Đổ xô săn cổ phiếu dầu khí

Chị Kiều chia sẻ với VnExpress: “Các công ty chứng khoán đã khuyến cáo không nên ôm cổ phiếu dầu khí lúc này để tránh rủi ro nhưng tôi muốn mua lúc thiên hạ chán, để dành bán lúc thiên hạ thèm. Không thể dửng dưng khi giá đột ngột rẻ thế này”.

Tham gia thị trường chứng khoán được 5 năm, nếm trải khá nhiều cung bậc thăng hoa và lao dốc của Vn-Index, chị Kiều nhận xét cổ phiếu dầu khí là nhóm hàng nặng ký, xứng đáng để đầu tư lâu dài. Vì thế, trong những đợt thị trường rung lắc mạnh, mục tiêu săn lùng của chị luôn đặt cổ phiếu dầu khí lên hàng đầu. 

“Tôi đã rót hàng trăm triệu đồng vào PVD và PVT và cũng rất muốn nuôi một số mã dầu khí tại sàn Hà Nội nhưng chưa chuẩn bị kịp tài chính. Nếu còn có thêm đợt điều chỉnh, tôi vẫn chọn cách đi ngược dòng”, chị Kiều cho hay.

2 phiên thị trường đỏ lửa đầu tuần anh Ngọc Hồ (quận 7) đã kịp bổ sung cổ phiếu GAS và PVS vào danh mục. “Tôi may mắn đã đẩy hàng chốt lời từ quý III và chưa bổ sung danh mục mới. Rất mê cổ phiếu dầu khí nên trong 2 phiên vừa qua thị trường điều chỉnh mạnh tôi đã kịp gom GAS và PVS với giá kỳ vọng”, anh nói.

Theo phân tích của anh Hồ, GAS – một trong những mã “siêu sao” tại HOSE, anh đã theo dõi hơn một năm qua nhưng chưa một lần đặt lệnh mua vì quá đắt đỏ. Giá đỉnh của GAS cách đây khoảng 50 tuần trên 110.000 đồng. Sau ba phiên giảm, đến sáng nay GAS trượt xuống còn khoảng 70.000 đồng nên mua vào để đầu tư trung và dài hạn là hợp lý. Còn PVS đã điều chỉnh mạnh và liên tục trong thời gian qua nên mức giá hiện nay cũng hấp dẫn.

Khi được hỏi có ngại giá dầu thế giới tiếp tục biến động xấu gây ảnh hưởng đến cổ phiếu dầu khí trong nước thời gian tới hay không, nhà đầu tư này thừa nhận cũng có chút lo lắng. “Nhưng cơ hội trước mắt gom cổ phiếu với giá hời hấp dẫn đến nỗi tôi có thể dẹp mối lo qua một bên. Nắm giữ danh mục chỉ khoảng hơn 300 triệu đồng bằng vốn tự có, tôi không lo ngại giải chấp nên yên tâm giữ hàng”, anh Hồ giải thích.

a-tb-do-xo-san-cp-dau-khi-9900-141820082

Nhiều nhà đầu tư vẫn lội ngược dòng gom cổ phiếu dầu khí giữa lúc thị trường tháo hàng và giá dầu thế giới còn diễn biến phức tạp. Ảnh: T.V

Theo nhân viên môi giới một công ty chứng khoán có thị phần nằm trong top 10 sàn TP HCM, trong 3 ngày qua, nhà đầu tư của sàn đã phân hóa rõ rệt thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất quyết tâm lội ngược dòng bắt đáy cổ phiếu dầu khí khi nhóm này giảm sàn hàng loạt bất chấp khuyến cáo rủi ro từ giá dầu thế giới. 

Nhóm thứ hai tẩy chay cổ phiếu dầu khí để bảo toàn vốn và ổn định danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều nay, khi một số mã dầu khí gượng dậy, bật xanh trở lại, khá nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì để vuột cơ hội chọn hàng tốt, giá hời. “Mua hay bán cổ phiếu dầu khí lúc này là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ nhà đầu tư”, vị này cho biết.

Trao đổi với VnExpress, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Ocean, Mai Vũ Thảo nhận xét: “Câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu dầu khí thời điểm này hay không là phép so sánh tương đối. Quyết định mua hay bán tùy thuộc vào vị thế của nhà đầu tư, đang cầm tiền hay đang ôm hàng rớt giá”.

Theo ông Thảo, nếu nhà đầu tư nào đang cầm tiền mặt trong tay, ưa thích và am hiểu cổ phiếu dầu khí, có nhu cầu đầu tư từ vài tháng trở lên thì gom hàng thời điểm này là hợp lý. Bởi lẽ hiện nay giá cổ phiếu dầu khí đã giảm 50% so với mức đỉnh cách đây 52 tuần. Nếu đầu tư trung và dài hạn thì cơ hội lãi lớn hơn thua lỗ. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chỉ muốn mua bán trong 1-2 tuần đổ lại, ôm cổ phiếu dầu khí lúc này khá rủi ro, rất khó có lợi nhuận dù hàng rẻ.

Chuyên gia này cho rằng, cổ phiếu dầu khí vẫn chưa thoát khỏi mạch điều chỉnh và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể xác lập đáy mới do tác động từ biến động giá dầu thế giới. Vì vậy, nhóm cổ phiếu ngành nhiên liệu này không phải lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư lướt sóng. Ngoài ra với trường hợp nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu dầu khí trong tay thời điểm này, tâm lý chung vẫn là muốn tháo hàng để tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”. 

Giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Ocean cho rằng, còn quá sớm để xác định vùng an toàn của cổ phiếu dầu khí. “Nhà đầu tư trước khi quyết định bơm tiền vào những mã ngành này cần lưu ý biểu đồ giá cổ phiếu thường có tính chu kỳ: giảm sâu, đi ngang rồi mới tăng trở lại để cân nhắc dòng tiền và chiến lược đầu tư hợp lý”, ông Thảo nhấn mạnh.

Hà Thanh

3 kịch bản giá dầu cho kinh tế Việt Nam

Tại buổi tọa đàm khoa học “Biến động giá dầu và tác động đến kinh tế Việt Nam” do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội Quốc gia tổ chức ngày 6/2, ba kịch bản thấp của giá dầu năm 2015 gồm 50, 40 và 30.

ANZ bán cổ phiếu SSI cho 6 tổ chức, cá nhân

Theo tin từ trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), đã có 6 tổ chức, cá nhân tham gia mua lại 39,6 triệu cổ phiếu Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) từ Ngân hàng ANZ. Trong đó, Công ty Bất động sản Sài Gòn Đan Linh mua.

Nhập khẩu dầu từ Singapore tăng vọt sau giảm thuế

Theo Reuters, lượng dầu nhập khẩu từ Singapore trong tháng 2/2015 vừa rồi tăng gấp 5 lần so với tháng một, từ 23.200 tấn lên khoảng 107.000 tấn. Trước đây, các nhà nhập khẩu Việt Nam thường nhập dầu từ thị trường Trung Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc). Tuy.

90% căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh đã có chủ

Dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội do Công ty TNHH Kinh doanh và Quản lý Bất động sản Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại số 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Dự án cung cấp 378 căn hộ sang trọng với.