Doanh nghiệp Mỹ hăm hở tiến vào Cuba

Trong tuyên bố hôm thứ 4, Tổng thống Mỹ – Barrack Obama cho biết: “Chúng ta sẽ kết thúc việc làm lỗi thời trước đây và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho cả người Mỹ và người Cuba”.

Sắp tới, nhiều người Mỹ có thể sẽ tới Cuba để kinh doanh, học tập hoặc làm nghệ thuật. Các ngân hàng Mỹ cũng có thể mở chi nhánh tại Cuba. Còn các công ty Mỹ sẽ xuất hàng sang nước này dễ dàng hơn.

Triển vọng tăng trưởng thương mại giữa hai nước giúp các công ty có thể trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư. Cổ phiếu của tập đoàn du thuyền Carnival Corporation tăng 3%, còn cổ phiếu Norwegian Cruise Line cũng tăng thêm 1,5% hôm qua.

havana-1513-1418965714.jpg

Một góc thủ đô Havana của Cuba. Ảnh: Bloomberg

“Cuba là quốc gia lớn nhất tại vùng Caribbean và có rất nhiều tiềm năng”, người phát ngôn của Carnival nhận định. Ông cũng cho biết Cuba đã có sẵn cảng biển và cơ sở hạ tầng cho du thuyền.

Tin tức về việc hai nước sắp bắt tay trở lại cũng giúp giá cổ phiếu của Herzfeld Caribbean Basin tăng tới 35%. Quỹ này đầu tư vào các công ty có thể hưởng lợi từ tăng trưởng thương mại Mỹ-Cuba, như hãng vận tải biển Seaboard và công ty phân phối thiết bị điều hòa Watsco.

Các công ty Mỹ sản xuất hàng tiêu dùng, như xà phòng, thực phẩm đóng gói, có lẽ sẽ được lợi đầu tiên, Andres Diaz – một cựu quan chức thương mại Mỹ nhận xét. Những sản phẩm này không đắt đỏ và vừa túi tiền hiện tại của người dân Cuba. “Đổi lại, chúng ta cũng sẽ thấy những sản phẩm huyền thoại của Cuba, như xì gà và rượu, được bán tại Mỹ”, Diaz nói. Dù lệnh cấm vận vẫn còn, khách du lịch Mỹ tới Cuba giờ đã có thể mang về nước số lượng xì gà trị giá 100 USD và rượu trị giá 400 USD.

Những người Mỹ gốc Cuba cũng sẽ gửi được nhiều tiền hơn về cho gia đình và bạn bè tại quê nhà. Do Tổng thống Obama đã nâng trần kiều hối. Dỡ bỏ lệnh cấm vận cũng mở ra vô số cơ hội cho các công ty viễn thông Mỹ.

Nửa thế kỷ qua, thương mại giữa hai nước gần như đóng băng. Người Mỹ không thể mua xì gà, rượu và quần áo Cuba. Còn người Cuba cũng muốn có xe hơi của Mỹ, nhưng vẫn phải lái những chiếc Chevrolet sản xuất từ những năm 50.

Mỹ áp lệnh cấm vận kinh tế với Cuba từ năm 1960 và thắt chặt 2 năm sau đó. Theo CNN, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba là động thái khá tốn kém. Phòng Thương mại Mỹ cho biết mỗi năm, kinh tế nước này thất thu 1,2 tỷ USD do lệnh cấm vận. Còn Chính phủ Cuba mỗi năm cũng thiệt hại 685 triệu USD.

Thanh Tuyền

Eurozone thông qua kế hoạch cải tổ của Hy Lạp

Các biện pháp được Hy Lạp đề xuất hôm nay gồm chống trốn thuế, giải quyết nạn buôn lậu xăng dầu và thuốc lá. Ủy ban châu Âu (EC) đã nhận xét đây là “điểm bắt đầu đúng đắn”. Cuối tuần trước, trong lần họp khẩn thứ 3 của bộ.

Không gian xanh mát tại D’.Le Pont D’or – Hoàng Cầu

Tòa nhà nằm cạnh hồ nước 13ha. Tọa lạc trên khu đất rộng 5.400m2, gồm 23 tầng nổi, 4 tầng hầm và 308 căn hộ với kiến trúc tân cổ điển sang trọng, D’.Le Pont D’or – Hoàng Cầu thiết lập tiêu chuẩn mới cho phong cách sống đô thị.

Lợi nhuận Samsung lao dốc vì smartphone

Doanh thu cũng thấp hơn 20% so với năm ngoái, đạt 47.500 tỷ won (44,6 tỷ USD). Dù vậy, các số liệu này vẫn cao hơn dự đoán của giới phân tích, đẩy giá cổ phiếu Samsung lên thêm 2% phiên hôm qua. Mảng smartphone cao cấp và bình dân.

mPOS – thanh toán thẻ không cần tiền mặt

Trên thế giới, xu hướng sử dụng mPOS (thanh toán bằng thẻ qua thiết bị di động) đã trở nên phổ biến. Nó tạo ra sự thuận lợi cho cả người bán và người mua, hạn chế việc dùng tiền mặt trong các giao dịch. Theo khảo sát của Ngân.

Nhà mặt phố Hà Nội – Cuộc chơi đắt đỏ

Đường nối từ ngã năm Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu Có lẽ không ở đâu có mức giá đắt đỏ như giá nhà mặt phố Hà Nội nếu so sánh với mức thu nhập của người dân. Thói quen ưa thích sự mua sắm tiện lợi, sự thân thuộc.