Dự án ‘dính chàm’ đổi tên mong đổi vận

Thị trường bất động sản đóng băng, hàng loạt dự án bất động sản cũng “bất động”. Những danh từ “dự án rùa” hay “dự án đắp chiếu” được gắn cho hàng loạt dự án từng đình đám một thời.

Tuy nhiên, sau khi thị trường có những dấu hiệu tích cực, nhiều dự án đã bắt đầu “thức dậy” sau một thời gian dài “ngủ đông”. Nhưng những tai tiếng khiến cho việc quay lại thị trường, nhất là lấy lại niềm tin của khách hàng của các dự án này trở nên khó khăn.

Khu căn hộ Xphomes được đổi tên từ Chung cư Tân Tây Đô – Ảnh: Châu Anh

Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã quyết định đổi tên dự án nhằm xóa dấu vết về một dự án tai tiếng, đồng thời hy vọng việc khai sinh tên mới sẽ hết được vận đen.

Tại Hà Nội, có thể kể đến hàng loạt dự án đã được đổi tên như: Dự án Chung cư Tân Tây Đô (Hoài Đức) đổi tên thành Khu căn hộ Xphomes, Dự án Phuc Ha City Garden có tên gọi mới là Thăng Long Victory ở Hoài Đức, Dự án tai tiếng Chung cư AZ Vân Canh đang được gọi với tên mới là CT Number One Vân Canh, hay Dự án chung cư The Pride ở Lê Văn Lương kéo dài (Hà Đông) đổi tên thành HP LandMark Tower….

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu một dự án được triển khai bình thường thì không mấy khi chủ đầu tư phải nghĩ đến việc đổi tên. Các dự án đổi tên chủ yếu là những dự án đã dính tai tiếng.

Có thể kể đến như Dự án Castle Plaza do công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư vừa chính thức đổi tên thành dự án Goldmark City.

Castle Plaza được nhiều người biết đến bởi đây là một dự án căn hộ có quy mô lớn bậc nhất tại Hà Nội mới triển khai, dự kiến sẽ cung cấp khoảng trên 5.000 căn hộ cao cấp ra thị trường.

Dự án này được chấp thuận đầu tư từ tháng 4/2011. Tuy nhiên, từ khi được chấp thuận đầu tư đến tháng 9/2014, dự án luôn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Ngoài việc chậm triển khai trong một thời gian dài, không ít lần Castle Plaza bị nhắc nhở vì nợ tiền sử dụng đất. Chính vì vậy, đến tháng 9/2014, Castle Plaza vẫn có tên trong “danh sách đen” những dự án chậm triển khai, khẩn trương phải khắc phục của UBND Thành phố và chỉ gần đây, dự án này mới được gia hạn đến quý IV/2015.

Một dự án khác cũng đổi tên sau khi chậm tiến độ nhiều năm là dự án The Pride (Lê Văn Lương kéo dài) do Công ty Hải Phát làm chủ đầu tư.

Dự án được thiết kế gồm 4 tòa tháp cao từ 35 – 45 tầng (không kể tầng hầm). Năm 2009, dự án được khởi công với tổng mức đầu tư lên đến 3.200 tỷ đồng. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ hoàn thành sau 36 tháng xây dựng.

Thế nhưng đến hết quý I/2014, chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao khi 3 tòa CT1, CT2 và CT4 đang trong quá trình hoàn thiện. Riêng tòa CT3 cao 45 tầng nằm giữa trung tâm dự án mới chỉ được xây đến tầng 7, sau đó án binh bất động gần 2 năm nay do thiếu vốn.

Để tránh những tai tiếng về dự án chậm tiến độ này, chủ đầu tư dự án đã quyết định đổi tên 3 tòa CT1, CT2, CT4 của dự án thành HP LandMark Tower.

Một dự án từng tai tiếng khiến nhiều khách hàng ăn không ngon, ngủ không yên khi đã chót góp vốn cho chủ đầu tư để được quyền mua căn hộ, đó là dự án AZ Vân Canh Towers CT1 ở khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức), nay đã chào thị trường bằng cái tên mới: dự án chung cư CT Number one. Dự án do Công ty cổ phần Bất động sản AZ (Azland) làm chủ đầu tư và đã ngừng thi công vài năm.

Dự án Phúc Hà City Garden (Đại lộ Thăng Long) cũng được mở bán trở lại với tên gọi mới là dự án Thăng Long Victory. Trước đây dự án này từng dính tai tiếng khi bị đắp chiếu tới 5 – 6 năm.

Được tái khởi động dưới tên gọi mới, Thăng Long Victory hiện đang triển khai phần thân. Tại đợt mở bán vừa qua, Thăng Long Victory gây sốc với giá chào bán chỉ từ 12,5 triệu đồng/m2. Bàn giao dự kiến vào quý IV/2015.

Dự án Mê Kông Plaza (thuộc Khu đô thị Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông) từng gây tai tiếng khi một số đơn vị thứ cấp liên tục bị khách hàng tố bán “vịt trời” và đòi rút vốn vì không được triển khai sau nhiều năm huy động vốn, Dự án này đã bất ngờ được tái khởi động rầm rộ dưới một tên gọi mới là HH2.

Hiện dự án HH2 đã được chủ đầu tư ép cọc nhồi và đang trong quá trình làm hầm công trình. Trong khi công trường dự án lúc nào cũng có vài chục trăm công nhân làm việc nhộn nhịp.

Dự án Xuân Mai Tower (quận Hà Đông) của Vinaconex Xuân Mai là một dự án mà chủ đầu tư trầy trật bán hàng nhưng không mấy thành công.

Tuy nhiên, sau khi đổi tên thành Dự án chung cư Park State, chiêu thức thay tên này rõ ràng đã phát huy được tác dụng trong bán hàng.

Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ Dự án Xuân Mai Tower còn xuất hiện cả tiền chênh so với giá gốc khi giao dịch.

Châu Anh (VTC)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339