Gần 68.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp TP HCM

Thông tin trên được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết tại hội nghị tổng kết chương trình kết nối ngân hàng –  doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2014 và triển khai kế hoạch 2015 diễn ra chiều 26/1. Riêng năm 2014, số tiền giải ngân thông qua chương trình đạt hơn 40.000 tỷ, cho 1.143 khách hàng.

Ông Minh cho hay, với nguồn vốn trên, các doanh nghiệp vay và sử dụng đúng mục đích. Các ngân hàng cũng giải ngân đúng như cam kết của mình. Ngoài ra, điểm tích cực là đến giờ phút này chưa có nợ quá hạn phát sinh trong gói cho vay này.

ngan-hang-12-aq500-6302-139398-8121-4493

Gần 68.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp TP HCM. Ảnh: AQ.

Theo vị Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, để đẩy mạnh sự phát triển sâu rộng của chương trình trong thời gian tới, ngành ngân hàng đảm bảo những doanh  nghiệp có điều kiện phù hợp đều được vay, và dù không có tài sản thế chấp vẫn có thể được vay ở một mức độ nhất định như cơ chế cho vay tín chấp đối với từng ngân hàng thương mại.

Trường hợp doanh nghiệp không vay được tín chấp thì có thể thông qua quỹ bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa để vay vốn ưu đãi. Ông Minh cho rằng, quỹ bảo lãnh tuy quy mô còn nhỏ nhưng sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo thì ngân hàng cho thế chấp bằng các dòng tiền của họ, nghĩa là các nhà băng sẽ quản lý dòng tiền của doanh nghiệp, dựa trên quản lý công nợ để xem xét cho vay vốn.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM còn thiết lập đường dây nóng để các doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt nhưng không vay được vốn vì không tiếp cận được chương trình có thể phản ánh thắc mắc.

Đến cuối năm 2014, dư nợ cho vay ngắn hạn tiền đồng đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn TP HCM đạt 136.438 tỷ đồng, tăng 8,04% so với cuối năm 2013.

Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng cho rằng, đây là một chương trình đặc biệt thành công, tác động đến đời sống kinh tế xã hội TP HCM. Từ những thành công này, hệ thống ngân hàng đã triển khai trên toàn quốc, xây dựng được những giải pháp đặc thù từng vùng miền, từng địa bàn đem lại sự hỗ trợ trực tiếp cho người vay vốn.

Ông Tiến cho biết, hai năm vừa qua cũng như năm 2014, sau khi triển khai, thì hiện nay trên toàn quốc, chương trình này đã đem lại những hiệu quả nhất định với tổng số tiền hỗ trợ đến cuối năm 2014 đạt 250.000 tỷ đồng.

Về lãi suất, Phó thống đốc cho rằng, trong điều kiện thị trường tiền tệ ổn định, tính an toàn lành mạnh, hệ thống ngân hàng ngàycàng được củng cố vững mạnh, lạm pháp được kiểm soát ở mức thấp, đây là cơ sở để các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất xuống nữa để phù hợp với điều kiện kinh doanh.

Ông Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND quận 8 cũng chia sẻ, địa bàn của ông có chợ đầu mối Bình Điền, có khoảng trên 1.000 tiểu thương đang kinh doanh. Và do điều kiện xuất phát từ quận nông nghiệp, tín dụng ngoài hệ thống hay còn gọi là tín dụng đen cũng len lỏi trong đời sống và hoạt động kinh doanh, nên quận đã tiếp cận chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp này để tập trung vào giải ngân cho những hộ kinh doanh nhỏ.

“Kết quả, chúng tôi làm trong năm 2014 thì số lượng không lớn chỉ có 198 tỷ nhưng với khối lượng là 1.383 doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay ưu đãi. Đây là một kênh dẫn vốn mới đến doanh nghiệp”, ông nói.

Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM triển khai từ ngày 9/7/2012 với mức khởi điểm 92,6 tỷ đồng cho 11 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại quận Tân Bình. Đến nay, đã có 4.500 khách hàng được ký kết. Đối tượng khách hàng không chỉ thuộc 5 nhóm đối tượng ưu tiên mà thuộc tất cả các ngành nghề khác.

Lệ Chi

Trả lời

0913.756.339