Đề xuất tăng giá truyền tải điện

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết cơ quan này đang cùng Tư vấn ECA (Anh) tiến hành khảo sát, nghiên cứu giá truyền tải điện cũng như nhu cầu đầu tư của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) tiến tới sửa đổi cơ chế tính giá truyền tải điện hiện tại. Đây là phương pháp mới có tác động rất lớn đến việc tính toán giá truyền tải điện trong thời gian tới.

dien-1933-1416626397.jpg

Giá truyền tải điện khả năng sẽ tăng so với mức 86,4 đồng/kWh như hiện nay.

Theo lãnh đạo Cục điều tiết Điện lực, hiện giá truyền tải điện của Việt Nam là 86,4 đồng/kWh, chiếm khoảng 5,7% giá bán điện bình quân, trong khi một số nước trên thế giới, mức này chiếm từ 10-12%. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư xây dựng cũng như chi phí quản lý vận hàng của EVN NPT.

“Với đề xuất sửa đổi cơ chế giá của đơn vị tư vấn, để hoàn thành được các chỉ tiêu thì giá truyền tải điện sẽ phải tăng lên đáng kể so với hiện nay”, ông Tuấn cho biết.

Đại diện EVN NPT cho biết, theo quy định của Bộ Công Thương cách tính giá truyền tải đang được xác định theo công suất và điện năng. Tuy nhiên, trên thực tế giá chỉ được tính theo điện năng, còn yếu tố công suất không thực hiện được do khó khăn trong việc thống kê dự báo điện tại các điểm nút.

“Khi giá không phản ánh được hết chi phí, đơn vị truyền tải sẽ bị thua lỗ cho dù tăng giá vào thời gian sau để bù vào vẫn thể hiện rõ trong bản cân đối tài chính. Đây là trở ngại lớn đối với EVN NPT khi tiến hành đàn phán, vay vốn của các tổ chức thương mại”, vị này cho hay.

Thành Tâm

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park