Gần 100 hộ dân ở giữa Thủ đô “bị đuổi” ra đường dịp cuối năm

Sự việc này đã đẩy hàng trăm người lao động ra đường do không còn chỗ ở, sinh hoạt trong thời gian giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến, trong khi hợp đồng thuê của người dân với các chủ ki-ốt vẫn đang còn hiệu lực.

Bà Nguyễn Xuân Anh, người thuê ki-ốt ở 32B Vũ Ngọc Phan mở cửa hàng cắt tóc nữ – cho biết: “Tôi thuê ki-ốt này khoảng 5 năm về trước, trong thời gian thuê luôn chấp hành đầy đủ mọi quyền lợi và trách nhiệm. Mấy ngày trước tôi nhận được thông báo cắt điện, nước 9 ngày liên tiếp mà không hiểu lý do, đến nay đã 2 ngày rồi tôi và nhân viên lang thang không có nơi làm việc”.

18 hộ dân ở ki-ốt 32B Vũ Ngọc Phan sẽ phải dừng mọi sinh hoạt do Viện Công nghệ xạ hiếm thu hồi đất. Ảnh: Thành An
Bà Nguyễn Thị Thủy, ki-ốt số 17 – bức xúc nói: “Các hộ kinh doanh ở đây thuê ki-ốt làm ăn lâu dài, bây giờ đã ổn định rồi, họ cắt điện, nước không cho chúng tôi sinh hoạt. Để duy trì sự sống, chúng tôi tự đi xin điện nước ở các hộ dân lân cận thì Viện ra thông báo bắt yêu cầu dỡ đường điện, nước và dọa sẽ lập hàng rào, không cho mọi người vào. Điều này chúng tôi rất lo lắng, năm hết tết đến, tất cả chúng tôi đều từ quê xa xôi đến đây mưu sinh, nhưng rồi chúng tôi sẽ sinh sống, làm việc và ăn ở như thế nào”.

Theo tìm hiểu, được biết, ngày 15.12, Viện CNXH có thông báo số 423 về việc ngừng cấp điện nước cho 18 ki-ốt tại số 32B, Vũ Ngọc Phan (Láng Hạ, Hà Nội). Theo đó, Viện CNXH sẽ ngừng cung cấp điện, nước cho 18 ki-ốt ở khu vực nêu trên từ 17h ngày 25.12. Sau khi Viện CNXH thực hiện theo thông báo, gần 100 người dân ở 18 ki-ốt phải sống trong cảnh mất điện, nước sinh hoạt, mọi hoạt động kinh doanh đều phải ngưng nghỉ. Để khắc phục sự cố này, người dân đã phải xin nhờ điện của các hộ lân cận.

Tuy nhiên, ngay sau khi có điện, nước sinh hoạt Viện CNXH tiếp tục có thông báo số 460 gửi các hộ dân; thông báo nêu rõ, Viện CNXH đề nghị các hộ các hộ dân đang sử dụng ki-ốt tự tháo dỡ các loại dây diện, đường dây dẫn, đường ống dẫn từ bên ngoài vào các ki-ốt. Ngoài ra, Viện sẽ làm rào chắn để bảo vệ cơ quan và tháo dỡ các dây điện, đường dây dẫn, đường ống dẫn từ bên ngoài vào Viện.
Trước đó, ngày 25.12, Viện CNXH có thông báo số 458 gửi cho các chủ đầu tư góp vốn xây dựng ki-ốt, yêu cầu các chủ đầu tư phải khóa cửa các ki-ốt ngay sau khi việc ngừng cấp điện, nước được thực hiện. Và chuyển toàn bộ tài sản ra bên ngoài trước khi khóa cửa bàn giao, thời hạn chậm nhất là ngày 31.12, nếu không thực hiện thì được xem như là chống đối lại chủ trương và yêu cầu của Nhà nước và lãnh đạo các cấp về việc thu hồi diện tích nhà, đất trụ sở làm việc cho thuê, mượn của Viện CNXH.

Ông Đinh Văn Đồng, Phó phòng Hành chính – Viện CNXH – cho biết, 18 ki-ốt ở địa chỉ 32B đường Vũ Ngọc Phan là của của cán bộ viên chức cho người dân thuê, mượn… và chịu sự quản lý của Viện Cộng nghệ xạ hiếm. Do đó, viện cắt điện, nước là điều hợp lý. Tuy nhiên, việc người dân đi xin điện, nước ở khu vực lân cận để phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc nhưng Viện CNXH lại cấm và bắt họ tháo gỡ và có văn bản lập hàng rào thu hồi đất là vượt quá thẩm quyền quyết định.

Bởi vì, không phải tất cả phần đất của các ki-ốt đều thuộc của Viện CNXH mà chỉ có một phần, một phần còn lại là đất lưu không thuộc chính quyền địa phương. Do đó, Viện CNXH muốn thu hồi toàn bộ khu đất này là sai phạm, người dân có quyền khiếu nại. “Thời gian tới chúng tôi – các chủ ki-ốt sẽ làm việc với viện về vấn đề này để thống nhất đi đến quyết định hợp tình hợp lý nhất”, ông Đồng nói.

Thành An (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park