Đối tác Nhật quan tâm đến thị trường xăng dầu Việt Nam

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, JX Nippon sẽ trở thành đối tác chiến lược của Petrolimex thông qua việc tăng vốn. Cùng đó, hai tập đoàn sẽ liên doanh để triển khai dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nam Vân Phong – một trong dự án trọng điểm thu hút vốn đầu tư trược tiếp nước ngoài hiện nay của Việt Nam. Dự kiến giữa năm 2015, việc phát hành tăng vốn và thành lập liên doanh sẽ hoàn thành. Trước đó, trong các cuộc tiếp kiến lãnh đạo Bộ Công Thương , JX Nippon đã đưa ra một số giải pháp để hiện thực hóa dự án lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

Theo Reuters, cùng với Indonesia, Việt Nam là thị trường Đông Nam Á đang thu hút quan tâm của tập đoàn năng lượng hàng đầu Nhật Bản do tiềm năng tiêu thụ lớn. Theo tính toán của JX Nippon, nhu cầu xăng dầu của hai quốc gia tăng 1-2% mỗi năm, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 5% đã thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy lọc hoá dầu để giảm bớt nhập xăng dầu thành phẩm.

Tuy nhiên, hơn 20 năm qua Indonesia chưa chấp thuận một dự án đầu tư lọc hoá dầu nào của các nhà đầu tư ngoại. Trong khi đó, Việt Nam cũng chưa mở cửa cho vốn ngoại ở lĩnh vực bán lẻ xăng dầu. Hiện chỉ có dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đang triển khai xây dựng với sự tham gia một số nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Kuwait. Các đối tác này đã được Chính phủ chấp thuận cho thành lập liên doanh phân phối sản phẩm khi nhà máy đi vào hoạt động nhưng với điều kiện bắt buộc Việt Nam góp vốn mức tối thiểu là 51%.

Năm 2008, tổ hợp lọc dầu Nam Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) được Chính phủ chấp thuận giao cho Petrolimex lập dự án và kêu gọi đầu tư theo hình thức liên doanh. Tổng vốn dự kiến vào thời điểm đó là 4,4 – 4,8 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn một năm. Theo kế hoạch nhà máy khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động cuối năm 2013. Nhưng đến nay, sau 6 năm, dự án lại bắt đầu kêu gọi đầu tư, với quy mô vốn đầu tư dự kiến tăng gấp đôi lên tới 8 tỷ USD.

Thành Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời