn lên cao.

“Vì nhiều ngân hàng trung ương khác đã thông báo giảm lãi suất, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng so với các tài sản cố định đã giảm xuống”, Bart Melek – Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD cho biết.

Dù vậy, đà tăng gần đây cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Họ bắt đầu bán kiếm lời và hướng sự chú ý tới cuộc tổng tuyển cử cuối tuần này của Hy Lạp. Tuần tới, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc FED cũng sẽ nhóm họp 2 ngày về các chính sách điều hành vĩ mô.

SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ra 0,24% hôm thứ Tư, đẩy dự trữ xuống 740,45 tấn. Tuần trước, quỹ này đã có tuần mua vào mạnh nhất 3 năm.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Mỹ – WTI tăng hơn 2% lên 47,26 USD một thùng sau tin quốc vương Ảrập Xêút – Abdullah qua đời. Trong khi đó, dầu Brent giảm hơn 1% xuống 48,52 USD.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park