Đà Nẵng khởi động lại “thung lũng Silicon”

Máy xúc xây dựng tại dự án. Ảnh: Website Sở TT&TT Đà Nẵng.

Sau khi dự án “thung lũng Silicon” bị bỏ rơi tháng 8/2014, nhiều lần lãnh đạo Đà Nẵng mời chủ đầu tư đến họp, nhưng đại diện Tập đoàn Rocky Lai & Associates, (Mỹ) vẫn không có mặt. Và khá ngạc nhiên khi đầu năm nay, đơn vị tái khởi động dự án lại là tập đoàn Trung Nam. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều khả năng chủ đầu tư ngoại đã bỏ cuộc. Chủ đầu tư hiện nay là Cty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng.

“Hiện nay, Cty đang tái cơ cấu lại bộ máy nhân sự và cổ đông, bảo đảm tính pháp lý, pháp nhân, bảo đảm năng lực. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ tại công trình này, kể từ năm 2015”- ông Bùi Xuân Định, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng cho biết.

“Thung lũng Silicon” có tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. Trong đó, giai đoạn 1: 131 hécta được triển khai trong 4 năm (2013 – 2017) với tổng vốn đầu tư 82 triệu USD; giai đoạn 2 là 210 hécta được triển khai trong 6 năm (2017-2023) với tổng vốn đầu tư 196 triệu USD. Được biết, dự án vẫn tiếp tục giữ nguyên quy mô 341 hécta, sẽ hoàn thành những việc còn dang dở theo đúng thời hạn phân kỳ đầu tư. Theo tập đoàn Trung Nam, trong năm 2015, nhà đầu tư phấn đấu hoàn thành 50% khối lượng công việc giai đoạn 1 và lên phương án mời gọi chủ đầu tư. Năm 2016, hoàn thành 100% nội dung công việc của giai đoạn 1 và tiến hành kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất…

Liên kết hay bỏ cuộc?

Tại kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2014, nhiều đại biểu cho rằng khâu thẩm định năng lực tài chính Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc – Texas là có vấn đề. Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, việc thẩm định năng lực tài chính chủ yếu… nhờ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trên website của Sở TT & TT Đà Nẵng, ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở cho rằng, trước đây nhà đầu tư gặp một số vấn đề nhạy cảm và tế nhị trong quyết định đầu tư chiều sâu vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, nên cuối cùng, họ phải dừng chứ hoàn toàn không có chuyện chưa thẩm định năng lực mà vẫn mời gọi.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Sơn cho biết, hiện nay, năng lực tài chính của nhà đầu tư ngoại vẫn rất ổn, chỉ là họ cảm thấy chiến lược kinh doanh không còn phù hợp nên quyết định rút một phần vốn. “Làm sao có thể nói tập đoàn này không đủ khả năng thực hiện dự án được. Họ có thừa tiền để mua một lúc mấy dự án ấy chứ. Họ vẫn không rút hẳn, nhiều khả năng sẽ để lại khoảng 35% trên tổng vốn đầu tư. Theo đó, họ sẽ liên kết với nhà đầu tư Việt Nam để tiếp tục thực hiện. Dự án chủ yếu mời gọi nhà đầu tư nước ngoài nên một mình doanh nghiệp Việt e rằng không thể làm nổi” – ông Sơn nói.

Trao đổi với PV, đại diện tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc – Texas là ông Lý Khánh Linh (Trưởng BQL dự án Khu CNTT Đà Nẵng, thừa nhận: nhà đầu tư đã đổ vào dự án khoảng 20 tỷ đồng, chủ yếu là các khâu chuẩn bị, thiết kế, điều hành… Chưa có một đồng nào cho công việc thi công. Ông Linh cho hay, tập đoàn đang khó khăn về vốn do… khủng hoảng kinh tế toàn cầu và không thể trả tiền cho các nhà thầu thi công.

Nam Cường (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Suzuki World 24 Hoàng Quốc Việt khuyến mãi lớn

Suzuki World tại 24 Hoàng Quốc Việt là cửa hàng trực tiếp của Việt Nam Suzuki tại Hà Nội. Cửa hàng triển khai các ưu đãi dành cho khách hàng như sau: tặng một triệu đồng khi mua xe Suzuki Raider 150, Hayate và một mũ bảo hiểm chính hãng..

Khang Điền mở bán đợt 2 Mega Ruby sớm hơn dự kiến

Đã từng rất thành công với Mega Residence – dòng sản phẩm “Nhà liên kế, có sân vườn, compound an ninh, bảo vệ 24/7, thiết kế hiện đại”, Nhà Khang Điền tiếp tục khẳng định uy tín qua thành công của dự án mới – Mega Ruby khi 125 căn.

GAS tăng trần 2 phiên liền, Vn-Index lên 574 điểm

Sang phiên chiều, đà tăng của sàn TP HCM chậm lại nhưng thị trường vẫn tiếp tục duy trì sắc xanh đầu ngày nhờ lực đỡ từ GAS. Mã này cộng 5.000 đồng, tăng trần trong suốt thời gian diễn ra phiên giao dịch sáng và chiều. VCB, BVH, MSN.

Thông tin bạn cần biết về máy bơm nước thải tsurumi

Máy bơm công nghiệp giữ vai trò chính và rất quan trọng trong quá trình để hoạt động và khai thác nguồn nước.Mỗi hãng máy bơm công nghiệp thích ứng với một vài một số đặc điểm địa hình và có nhiều ưu điểm thích hợp với các điều kiện.