Giá điện cho hộ kinh doanh sẽ tăng thấp hơn 7,5%

Sau quyết định điều chỉnh giá điện bình quân được Chính phủ chấp thuận ngày 5/3, một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là biểu giá bán lẻ cho các đối tượng sử dụng. Thông tin này đã được đại diện Tập đoàn Điện lực (EVN) hé lộ phần nào trong buổi họp báo chiều 6/3.

Theo Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri, phải đến tuần sau, Bộ Công Thương mới ban hành biểu giá bán lẻ chi tiết. Tuy vậy, quy định sẽ được xây dựng theo hướng có nhiều đối tượng chịu mức tăng trên 7,5%, song cũng có hộ được mua điện rẻ hơn tốc độ tăng bình quân.

Theo đó, hộ tiêu thụ dưới 100kWh mỗi tháng và điện cho kinh doanh dịch vụ sẽ có mức tăng giá dưới 7,5%. Trong khi đó, các ngành sản xuất đang hưởng giá bán điện thấp hơn bình quân thì mức tăng sẽ cao hơn.

Hiện giá bán điện cho sản xuất giờ bình thường chỉ bằng 84% giá bán lẻ bình quân (điện áp từ 110kV trở lên). Trong khi giá bán lẻ cho kinh doanh (giờ bình thường) bằng 133%.

Mức giá điện sinh hoạt từ 0-50kW đầu tiên hiện nay bằng 92% giá bình quân. Từ 50kW tiếp theo giá ăng thêm 3% và từ 101-200kW sẽ cao hơn giá bình quân 10%.

EVN tính toán, với mức tăng 7,5% thì hộ dùng 100 số điện mỗi tháng có mức tăng chi khoảng 5.000 đồng. Còn Cục trưởng Điều tiết điện lược – Nguyễn Anh Tuấn, biểu giá điện tới đây sẽ đơn giản hơn trước và giảm dần bù chéo.

“Hướng là giá điện cho khối kinh doanh dịch vụ được thu hẹp so với khối sản xuất. Còn hộ nghèo sẽ tiếp tục được hỗ trợ 30kw đầu tiên”, ông Tuấn nói.

Chí Hiếu

Nửa đầu 2015 sẽ là cao điểm sáp nhập ngân hàng?

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: dự trữ ngoại hối quốc gia hiện không dưới 35 tỷ USD, giúp việc điều hành và can thiệp thị trường bất cứ lúc nào cũng được – một điểm mà ông nói là thể hiện quyền lực của nhà điều.

Bài học tiền bạc từ chàng trai du lịch quanh thế giới

Jason Vitug (Mỹ) là người đã lập ra website Phroogal – cộng đồng chuyên giải đáp thắc mắc của mọi người về tài chính cá nhân. Ý tưởng thành lập website này đến với Vitug sau chuyến du lịch 21 quốc gia 2 năm trước. “Chúng đã ảnh hưởng rất.

Samsung giảm lãi gần 40%

Samsung vừa công bố lợi nhuận hoạt động quý cuối năm ngoái ước tính đạt 5.200 tỷ won (4,7 tỷ USD), giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý trước cũng thấp hơn 12%, với 52.000 tỷ won (47,3 tỷ USD). Dù vậy, những số liệu này.