Đề xuất ưu đãi đặc biệt cho Samsung Thái Nguyên

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vừa cho biết sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào giai đoạn 2 – Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT2). Theo chủ đầu tư, dự án được thực hiện sẽ góp phần quan trọng cho mục tiêu đưa Việt Nam thành cứ điểm sản xuất hoàn chỉnh lớn nhất của Samsung trong hệ thống toàn cầu.

Tuy nhiên, để triển khai dự án, bên cạnh những ưu đãi đã được áp dụng với tổ hợp công nghệ cao Samsung giai đoạn một, tập đoàn này cũng kiến nghị được hưởng thêm những ưu đãi đầu tư đặc biệt mới.

samsung-7938-1416557953.jpg

Samsung dự kiến rót thêm 3 tỷ USD vào Thái Nguyên.

Chẳng hạn, bên cạnh ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo luật hiện hành là được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm kể từ năm đầu tiên công ty có doanh thu từ dự án; miễn thuế thu nhập trong 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, Samsung đề xuất được giảm tiếp 50% tiền thuế trong 3 năm nữa.

Dự án cũng kiến nghị được miễn tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất sử dụng trong suốt thời gian thực hiện, hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng khu công nghiệp.

Trước ý kiến này, trong dự thảo tờ trình gửi lên Hội đồng nhân dân Tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đánh giá dự án SEVT2 sẽ góp phần tạo ra kỳ tích trong phát triển kinh tế địa phương và cả nước nói chung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển công nghệ phụ trợ trong nước cũng như tạo động lực thúc đẩy công nghệ sản xuất điện tử, viễn thông của Việt Nam. Do đó, Ủy ban nhân dân Tỉnh tán đồng với những đề xuất của phía Samsung.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng lưu ý việc hỗ trợ chỉ được thực hiện khi dự án của Samsung có số thuế thực nộp vào ngân sách Nhà nước. Mức hỗ trợ nhỏ hơn hoặc bằng số thuế thực nộp của đơn vị này vào ngân sách hằng năm, tới khi hết tiền hỗ trợ.

Dự án SEVT2 dự kiến được xây dựng trên diện tích hơn 71 hecta tại khu công nghiệp Yên Bình (Thái Nguyên), tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. Thời gian hoạt động từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 25/5/2062. Dự kiến, dự án sẽ sử dụng khoảng 30.000 lao động, với mục tiêu nghiên cứu, sản xuất, lắp ráp, gia công các loại thiết bị di động, điện tử và viễn thông công nghệ cao; kinh doanh máy tính xách tay, tivi thông minh, camera…

Hiện Samsung là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với các dự án tỷ USD tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM. Đến ngày 15/11/2014, tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và các linh kiện của Việt Nam đạt hơn 20,5 tỷ USD, trong đó đa phần là từ Samsung.

Huyền Thư

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park