EVN đề xuất tăng giá điện

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết,phương án tăng giá điện vừa được tập đoàn đề xuất lên cơ quan quản lý cấp trên. “Ngoài việc tăng theo lộ trình, lý do quan trọng là để đảm bảo tiến độ các dự án. Một số nhà đầu tư đã nêu quan điểm giá bán điện cần cao hơn”, vị này giải thích.

Chưa tiết lộ mức điều chỉnh và thời điểm đề xuất, nguồn tin này cho biết quyết định cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan quản lý cấp trên.

dien-9811-1418731201.jpg

EVN đề xuất tăng giá điện để bù chi phí nhiên nguyên liệu đồng thời theo cam kết với nhà đầu tư tại một số dự án đang triển khai.

Trước đó, Văn phòng Bộ Công Thương vừa có văn bản thông báo kết luận của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng Hoàng tại hội nghị giao ban tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11. Trong đó có yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phối hợp Tổng cục Năng lượng nghiên cứu phương án điều chỉnh giá điện để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lần gần nhất giá điện điều chỉnh tăng là vào ngày 1/8/2013, với mức tăng thêm 71,85 đồng.

Hồi đầu năm nay, sau khi đặt mục tiêu kinh doanh có lãi, EVN đã kiến nghị điều chỉnh giá bán điện bình quân vào tháng 12 lên mức 1.652,19 đồng/kWh, tăng 9,5% (tương đương 34 đồng một kWh) so với giá bán điện bình quân hiện hành 1.508,85 đồng/kWh. Đến nay, giá điện chưa tăng, EVN cho biết giá than và khí dùng cho sản xuất điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường, khiến chi phí đầu vào của EVN tăng hơn 7.000 tỷ đồng, cộng với lỗ lũy kế đến năm 2013 là 8.000 tỷ đồng. 

Đầu tháng này, một trong nhiều khuyến nghị được Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) đưa ra với Việt Nam trong cuốn Sách Trắng được xuất bản cho năm 2014 cũng nêu rõ “giá điện cần tăng cao hơn nữa”. Theo EuroCham, điện giá rẻ cản trở nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực phát điện do các nhà đầu tư vẫn ngần ngại vì giá mua quá thấp.

Thành Tâm

VIB lãi trước thuế 234 tỷ đồng sau 9 tháng

Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III. Theo đó, kết thúc 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước dự phòng của ngân hàng đạt 798 tỷ đồng và lãi trước thuế 234 tỷ, tương đương 72% kế hoạch cả năm 2014..

Chủ thẻ BIDV Vietravel được giảm giá tour du lịch

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình “Tour siêu tiết kiệm với thẻ BIDV Vietravel” dành cho tất cả các chủ thẻ đang và sẽ sở hữu chiếc thẻ đồng thương hiệu BIDV Vietravel. Đây là chương trình ưu đãi nằm trong kế.

Cầu thông, lòng người chưa thông

Diện mạo mới của xã Vĩnh Ngọc Kẻ khóc, người cười Tìm về xã Vĩnh Ngọc khi trời chiều đang dần buông, chúng tôi cảm nhận được một luồng sinh khí mới đang dần hiện diện nơi đây. Điều dễ nhận thấy nhất là những dãy nhà trùng điệp chạy.