Gần 20.000m2 đất trên phố Chùa Bộc bị cho thuê trái phép

Cả dãy ki ốt, nhà hàng này được Công ty Asean cho thuê trái quy định của pháp luật.

Kết luận thanh tra số 1129/KLTTr-BTNMT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã chỉ rõ nhiều sai phạm xảy ra tại công ty Cổ phần Quốc tế Asean (Hà Nội).

Cụ thể, năm 2009 Cty Asean có địa chỉ tại số 4-6 đường Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa được UBND TP Hà Nội cho thuê 18.599m2 đất để thực hiện phương án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước từ nhà máy thực phẩm Chùa Bộc thành công ty Cổ phần Quốc tế Asean (gọi tắt là công ty).

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả việc sử dụng đất, cuối năm 2004, công ty có công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin lập dự án Văn phòng thương mại, khách sạn 5 sao tại diện tích trên. Ngày 11/3/2005, UBND TP Hà Nội có công văn số 827/UB-NNĐC về việc lập dự án sử dụng đất theo quy hoạch tại số 4-6 đường Chùa Bộc… Tuy nhiên, suốt từ đó cho đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên… giấy! Tại thời điểm thanh tra, dự án trên của công ty chưa được phê duyệt, chưa được cấp giấy phép đầu tư, công ty chưa có quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Hiện tại, khu đất vàng này đang được Cty Asean tự ý cho nhiều tổ chức, cá nhân thuê để làm các cơ sở kinh doanh. Phần mặt phố Chùa Bộc là hàng loạt quán ăn, ki ốt bán quần áo, sữa và nhà hàng Cung Đình bên cạnh văn phòng công ty.

Liên tục cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê nhà kho, nhà xưởng cũ trên đất trong nhiều năm nhưng Cty Asean lại “quên” nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước năm 2009 (948 triệu đồng) và năm 2010 (công ty báo cáo là chưa có thông báo của cơ quan thuế).

Kết luận Thanh tra Bộ TN&MT cũng nêu rõ: Việc sử dụng khu đất rộng 18.599m2 của công ty Cổ phần Quốc tế Asean sau khi được Nhà nước cho thuê đất từ năm 1999 đến thời điểm thanh tra hiệu quả thấp; Việc công ty Cổ phần Quốc tế Asean cho từ 30 đến 60 tổ chức, cá nhân thuê đất, thu trên 30 tỷ đồng đã vi phạm mục 4.1 Điều 4 của Hợp đồng thuê đất số 32-99/ĐC-NĐ-HĐTĐTN ngày 15/10/1999. Việc công ty Cổ phần Quốc tế Asean chưa nộp hết tiền thuê đất năm 2009 và năm 2010 là vi phạm quy định tại Điều 111 Luật Đất đai 2003.

Liên hệ với UBND quận Đống Đa và UBND phường Quang Trung phản ánh vụ việc và xem xét chức năng quản lý nhà nước tại địa bàn, hiện tại các cơ quan này chưa có câu trả lời về sự việc tại đây.

Phương Liên (Xây Dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Digicity miễn phí xem phim bom tấn và hơn 80 kênh truyền hình

Mặc dù mới ra mắt nhưng DigiCity đã có số lượng lớn đơn đặt hàng sản phẩm này. Hộp giải trí hay smart box với nhiều tiện ích như nhỏ gọn, dễ sử dụng, dễ cài đặt (chỉ cần kết nối Internet) dễ di động, có thể mang theo khắp.

mPOS – thanh toán thẻ không cần tiền mặt

Trên thế giới, xu hướng sử dụng mPOS (thanh toán bằng thẻ qua thiết bị di động) đã trở nên phổ biến. Nó tạo ra sự thuận lợi cho cả người bán và người mua, hạn chế việc dùng tiền mặt trong các giao dịch. Theo khảo sát của Ngân.

Edena ra mắt đệm lò xo túi 7 lớp

Edena ra mắt sản phẩm đệm lò xo túi công nghệ châu Âu hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, đặc biệt là các khách hàng thích đệm có độ êm ái đàn hồi cao. Sản phẩm này có thiết kế đường chần và cách.

BIDV e-Banking đạt giải ‘Ngân hàng điện tử tiêu biểu’

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá, xét duyệt qua nhiều vòng từ các chuyên gia tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các hiệp hội Ngân hàng, tài chính tại Việt Nam, BIDV đã nhận được giải thưởng Ngân hàng điện tử tiêu biểu dành cho hệ thống.