“Bôi trơn” làm sổ đỏ: Quận Hà Đông “ưu tiên” thanh tra chủ đầu tư TSQ

Trụ sở Công ty TSQ Việt Nam, đơn vị sẽ được UBND Hà Đông kiểm tra về việc cấp sổ đỏ trong tuần tới. Ảnh: TL

Kiểm tra TSQ đầu tiên

Liên quan đến vụ việc các hộ dân sống tại tòa nhà TSQ (Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) phản ánh về việc họ phải mất 7 triệu đồng do chủ đầu tư tòa nhà Công ty TSQ Việt Nam yêu cầu đóng để “làm phí bôi trơn” thực hiện việc cấp sổ đỏ, Phó chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết Phó chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường tham mưu và quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tùy mức độ sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ bao gồm: Quản lý đô thị, các phòng Tài chính kế hoạch, Nội vụ, Tài nguyên môi trường, Thanh tra…

“Những sai phạm thuộc thẩm quyền của quận chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Những gì vượt thẩm quyền chúng tôi sẽ có báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội xin chỉ đạo”, ông Vũ Hoàng Tâm nói.

Đặc biệt, theo ông Vũ Hoàng Tâm, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra các chủ đầu tư trên địa bàn Hà Đông và Công ty TSQ sẽ là đơn vị đầu tiên phải kiểm tra sau phản ánh từ cư dân sinh sống tại đây.

Phản ánh với phóng viên BizLIVE, ông Nguyễn Văn Mỹ, cư dân sống ở T2B tòa nhà TSQ cho biết, vào tháng 5/2014 ông nhận được thông báo từ phía chủ đầu tư là Công ty TSQ Việt Nam, về việc nộp 7 triệu đồng liên quan đến làm sổ đỏ.

“Sau khi nhận thông báo tôi đã mang 7 triệu lên sàn TSQ nộp, nhân viên thu giấy thông báo nộp 7 triệu đồng mà không đưa lại hóa đơn chứng từ. Khi tôi thắc mắc, nhân viên tại đây nói khoản tiền này do cấp trên yêu cầu phải có tiền bôi trơn mới được cấp sổ đỏ”, ông Mỹ kể.

Sau khi đòi lại được số tiền 7 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Mỹ đã viết đơn đề nghị TSQ Việt Nam trả lời bằng văn bản giải thích về sự việc này. Sau 2 ngày, TSQ đã phản hồi đơn, nhưng không nhắc đến số tiền 7 triệu đồng.

Thậm chí TSQ còn khẳng định: “Công ty không thu bất kỳ một khoản phí nào liên quan đến việc hỗ trợ khách hàng các tài liệu pháp lý liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ”, ông Mỹ cho biết.

Trong sáng ngày 6/11 đại diện cư dân TSQ đã có mặt tại trụ sở Công ty TSQ tuy nhiên không được tiếp đón vì lý do “lãnh đạo đi vắng”.

Chiều 7/11 đại diện cư dân TSQ đã gặp Ban tiếp dân Thành ủy Hà Nội và làm việc với tổ công tác chuyên hoạt động về vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân ở Hà Nội để phản ánh sự việc.

Lần đầu tiên kiểm tra việc cấp sổ đỏ

Trao đổi với BizLIVE, Phó chánh văn phòng quận Hà Đông cũng cho biết đây là cuộc kiểm tra đầu tiên về chuyên môn cấp sổ đỏ, những cuộc kiểm tra trước đó được thực hiện trên các lĩnh vực như kiểm tra công tác trật tự đô thị, kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ…

Trước đó vào ngày 22/10 tại trụ sở UBND Hà Đông, đại diện 20 chủ đầu tư trên địa bàn quận đã được mời đến báo cáo kế hoạch cấp giấy và tiến độ cấp giấy, nghĩa vụ tài chính trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ đối với các hộ dân.

Tại đây, đại diện 20 chủ đầu tư đã ký bản cam kết thực hiện việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà tại.

Khi hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tự đi kê khai làm thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Chủ đầu tư phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ cho hộ gia đình, cá nhân.

Đồng thời, chủ đầu tư công khai niêm yết các khoản thu theo quy định tại trụ sở Công ty và trụ sở UBND phường nơi có nhà đất thuộc dự án của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư chỉ được phép thu đúng, thu đủ các khoản theo quy định của pháp luật và UBND thành phố Hà Nội đã quy định.

Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Phó Chủ tịch UBND Hà Đông, ông Vũ Trọng Phụng thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy rằng không có chuyện mất phí bôi trơn trong việc cấp sổ đỏ trên địa bàn Hà Đông.

“Phí cấp sổ đỏ chỉ dưới 100.000 đồng/trường hợp. UBND quận Hà Đông không thu bất cứ khoản phí bôi trơn hay chi phí văn phòng phẩm nào khác. Người dân có thông tin có thể phản ánh trực tiếp để quận xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định”, ông Vũ Ngọc Phụng khẳng định.

Ông Phụng cũng cho biết thêm, nếu cán bộ nào tại các phòng, ban chuyên môn liên quan tại quận Hà Đông xử lý thủ tục cấp quyền sử dụng nhà, đất cho người dân mà nhận phí “bôi trơn” sẽ bị xử lý nghiêm.

Nguyễn Thảo (Bizlive)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park