Dự án TQ trên núi Hải Vân: Chính phủ đang chờ Bộ Quốc phòng kiểm tra

Nhân dịp Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào Đà Nẵng dự lễ trao tặng Huân chương Lao động cho trường Đại học Duy Tân, chiều 22/11, PV Infonet đã phỏng vấn ông về việc tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế” trên núi Hải Vân.

Từ vị trí của dự án World Shine – Huế có thể bao quát toàn bộ khu vực phòng thủ TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án này; đồng thời giao Bộ Quốc phòng kiểm tra, đề xuất cụ thể. Hiện Chính phủ đang chờ báo cáo của Bộ Quốc phòng để xem xét, có ý kiến quyết định chính thức.

Trước đó, ngày 21/11, đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng lãnh đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các cơ quan chức năng hai địa phương Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng đã đi thị sát, kiểm tra khu vực dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu (Trung Quốc) làm chủ đầu tư tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân vươn ra biển) sau khi có nhiều dư luận phản đối dự án này.

Trực tiếp tham gia đoàn khảo sát vị trí dự án World Shine – Huế, Thiếu tướng Nguyễn Long Cán (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5) cho biết phạm vi kiểm tra nằm trên địa bàn giáp ranh giữa Quân khu 4 và Quân khu 5. Kết quả nghiên cứu, khảo sát cụ thể sẽ được Bộ Tổng tham mưu báo cáo cụ thể lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để nắm rõ tình hình trước khi có văn bản tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 khẳng định, dù khu vực mũi Cửa Khẻm thuộc Đà Nẵng hay Thừa Thiên – Huế thì đều không thể bố trí dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài vì đây là đất quận sự loại 1. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, muốn xây dựng công trình gì đều phải được Bộ Quốc phòng thẩm định và không được liên doanh, liên kết có yếu tố nước ngoài để phát triển kinh tế trên vùng đất quân sự loại 1.

Mặt khác, theo các nhà chuyên môn, vị trí này được xem là “yết hầu”, có thể bao quát, phong tỏa toàn bộ vùng trời và cảng quân sự Đà Nẵng nên có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến khả năng phòng thủ đối với TP Đà Nẵng. Đây là các yếu tố mà Bộ Tư lệnh Quân khu và TP Đà Nẵng đã và đang nghiên cứu để kiến nghị Bộ Quốc phòng tham mưu cho Chính Phủ và các cơ quan liên quan có hướng giải quyết kịp thời trong thời gian tới.

Hải Châu (Infonet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh của Uber

Trong báo cáo vừa gửi Chủ tịch UBND TP HCM và Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Hiệp hội taxi TP HCM kiến nghị các cơ quan Chính phủ và Thành phố “cần có hành động dứt khoát” với hoạt động của Uber.  Văn bản còn dẫn chứng một loạt.

Khả năng liên kết vùng nhanh chóng của dự án Gem Riverside

Dự án căn hộ Gem Riverside có vị trí tọa lạc nằm gần các trục đường chính của khu vực, hình thành nên mạng lưới liên kết vùng vô cùng linh hoạt. Với vị trí tọa lạc gần các nút giao thông trọng điểm trong khu vực như nút giao.

Dân đòi tầng hầm, chủ đầu tư lắc đầu

Đã mấy tháng nay, cư dân chung cư Đất Phương Nam (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) và chủ đầu tư chung cư xảy ra tranh chấp về tầng hầm chung cư. Cư dân cho rằng tầng hầm phải thuộc sở hữu người dân chung cư vì nó là chỗ.

Chung cư cũ: Càng nhỏ càng dễ bán, giá cao

Giá có thể giảm theo xu hướng thị trường, nhưng căn hộ cũ luôn có giao dịch Nhà cũ, giá cao Chỉ cần gõ nội dung “mua bán chung cư cũ Hà Nội” trên công cụ tìm kiếm google thì sau 0,38 giây đã cho ra 978.000 kết quả. Rất.

Vingroup thâm nhập thị trường bán lẻ công nghệ, điện máy

VinPro là thương hiệu mới nhất trong hệ thống các thương hiệu bán lẻ của Vingroup, sẽ phục vụ tất cả các nhu cầu sử dụng sản phẩm công nghệ, điện máy của người dân Việt. Hệ thống trung tâm công nghệ – điện máy VinPro gồm hai mô hình.