Đà Nẵng: Nông dân làm giàu từ đất “vàng” dự án treo

Thành phố Đà Nẵng hiện có hàng ngàn lô đất trống của các cá nhân, doanh nghiệp bị bỏ hoang, trong khi nông dân lại thiếu đất sản xuất. Nhiều lô đất toạ lạc ở những vị trí đắc địa đang được nông dân thành phố tận dụng để trồng rau và hoa cảnh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể trang trải trong dịp Tết.

Hơn 10 năm trước, thực hiện chủ trương quy hoạch, chỉnh trang đô thị của thành phố Đà Nẵng, làng rau Mỹ An đã phải nhường lại đất. Đây là năm thứ 5, gia đình bà Nguyễn Thị Công ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng trồng rau xanh trên mảnh đất hơn 3.000 m2 không thuộc quyền sử dụng của mình. Việc làm này không những giải quyết công ăn việc làm, mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần làm xanh, sạch đẹp thành phố.

Gia đình ông Nguyễn Văn Quý có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm nhờ trồng hoa trên đất bỏ hoang.

Tương tự, sau khi TP Đà Nẵng thu hồi hơn 1.000m2 đất, gia đình ông Nguyễn Văn Quý, tổ 18, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng phải mượn tạm các lô đất trống mặt tiền đường 30/4 để trồng hoa Tết.

Ông Quý cho biết, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 60 triệu đồng từ nghề trồng hoa Tết. Nguồn thu này đủ để gia đình ông cũng như nhiều hộ nông dân ở Làng hoa Hoà Cường nuôi con ăn học và duy trì nghề truyền thống.

“Nông dân thiếu công ăn việc làm nên tận dụng đất từ những dự án chưa thi công để trồng rau, cây cảnh. Từ sự thành công này, người nông dân mong thành phố quy hoạch tập trung vùng trồng hoa, ví dụ như ở Đà Lạt (Lâm Đồng) để giúp nông dân sản xuất tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập”, ông Quý cho biết.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng cho biết, thành phố hiện có hơn 200 hộ hội viên nông dân tận dụng hàng chục ha đất trống chưa xây dựng công trình để trồng rau, hoa, cây cảnh. Thành phố cũng có chủ trương để các hộ nông dân mượn tạm đất trống sản xuất từ 1 – 2 năm. Khi chủ đất muốn thu hồi thì phải thông báo trước cho nông dân từ 3 – 6 tháng.

Ngoài ra, thông qua các kênh, các cấp, Hội Nông dân TP Đà Nẵng cũng hỗ trợ vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và chuyển đổi ngành nghề cho những hộ nông dân bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp.

“Về lâu dài, Hội Nông dân cũng đã đề nghị thành phố mở rộng diện tích trồng hoa cao cấp, để nông dân có điều kiện tiếp cận công nghệ sản xuất các loại hoa có giá trị kinh tế cao hơn, từ đó hình thành vùng du lịch hoa truyền thống theo Đề án “Đà Nẵng nấm và hoa” do Hội nông dân thành phố đề nghị”, ông Dũng cho biết.

Tận dụng đất “vàng” để trồng rau và hoa Tết, nông dân Đà Nẵng đang góp phần tô điểm thêm mảng xanh, mang lại vẻ đẹp và môi trường trong lành cho thành phố./.

Trả lời

0913.756.339