EU viện trợ 400 triệu USD cho Việt Nam

Liên minh châu Âu vừa khởi động chương trình “Viện trợ đa niên” cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020, trong đó có việc tăng tổng giá trị gói hỗ trợ thêm 30% so với giai đoạn 7 năm trước, lên 400 triệu USD.

Trong giai đoạn trước, EU chủ yếu dùng tiền viện trợ cho các lĩnh vực như y tế, viện trợ thương mại, pháp quyền và du lịch có trách nhiệm. Nay, các khoản hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực năng lượng bền vững, nâng cao năng lực quản trị công và pháp quyền. Riêng trong lĩnh vực năng lượng, các khoản hỗ trợ sẽ giúp mang điện đến cho gần 65.000 hộ gia đình từ nay đến 2020, trong tổng số 3% dân số chưa có điện hiện tại.

EU-6178-1417687179.jpg

Ông Franz Jessen Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam (trái) và ông Pierre Amilhat, Giám đốc Europe Aid (giữa) tại buổi họp báo công bố sáng 4/12.

Bên cạnh 85% vốn được dành cho lĩnh vực năng lượng, 15% còn lại sẽ được dành cho việc nâng cao quản trị công và pháp quyền. Mục tiêu là tăng cường khả năng tiếp cận hệ thống luật pháp (đặc biệt với phụ nữ, người nghèo và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương), tăng tính trách nhiệm, độ minh bạch, hiệu quả của hoạt động cung cấp dịch vụ công.

Ngoài số tiền 400 triệu USD nói trên, ông Pierre Amilhat, Cục trưởng Cục châu Á, Trung Á/vùng Vịnh và Thái Bình Dương – thuộc Tổng cục Phát triển và Hợp tác cho biết EU cũng sẽ dành 114 triệu USD giúp Việt Nam cải cách y tế trong giai đoạn 2015 – 2017.

Hiện nay, Liên minh châu Âu đang là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam, đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Hai phía đang trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA), dự kiến sẽ hoàn thành vào năm tới.

Thanh Bình

Giá vàng tiếp tục dò đáy

Giá vàng trong nước đóng cửa tuần trước tại 35,5-35,62 triệu đồng. Trong 26 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của trang tin Kitco cuối tuần trước, 16 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ giảm,7 nhận định thị trường đi lên và 3 dự.

Chờ thoát quy hoạch treo

Bà Trần Thị Tô Phương (ngụ số 15/102/30 Hòa Bình, phường 3) cho biết: “Tôi ở đây đã mấy chục năm, cứ mỗi khi trời mưa hoặc triều cường là nước bẩn lại tràn vào nhà”. Theo bà Phương, người dân cứ chờ dự án khu phức hợp Đầm Sen.

Bất động sản 2015: “Chọn sai vị trí sẽ chết…”

Từ trái qua: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam; TS. Võ Trí Thành; Ông Trần Như Trung. Ảnh: BizLIVE. Đó là nhìn nhận của nhiều chuyên gia kinh tế lẫn bất động sản với BizLIVE về xu hướng phát triển của thị trường bất động sản năm 2015..