Địa lan nở sớm khiến nhà vườn lao đao

Ông Lê Thái Thư, một nhà vườn trồng địa lan cho biết, đến thời điểm này vườn của ông đã thu hoạch gần hết, không còn hoa để cung cấp.

Nhiều nhà vườn khác ở Đà Lạt hiện cũng chung cảnh ngộ và chỉ còn lại khoảng 10% diện tích hoa nở trúng dịp Tết Nguyên đán. Do đó, dự đoán giá địa lan năm nay sẽ rất cao và ít người có hoa để bán.

Dia-lan-JPG-7207-1418281522.jpg

Còn 2 tháng nữa mới đến Tết, nhưng nhiều vườn địa lan ở Đà Lạt đã nở bung.

Theo ông Thư, từ 5 năm nay, người trồng địa lan ở Đà Lạt đã chuyển sang trồng các giống mới như cam lửa, hồng cánh sen, vàng mít, xanh New Zealand… Những loại địa lan giống mới vốn dĩ đã nở sớm hơn các loại cũ, nay gặp thời tiết nóng lên bất thường khiến hoa kích thích càng mau nở.

Giá địa lan cắt cành loại A hiện tại nhà vườn bán ra 50.000 một cành, giống loại B và C giá bán  thấp hơn. Theo người trồng loại hoa này, địa lan cắt cành nếu nở đúng Tết như những năm trước giá phải từ 100.000 đến 150.000 một cành. Còn giá bán nguyên chậu sẽ tùy thuộc chậu nhiều hay ít cành, thông thường mỗi cành được tính 400.000-500.000 đồng. Riêng địa lan thuộc loại A nguyên chậu 4 cành có giá 1,8- 2 triệu đồng một chậu.

So với các loài hoa khác, trồng địa lan rất tốn kém, phải trồng trong nhà kính và có thêm lưới để giữ mát. Hiện chi phí đầu tư 1.000m2 địa lan cho đến lúc được thu hoạch trong vòng 5 năm lên tới 600 triệu đồng.

Quốc Dũng

Tranh chấp thương hiệu Phở Hùng tại TP HCM

Bà Trần Thị Tuyết Lan cho biết bà và ông Tiền Kim Thành (Tien Tony – quốc tịch Mỹ) biết nhau từ năm 2002. Ông Tien Tony có một số cửa hàng mang tên Phở Hùng tại Mỹ. Năm 2006, tại TP HCM, bà Lan đại diện cho cả gia.

Usilk City bao giờ về đích?

Một năm 2014 cả thị trường nín thở theo dõi cuộc thí nghiệm, đến nay “chuột bạch” đã chết, đâu sẽ là đích cuối cùng của Usilk City khi chủ đầu tư lại hứa? Theo kế hoạch, dự án Tổ hợp chung cư cao cấp Usilk City (Văn Khê, Hà.