Dự án BĐS tai tiếng đổi tên: Chiêu mới dụ khách hàng

Điệp khúc… thất hứa

Dự án CT1 Vân Canh (Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức) do Cty Cổ phần BĐS AZ (AZLand) làm chủ đầu tư từng là một dự án đầy tai tiếng trên thị trường BĐS Hà Nội. Được khởi công vào quý II/2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012, nhưng qua gần 4 năm mới chỉ xây dựng phần thô. Trong năm 2013, nhiều khách hàng đã yêu cầu được hoàn trả vốn góp, nhưng không thành.

Mới đây, chủ đầu tư đã bất ngờ đổi tên CT1 Vân Canh thành “CT Number One”. Trong lễ mở bán ngày 12/5/2014, các căn hộ chung cư tại đây được công bố giá là 11,2 triệu đồng/m2 (gồm VAT và nội thất). Để lấy lại lòng tin của khách hàng, chủ đầu tư đưa ra chính sách khách hàng nộp tiền mua nhà qua Ngân hàng Agribank sẽ được bảo lãnh về tiến độ dự án. Với chính sách này, khách hàng hoàn toàn có thể đòi tiền gốc và lãi nếu dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những cam kết, hứa hẹn của chủ đầu tư không được thực hiện, khiến nhiều khách hàng hoang mang.

Anh Nguyễn Tấn Việt, người mua nhà tại dự án này cho biết: “Hiện, trên công trường chỉ có vài nhóm công nhân làm việc. Tiến độ thi công rất chậm dù đã đóng tới 70% giá trị căn hộ. Chủ đầu tư hết lần này đến lần khác thất hứa với khách hàng”.

Một dự án cũng từng làm mất lòng tin của khách hàng là USilk City (đường Lê Văn Lương, quận Hà Đông, Hà Nội). Nhưng mới đây, dự án nay vừa “khoác” lên mình một cái tên mới: “Khu đô thị Văn Khê mở rộng”, với 13 khối nhà ở chung cư cao tầng, kèm theo các hệ thống công trình dịch vụ công cộng hoàn chỉnh, chất lượng 5 sao. Anh Nguyễn Thành, Phó ban Liên lạc khách mua nhà USilk City cho biết: “Tháng 7/2013, chủ đầu tư công bố Hợp đồng tín dụng trị giá 300 tỷ đồng ký với Ngân hàng BIDV Thanh Xuân. Theo đó, BIDV Thanh Xuân sẽ cho vay để hoàn thiện 3 tòa nhà thuộc cụm CT1. Khách hàng những tưởng sẽ được bàn giao nhà, nhưng sau nửa năm, vẫn không thấy dự án khởi động trở lại. Được biết, ngoài các tài sản thế chấp của Cty CP Sông Đà Thăng Long, điều kiện để BIDV giải ngân là phải “thấy tiền của khách hàng nộp vào”.

Ngày 21/7/2013, Sông Đà Thăng Long tổ chức họp hội nghị khách hàng cụm CT1, tòa 101-102-103. Chủ đầu tư thống nhất tiếp tục thực hiện dự án theo phương pháp thí điểm “Khách hàng quản lý dòng tiền” (thông qua một tài khoản chung mở tại BIDV – PV), với một số điều kiện như: chủ đầu tư phải huy động thêm vốn đối ứng và phải đảm bảo việc thu tiền một cách công khai, minh bạch và công bằng cho tất cả các khách hàng. Chủ đầu tư hứa thời điểm giao nhà là 1/1/2015. Sau khi được chủ đầu tư cam kết, ngay lập tức, hơn 300 khách hàng đã đóng 90% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay, chỉ còn nửa tháng nữa là đến thời hạn bàn giao nhà, nhưng trên công trường vẫn rất ngổn ngang. “Việc làm của chủ đầu tư không khác gì lừa đảo khách hàng hết lần này đến lần khác”, anh Thành bức xúc.

Mua 10 năm…vẫn không có nhà để ở

Luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật sư BQH và cộng sự cho biết, trước đây, nhiều chủ đầu tư kinh doanh BĐS vẫn theo kiểu “giật gấu vá vai”, lấy tiền của người mua dự án này đầu tư dự án khác. Chỉ cần một dự án bị ngưng trệ, ngay lập tức, hàng loạt dự án khác của chủ đầu tư cũng ngưng trệ theo.

Theo luật sư Hưng, nếu hợp đồng mua nhà có khoản chậm tiến độ, chủ đầu tư phải trả lãi, khách hàng hoàn toàn có quyền đòi lãi như quy định. “Nếu chủ đầu tư không trả lãi, khách hàng có quyền kiện chủ đầu tư ra tòa để yêu cầu phải thực hiện cam kết trong hợp đồng. Khi chủ đầu tư không chứng minh được tiền thu của khách hàng sử dụng vào mục đích gì là có dấu hiệu của việc chiếm dụng vốn”, luật sư Hưng nói.

“Chúng tôi luôn khuyên khách hàng trước khi bỏ tiền mua căn hộ phải xem xét kỹ về năng lực chủ đầu tư để tránh tình trạng mua nhà 10 năm… vẫn không có nhà để ở”.

Ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư thực hiện tiến độ dự án. “Việc mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng là do thỏa thuận dân sự nên cơ quan quản lý khó có thể can thiệp sâu. Chúng tôi luôn khuyên khách hàng trước khi bỏ tiền mua căn hộ phải xem xét kỹ về năng lực chủ đầu tư để tránh tình trạng mua nhà 10 năm… vẫn không có nhà để ở”, ông Hiền nói.

Ông Hiền cho biết thêm, sắp tới, Luật Nhà ở (sửa đổi) được áp dụng, sẽ tránh được những trường hợp như trên. Vì, trong Luật Nhà ở sửa đổi có các quy định như: chủ đầu tư dự án bắt buộc phải tham gia bảo đảm giao dịch nhà ở với bên bảo đảm để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà. Chủ đầu tư tham gia bảo đảm giao dịch nhà ở thông qua hợp đồng bảo đảm giao dịch nhà ở ký với bên bảo đảm và phải đóng phí cho bên bảo đảm. Phí bảo đảm giao dịch nhà ở được tính trên tổng giá bán các căn hộ hình thành trong tương lai mà chủ đầu tư có nhu cầu bán. Khi chủ đầu tư chậm tiến độ phải hoàn lại người mua số tiền đã đóng trước đó.

Cuộc sống bế tắc trong cuộc khủng hoảng kinh tế Nga

Cả Moscow và IMF đều có chung nhận định GDP Nga sẽ giảm 3% năm nay. Nhưng với một số người, cuộc khủng hoảng lại đang mang đến những cơ hội mới. Tại Bryansk, cách Moscow 400 km về phía tây nam, anh em Alexander và Viktor Linnik đang quản.

DigiCity cùng Sharp giảm giá tới 40% ngày vàng

Liên tiếp thực hiện chuỗi ngày vàng cho những thương hiệu như: LG, Sanyo, Samsung, Sony, Ariston, DigiCity đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực của khách hàng cùng doanh thu tăng lên đáng kể.  Tivi, máy giặt, tủ lạnh, bếp, gia dụng, máy lọc nước, máy lọc.

Vỡ mộng thung lũng Silicon

Bị nợ tiền, nhà thầu bán trộm đất Để thực hiện san lấp mặt bằng dự án, chủ đầu tư Dự án do Tập đoàn Rocky Lai & Associates-Đà Nẵng cùng các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với Cty Việt Trung Thắng (B). Sau đó,.

Xuất siêu 2 tỷ USD sau 11 tháng

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 11, kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 13,2 tỷ USD, giảm 6% so với tháng trước. Các nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giảm mạnh trong tháng gồm cao su, sắt thép, máy móc, thiết.