Airbus trình diễn máy bay mới A350 tại Hà Nội

Sản phẩm Airbus A350 XWB có mặt tại Hà Nội cuối tuần này là loại máy bay thế hệ mới nhất mà đại gia hàng không châu Âu sản xuất, được trang bị nhiều công nghệ chưa từng có ở các dòng phi cơ thương mại trước đây.

A-4-3393-1416718713.jpg

Chiếc máy bay A350 XWB mới nhất của hãng Airbus tại sân bay Nội Bài ngày 22/11. Vietnam Airlines sẽ là khách hàng thứ hai trên thế giới nhận chiếc máy bay này.

Ông Mark Bausor, Giám đốc Marketing của dự án Airbus A350 cho biết A350 là loại máy bay thân rộng có khả năng tiết kiệm 25% nhiên liệu so với các dòng tương đương, nhờ thân vỏ được làm từ vật liệu sợi carbon nhẹ và mỏng. Bên cạnh lợi ích kinh tế, điều này đồng nghĩa với việc khí thải xả ra môi trường sẽ ít hơn. Máy bay có khả năng chuyên chở 369 hành khách ở 2 hạng ghế, bay thẳng không dừng 14.800 km.

Ngoài ra, loại máy bay này còn được trang bị nhiều tiện ích như hệ thống đèn LED 16,7 triệu màu trong khoang. Thay vì màu đèn đơn điệu như thường thấy, chiếc máy bay này có thể thay đổi nhiều màu sắc khác nhau nhằm giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho hành khách.

Hình ảnh máy bay A350 trong chuyến bay thử tại Việt Nam

Không gian để hành lý trên máy bay được nới rộng hơn, đảm bảo khách ở bất cứ hạng ghế nào cũng có thể đem theo hơn một vali kéo. Ghế ngồi hạng phổ thông, thương gia đều rộng hơn các mẫu máy bay trước đó.

Trong quá trình sản xuất, Airbus đã tạo ra 5 chiếc máy bay thử nghiệm. Chiếc đến Việt Nam chiều 22/11 là máy bay thử nghiệm thứ 5. Sau quá trình bay thử, các máy bay này được Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cấp chứng nhận chủng loại vào ngày 30/9 vừa rồi. Trong chuyến bay biểu diễn kéo dài 1,5 tiếng đồng hồ từ Hà Nội đi Đà Nẵng và ngược lại, các chuyên gia của Airbus vẫn tiếp tục ghi nhận thông số của máy bay, dựa trên hệ thống máy đo đạc được lắp đặt ở khoang giữa.

Cho đến nay, Airbus A350 XWB đã nhận được 750 đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới. Chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao cho Qatar Airways vào cuối năm nay. Vietnam Airlines là khách hàng thứ hai nhận máy bay vào đầu năm sau.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó tổng giám đốc của Vietnam Airlines cho biết hãng đặt mua 10 chiếc và thuê 4 chiếc. Chiếc chuẩn bị bàn giao cho Việt Nam đang được hoàn thiện những công đoạn cuối cùng tại nhà máy ở Toulouse (Pháp). Hãng sẽ sử dụng những chiếc máy bay đầu tiên cho đường bay Hà Nội, TP HCM đi London, bắt đầu từ tháng 7/2015.

Thanh Bình

Trả lời

0913.756.339