Dự án TQ trên núi Hải Vân: Chính phủ đang chờ Bộ Quốc phòng kiểm tra

Nhân dịp Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào Đà Nẵng dự lễ trao tặng Huân chương Lao động cho trường Đại học Duy Tân, chiều 22/11, PV Infonet đã phỏng vấn ông về việc tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế” trên núi Hải Vân.

Từ vị trí của dự án World Shine – Huế có thể bao quát toàn bộ khu vực phòng thủ TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án này; đồng thời giao Bộ Quốc phòng kiểm tra, đề xuất cụ thể. Hiện Chính phủ đang chờ báo cáo của Bộ Quốc phòng để xem xét, có ý kiến quyết định chính thức.

Trước đó, ngày 21/11, đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng lãnh đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các cơ quan chức năng hai địa phương Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng đã đi thị sát, kiểm tra khu vực dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu (Trung Quốc) làm chủ đầu tư tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân vươn ra biển) sau khi có nhiều dư luận phản đối dự án này.

Trực tiếp tham gia đoàn khảo sát vị trí dự án World Shine – Huế, Thiếu tướng Nguyễn Long Cán (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5) cho biết phạm vi kiểm tra nằm trên địa bàn giáp ranh giữa Quân khu 4 và Quân khu 5. Kết quả nghiên cứu, khảo sát cụ thể sẽ được Bộ Tổng tham mưu báo cáo cụ thể lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để nắm rõ tình hình trước khi có văn bản tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 khẳng định, dù khu vực mũi Cửa Khẻm thuộc Đà Nẵng hay Thừa Thiên – Huế thì đều không thể bố trí dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài vì đây là đất quận sự loại 1. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, muốn xây dựng công trình gì đều phải được Bộ Quốc phòng thẩm định và không được liên doanh, liên kết có yếu tố nước ngoài để phát triển kinh tế trên vùng đất quân sự loại 1.

Mặt khác, theo các nhà chuyên môn, vị trí này được xem là “yết hầu”, có thể bao quát, phong tỏa toàn bộ vùng trời và cảng quân sự Đà Nẵng nên có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến khả năng phòng thủ đối với TP Đà Nẵng. Đây là các yếu tố mà Bộ Tư lệnh Quân khu và TP Đà Nẵng đã và đang nghiên cứu để kiến nghị Bộ Quốc phòng tham mưu cho Chính Phủ và các cơ quan liên quan có hướng giải quyết kịp thời trong thời gian tới.

Hải Châu (Infonet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời