Đề xuất tăng giá truyền tải điện

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết cơ quan này đang cùng Tư vấn ECA (Anh) tiến hành khảo sát, nghiên cứu giá truyền tải điện cũng như nhu cầu đầu tư của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) tiến tới sửa đổi cơ chế tính giá truyền tải điện hiện tại. Đây là phương pháp mới có tác động rất lớn đến việc tính toán giá truyền tải điện trong thời gian tới.

dien-1933-1416626397.jpg

Giá truyền tải điện khả năng sẽ tăng so với mức 86,4 đồng/kWh như hiện nay.

Theo lãnh đạo Cục điều tiết Điện lực, hiện giá truyền tải điện của Việt Nam là 86,4 đồng/kWh, chiếm khoảng 5,7% giá bán điện bình quân, trong khi một số nước trên thế giới, mức này chiếm từ 10-12%. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư xây dựng cũng như chi phí quản lý vận hàng của EVN NPT.

“Với đề xuất sửa đổi cơ chế giá của đơn vị tư vấn, để hoàn thành được các chỉ tiêu thì giá truyền tải điện sẽ phải tăng lên đáng kể so với hiện nay”, ông Tuấn cho biết.

Đại diện EVN NPT cho biết, theo quy định của Bộ Công Thương cách tính giá truyền tải đang được xác định theo công suất và điện năng. Tuy nhiên, trên thực tế giá chỉ được tính theo điện năng, còn yếu tố công suất không thực hiện được do khó khăn trong việc thống kê dự báo điện tại các điểm nút.

“Khi giá không phản ánh được hết chi phí, đơn vị truyền tải sẽ bị thua lỗ cho dù tăng giá vào thời gian sau để bù vào vẫn thể hiện rõ trong bản cân đối tài chính. Đây là trở ngại lớn đối với EVN NPT khi tiến hành đàn phán, vay vốn của các tổ chức thương mại”, vị này cho hay.

Thành Tâm

Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ cá bống bớp

Sinh năm 1958, ông Hoàng Văn Minh tại Nghĩa Hưng, Nam Định từng theo học ngành thủy sản khi còn trẻ. Sau đó, suốt từ năm 1990, ông theo các đoàn nghiên cứu đi phối hợp, hỗ trợ bà con ở các tỉnh miền Tây trong việc nuôi tôm. Cách.

Kinh tế Nga sẽ khó khăn hơn trong năm tới

Bộ Tài chính Nga đã tính toán lại ngân sách dự kiến theo giá dầu 60 USD và tỷ giá 51 rouble đổi một USD năm tới. “Ngân sách của chúng tôi sẽ cân bằng nếu giá dầu đạt 70 USD cho đến năm 2017”, ông cho biết. Ông cũng.

TPHCM sẽ có thêm 10.000 căn hộ tái định cư, nhà ở XH

Các dãy nhà tái định cư tại quận 2, TPHCM nằm trong Chương trình đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, trong năm 2015, TPHCM sẽ hoàn thành 13 dự án nhà ở tái định cư với.