Giá điện cho hộ kinh doanh sẽ tăng thấp hơn 7,5%

Sau quyết định điều chỉnh giá điện bình quân được Chính phủ chấp thuận ngày 5/3, một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là biểu giá bán lẻ cho các đối tượng sử dụng. Thông tin này đã được đại diện Tập đoàn Điện lực (EVN) hé lộ phần nào trong buổi họp báo chiều 6/3.

Theo Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri, phải đến tuần sau, Bộ Công Thương mới ban hành biểu giá bán lẻ chi tiết. Tuy vậy, quy định sẽ được xây dựng theo hướng có nhiều đối tượng chịu mức tăng trên 7,5%, song cũng có hộ được mua điện rẻ hơn tốc độ tăng bình quân.

Theo đó, hộ tiêu thụ dưới 100kWh mỗi tháng và điện cho kinh doanh dịch vụ sẽ có mức tăng giá dưới 7,5%. Trong khi đó, các ngành sản xuất đang hưởng giá bán điện thấp hơn bình quân thì mức tăng sẽ cao hơn.

Hiện giá bán điện cho sản xuất giờ bình thường chỉ bằng 84% giá bán lẻ bình quân (điện áp từ 110kV trở lên). Trong khi giá bán lẻ cho kinh doanh (giờ bình thường) bằng 133%.

Mức giá điện sinh hoạt từ 0-50kW đầu tiên hiện nay bằng 92% giá bình quân. Từ 50kW tiếp theo giá ăng thêm 3% và từ 101-200kW sẽ cao hơn giá bình quân 10%.

EVN tính toán, với mức tăng 7,5% thì hộ dùng 100 số điện mỗi tháng có mức tăng chi khoảng 5.000 đồng. Còn Cục trưởng Điều tiết điện lược – Nguyễn Anh Tuấn, biểu giá điện tới đây sẽ đơn giản hơn trước và giảm dần bù chéo.

“Hướng là giá điện cho khối kinh doanh dịch vụ được thu hẹp so với khối sản xuất. Còn hộ nghèo sẽ tiếp tục được hỗ trợ 30kw đầu tiên”, ông Tuấn nói.

Chí Hiếu

SHB chính thức có ngân hàng 100% vốn tại Campuchia

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, xét đề nghị của SHB, cơ quan này đã chấp thuận cho Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội thành lập ngân hàng 100% vốn tại Vương quốc Campuchia trên cơ sở chuyển đổi chi nhánh tại nước này. Ngân hàng mới có tên.

Tái cơ cấu thị trường bất động sản: Không thể trì hoãn

Chưa “rã đông” Nhận định chung, thị trường BĐS cõ dấu hiệu sáng hơn nhưng nhìn chung, lượng tồn kho vẫn ở mức cao lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng với hàng ngàn dự án “trùm mềm”. Về thực trạng trầm lắng từ thị trường này, TS Vũ Đình.

Apple vẫn là thương hiệu giá trị nhất thế giới

Ngoài Apple và Google, không có thương hiệu nào được định giá trên 100 tỷ USD, theo báo cáo thường niên Best Global Brands của Interbrand. Hãng tư vấn đánh giá các thương hiệu dựa trên 3 tiêu chí chính. Ngoài năng lực tài chính, họ còn nhìn vào khả.