EVN đề xuất tăng giá điện

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết,phương án tăng giá điện vừa được tập đoàn đề xuất lên cơ quan quản lý cấp trên. “Ngoài việc tăng theo lộ trình, lý do quan trọng là để đảm bảo tiến độ các dự án. Một số nhà đầu tư đã nêu quan điểm giá bán điện cần cao hơn”, vị này giải thích.

Chưa tiết lộ mức điều chỉnh và thời điểm đề xuất, nguồn tin này cho biết quyết định cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan quản lý cấp trên.

dien-9811-1418731201.jpg

EVN đề xuất tăng giá điện để bù chi phí nhiên nguyên liệu đồng thời theo cam kết với nhà đầu tư tại một số dự án đang triển khai.

Trước đó, Văn phòng Bộ Công Thương vừa có văn bản thông báo kết luận của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng Hoàng tại hội nghị giao ban tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11. Trong đó có yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phối hợp Tổng cục Năng lượng nghiên cứu phương án điều chỉnh giá điện để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lần gần nhất giá điện điều chỉnh tăng là vào ngày 1/8/2013, với mức tăng thêm 71,85 đồng.

Hồi đầu năm nay, sau khi đặt mục tiêu kinh doanh có lãi, EVN đã kiến nghị điều chỉnh giá bán điện bình quân vào tháng 12 lên mức 1.652,19 đồng/kWh, tăng 9,5% (tương đương 34 đồng một kWh) so với giá bán điện bình quân hiện hành 1.508,85 đồng/kWh. Đến nay, giá điện chưa tăng, EVN cho biết giá than và khí dùng cho sản xuất điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường, khiến chi phí đầu vào của EVN tăng hơn 7.000 tỷ đồng, cộng với lỗ lũy kế đến năm 2013 là 8.000 tỷ đồng. 

Đầu tháng này, một trong nhiều khuyến nghị được Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) đưa ra với Việt Nam trong cuốn Sách Trắng được xuất bản cho năm 2014 cũng nêu rõ “giá điện cần tăng cao hơn nữa”. Theo EuroCham, điện giá rẻ cản trở nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực phát điện do các nhà đầu tư vẫn ngần ngại vì giá mua quá thấp.

Thành Tâm

Gia đình ông chủ Vingroup có thêm gần 1.000 tỷ đồng

Sau danh sách 100 cá nhân và 50 phụ nữ giàu nhất, VnExpress tiếp tục công bố danh sách 30 gia đình có tài sản lớn nhất thị trường chứng khoán năm 2014, với sự hỗ trợ của đối tác cung cấp dữ liệu – Công ty Chứng khoán VnDirect..

Nở rộ dịch vụ sửa nhà: Giá rẻ, tù mù chất lượng

Giá rẻ Chuẩn bị đến thời hạn bàn giao nhà nên tranh thủ cuối tuần được nghỉ, anh Trường Giang (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sang khu nhà ở xã hội tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội) xem căn hộ mình mua. Đang ngẩn ngơ tìm đường lên.

Dự án Park Riverside không gian sống địch thực

Park Riverside MIK là dự án nằm trong phân khúc cao cấp sở hữu vị trí đắc địa ngay mặt tiền đường Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu, quận 9. Vị trí dự án tọa lạc ngay nút giao thông, trung tâm giao nhau của các tuyến đường chính của.

Dân không dám ở trong nhà vì… sợ sập

Ngày 22.11, PV báo Lao Động đã có mặt tại các địa phương trên để tìm hiểu sự việc. Đúng như phản ánh, những ngôi nhà người dân nằm dọc QL1A đoạn qua khu vực trên phần lớn đều xuất hiện rất nhiều các vết nứt chạy dài theo tường..

Phải thắt lưng buộc bụng nếu hụt thu từ dầu thô

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô đã giảm gần một nửa kể từ hồi tháng 7 đến nay, gây ảnh hưởng đến kinh tế của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với việc từ 10 – 30% thu ngân sách được đóng góp từ xuất khẩu.