Đối tác Nhật quan tâm đến thị trường xăng dầu Việt Nam

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, JX Nippon sẽ trở thành đối tác chiến lược của Petrolimex thông qua việc tăng vốn. Cùng đó, hai tập đoàn sẽ liên doanh để triển khai dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nam Vân Phong – một trong dự án trọng điểm thu hút vốn đầu tư trược tiếp nước ngoài hiện nay của Việt Nam. Dự kiến giữa năm 2015, việc phát hành tăng vốn và thành lập liên doanh sẽ hoàn thành. Trước đó, trong các cuộc tiếp kiến lãnh đạo Bộ Công Thương , JX Nippon đã đưa ra một số giải pháp để hiện thực hóa dự án lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

Theo Reuters, cùng với Indonesia, Việt Nam là thị trường Đông Nam Á đang thu hút quan tâm của tập đoàn năng lượng hàng đầu Nhật Bản do tiềm năng tiêu thụ lớn. Theo tính toán của JX Nippon, nhu cầu xăng dầu của hai quốc gia tăng 1-2% mỗi năm, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 5% đã thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy lọc hoá dầu để giảm bớt nhập xăng dầu thành phẩm.

Tuy nhiên, hơn 20 năm qua Indonesia chưa chấp thuận một dự án đầu tư lọc hoá dầu nào của các nhà đầu tư ngoại. Trong khi đó, Việt Nam cũng chưa mở cửa cho vốn ngoại ở lĩnh vực bán lẻ xăng dầu. Hiện chỉ có dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đang triển khai xây dựng với sự tham gia một số nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Kuwait. Các đối tác này đã được Chính phủ chấp thuận cho thành lập liên doanh phân phối sản phẩm khi nhà máy đi vào hoạt động nhưng với điều kiện bắt buộc Việt Nam góp vốn mức tối thiểu là 51%.

Năm 2008, tổ hợp lọc dầu Nam Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) được Chính phủ chấp thuận giao cho Petrolimex lập dự án và kêu gọi đầu tư theo hình thức liên doanh. Tổng vốn dự kiến vào thời điểm đó là 4,4 – 4,8 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn một năm. Theo kế hoạch nhà máy khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động cuối năm 2013. Nhưng đến nay, sau 6 năm, dự án lại bắt đầu kêu gọi đầu tư, với quy mô vốn đầu tư dự kiến tăng gấp đôi lên tới 8 tỷ USD.

Thành Tâm

Hoa Tết làm không kịp bán

Gần 22h ngày 25 Tết, hơn chục nhân lực của cửa hàng hoa trên phố Giảng Võ của anh Hải vẫn cặm cụi làm việc.  “Hoa cắm chậu bán rất chạy, làm không kịp để bán”, ông chủ lớn tuổi vừa thúc giục người nhà vừa kể. Mặt hàng chủ.

Tâm lý ngầm của tỷ giá

Bộ phận kinh doanh ngoại hối của các ngân hàng thường nhạy cảm vì hoạt động liên quan trực tiếp với sự biến động của các đồng tiền trên thị trường tài chính quốc tế. Bảng tỷ giá niêm yết của các ngân hàng, do đó, thay đổi liên tục.

Nhà phố giá rẻ rao bán khắp Sài Gòn

Vài tuần nay, trên nhiều tuyến đường nội đô Sài Gòn rộ lên dòng sản phẩm nhà phố giá rẻ nhất từ trước tới nay. Đơn cử tại khu vực quận 7, dọc theo tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, nhiều cột đèn, bảng hiệu giao thông có treo hoặc dán.

Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu xăng sinh học E5

Theo Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR), hiện thuế nhập khẩu xăng E5 là 5%, xăng RON là 27%. Tuy nhiên, nhiều công ty xăng dầu đầu mối trong nước khi mua 95% xăng RON92, phối trộn cùng 5% Ethanol để thành xăng.

Những đồ điện tử bán chạy dịp Tết

Sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm nhiều là các dòng tivi thông minh, kết nối được và có nhiều ứng dụng trên Internet phong phú. Năm qua, với việc tích hợp hệ điều hành WebOS, đem lại một giao diện đẹp, đơn giản, dễ sử dụng, dòng tivi.