Giá dầu tiếp tục phá đáy 5 năm

Đến 15h chiều nay (giờ Hà Nội), giá dầu WTI giao tháng 1 trên sàn NYMEX đã giảm 1,65% xuống 54,95 USD một thùng, lần đầu tiên xuống dưới 55 USD trong hơn 5 năm qua. Dầu WTI được dự báo sẽ có năm mất giá mạnh nhất từ sau năm 2008. Khi ấy, mức giảm cả năm là 54%.

Nguyên nhân là tin tức các hãng dầu mỏ Mỹ có thể còn tăng sản lượng trong cuộc chiến giành thị phần với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Theo Goldman Sachs, các công ty Mỹ đang hưởng lợi từ chi phí giảm, thậm chí mạnh hơn giá cả.

Trong khi đó, dầu thô Brent giao tháng 1 trên sàn ICE London cũng giảm 1,8% xuống 59,93 USD một thùng. Đây là lần đầu tiên Brent xuống dưới 60 USD kể từ tháng 7/2009. Theo một khảo sát gần đây của Bloomberg, dầu Brent có thể chỉ còn 50 USD một thùng trong năm tới.

Giá dầu đã giảm 45% năm nay khi OPEC tìm cách bảo vệ thị phần trước sự bùng nổ khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ, khiến nguồn cung toàn cầu tăng vọt. Tổ chức này hiện cung cấp 40% dầu toàn cầu. Tháng trước, bất chấp giá dầu lao dốc, OPEC vẫn tuyên bố không giảm sản lượng. Còn cuối tuần trước, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cho biết OPEC sẽ vẫn đứng ngoài kể cả khi giá xuống 40 USD.

“Dường như thị trường không còn có thể phản ứng trước vấn đề dư thừa nguồn cung nữa. Nhu cầu thế giới sẽ tiếp tục chậm lại trong khi chờ sản xuất tại Mỹ đi xuống”, Hong Sung Ki – nhà phân tích hàng hóa tại Samsung Futures cho biết.

Hà Thu

Lên lịch xem phim, bóng đá dịp Tết

Quây quần trước màn hình tivi buổi tối là thói quen của các gia đình Việt. Vì vậy dịp Tết, các nhà đài càng chú ý hơn để đưa ra những chương trình giải trí phong phú, phục vụ người xem trong những ngày nghỉ. Trên các kênh K+, những.

Máy lọc nước RO thế hệ mới không dùng điện

Nước đầu ra gồm 2 loại: nước khoáng và nước tinh khiết. Máy lọc nước RO Geyser Atica model 2015 của Liên bang Nga kết hợp 2 công nghệ lọc: Nano và RO cho nước đầu ra gồm 2 loại nước khoáng và nước tinh khiết. Máy có cấu hình lọc.

10 độc giả may mắn trong tuần cuối bình chọn My Ebank 2014

10 độc giả dưới đây được hệ thống bình chọn My Ebank lựa chọn ngẫu nhiên từ những độc giả tham gia chương trình trong tuần thứ tư (từ 0h ngày 27/10 đến 24h ngày 2/11) đáp ứng thể lệ, tiêu chí Chương trình bình chọn Ngân hàng điện tử.