Dự án lọc dầu 21,5 tỉ USD: Chỉ còn chờ triển khai!

Phóng viên: Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam. Theo đó, đây là dự án có vốn đầu tư lớn nên sẽ có nhiều ưu đãi tương ứng. Vậy những ưu đãi đó là gì, thưa ông?

– Ông Hồ Quốc Dũng: Tại Văn bản số 2591 ngày 19-12-2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết 3 việc: thứ nhất, đồng ý bổ sung dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025; thứ hai, cho dự án này được hưởng một số chính sách ưu đãi; thứ ba, giao tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT).

Về các chính sách ưu đãi cho dự án được đánh giá là một trong những chính sách ưu đãi tốt nhất hiện nay. Cụ thể, dự án được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm đầu, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; miễn thuế nhập khẩu dầu thô và máy móc, thiết bị, vật tư mà trong nước chưa sản xuất được để xây dựng nhà máy; miễn tiền thuê đất trong thời hạn hoạt động của dự án.

Bên cạnh đó, dự án được bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam theo cơ chế thị trường và quy định của pháp luật Việt Nam, được tổ chức kinh doanh phân phối sản phẩm của dự án ra thị trường theo quy định hiện hành về kinh doanh sản phẩm xăng dầu và các sản phẩm lọc hóa dầu.

Ngoài ra, về thuế xuất khẩu sản phẩm của dự án và gia hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm mà nhà đầu tư đã đề xuất sẽ được xem xét trong giai đoạn họ thu xếp vốn và trên cơ sở kết quả thiết kế tổng thể.

Ưu đãi lớn song tỉnh có ràng buộc gì đối với nhà đầu tư không?

– Bên cạnh những chính sách ưu đãi, tỉnh sẽ có quy định cụ thể đối với nhà đầu tư về công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại; tiêu chuẩn môi trường, chất lượng sản phẩm của dự án theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bảo đảm về an toàn và bảo vệ môi trường.

Khu Kinh tế Nhơn Hội – nơi PTT sắp triển khai dự án tổ hợp lọc hóa dầu Ảnh: ANH TÚ

Các yêu cầu này sẽ được 2 bộ Tài nguyên – Môi trường và Khoa học – Công nghệ thẩm định trước khi triển khai. Cụ thể, đánh giá tác động môi trường của dự án sẽ do Bộ Tài nguyên – Môi trường chủ trì thẩm định và công nghệ triển khai dự án thì phải có ý kiến của Bộ Khoa học – Công nghệ mới được triển khai. Còn về chất lượng sản phẩm, nhà đầu tư đã cam kết chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh và có lợi cho người tiêu dùng trong nước.

Nhiều dự án ban đầu được nhà đầu tư hứa sẽ rót hàng tỉ USD để thực hiện nhưng sau đó lại “tháo chạy” như dự án thép 5 tỉ USD tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh hay dự án nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Chu Lai – Trường Hải ở tỉnh Quảng Nam… Vậy năng lực của PTT đã được thẩm định kỹ?

– Năng lực của nhà đầu tư đã rõ, không có gì phải lo lắng. PTT là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của thế giới với lợi nhuận mỗi năm trên 3 tỉ USD; còn Tập đoàn Dầu mỏ Saudi Aramco – đối tác chiến lược của PTT trong dự án này – được đánh giá là 1 trong 6 tập đoàn hàng đầu của thế giới. Như vậy, với năng lực của 2 tập đoàn này, tôi nghĩ họ thừa sức để triển khai dự án.

Các bước tiếp theo của dự án là gì, thưa ông?

– Về phía tỉnh, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch cho dự án và đang triển khai cấp GCNĐT cho nhà đầu tư.

Vì đây là dự án rất lớn nên trước khi cấp GCNĐT, tỉnh sẽ mời các bộ, ngành trung ương tham dự hội thảo về GCNĐT, qua đó tranh thủ các ý kiến đóng góp của họ. Tiếp theo, tỉnh sẽ thống nhất với PTT và cấp GCNĐT vào đầu năm 2015.

Sau đó, PTT sẽ tiến hành lập thiết kế tổng thể dự án rồi tổ chức đấu thầu. Dự kiến, mất một năm để lập thiết kế và 6 tháng cho các thủ tục đấu thầu. Khoảng đầu năm 2017, dự án sẽ được chính thức khởi công.


Sẽ tăng vốn lên 30 tỉ USD

Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội được thực hiện trên diện tích khoảng 1.400 ha tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Theo báo cáo nghiên cứu dự án khả thi, PTT phân kỳ đầu tư dự án làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 khoảng 21,5 tỉ USD với công suất 400.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 20 triệu tấn/năm). Sau năm 2020, PTT tiếp tục nâng công suất giai đoạn 2 lên 30 triệu tấn/năm và vốn đầu tư sẽ tăng lên gần 30 tỉ USD.

Theo kế hoạch, dự án được khởi công vào quý I/2017 và có sản phẩm đầu tiên vào quý I/2021. Dự án sẽ nhập nguyên liệu dầu thô từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ; đầu ra là 11 sản phẩm lọc dầu và 10 sản phẩm hóa dầu. Mục tiêu mà PTT hướng tới là tiêu thụ trong nước 50% sản phẩm, số còn lại xuất khẩu.

Anh Tú (NLĐ)

0913.756.339