Cước vận tải có thể thuộc diện kê khai giá

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo chiều 1/12 về việc Bộ Giao thông đề nghị bổ sung giá vận tải vào danh mục bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu các Sở Tài chính tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân tỉnh về việc đưa giá cước và dịch vụ hỗ trợ vận tải vào diện kê khai giá nếu thấy cần thiết. Theo bà Mai đây là thẩm quyền của địa phương.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho rằng với các địa phương lớn có thị trường vận tải sôi động và có ảnh hưởng đến các tỉnh, thành khác thì việc làm này là cần thiết.

Trước đó, từ đầu tháng 11, cơ quan này và Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, yêu cầu doanh nghiệp kê khai giảm giá cước vận tải ô tô phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu. Đồng thời, Liên bộ cũng thành lập đoàn công tác liên ngành làm việc tại một số địa phương về nội dung trên.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải chưa kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu thêm 2 đợt trong tháng 11 vừa qua.

Theo văn bản này, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Sở Tài chính, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải bằng xe ô tô phù hợp với biến động giảm của giá xăng dầu. Trong đó, các cơ quan này cần chú trọng việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai và tính toán lại giá thành phù hợp với tác động giảm của giá xăng dầu. 

Sở Tài chính các địa phương cần phải có báo cáo về diễn biến tình hình giảm giá cước và kết quả thanh tra, kiểm tra gửi về Bộ trước ngày 15/12 tới. 

Trước đó, khi giá xăng dầu giảm, liên ngành Tài chính – Giao thông Vận tải và các địa phương đã phối hợp thành lập đoàn thanh, kiểm tra tại 3 thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng về vấn đề trên.

Chí Hiếu – Ngọc Tuyên

Sóng M&A dự án sẽ vẫn sôi động

Những năm gần đây, xu hướng M&A các dự án BĐS nở rộ, sôi động. Là một chuyên gia trong lĩnh vực này, ông có nhìn nhận như thế nào? – Trước tiên phải nói rằng, M&A dự án nở rộ bởi cơ hội được hình thành từ chính tình.

Vn-Index mất hơn 17 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch giữa tuần, cả hai sàn chứng khoán đều bất ngờ lao dốc mạnh, cổ phiếu cũng mất giá trên diện rộng với tổng cộng 424 mã đi xuống song thanh khoản không có dấu hiệu bứt phá. Tại HOSE, Vn-Index đã giảm 7,76 điểm trong.

Chung cư The 102 Residences giá từ 24,6 triệu đồng một m2

Chung cư The 102 Residences tọa lạc tại số 102 đường Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội, khu vực tập trung đông dân cư đông đúc và buôn bán sầm uất. Hạ tầng giao thông thuận lợi với tuyến đường vành đai 2 (Trường Chinh, Đại La, Minh Khai đã và.

Nga tiến gần tới suy thoái

Trong phiên chiều 15/12 (giờ Moscow), rouble Nga đã xuống 60,49 rouble đổi một USD. Mốc 60 được coi là “ngưỡng cản tâm lý” với đồng tiền này, BBC cho biết. Từ đầu năm, rouble đã mất giá hơn 45% so với USD. Ngân hàng trung ương Nga đã vẫn.

Nhập khẩu than: Nghịch lý được báo trước

41.500 tấn than vừa cập cảng Hòn Nét (Quảng Ninh). Đây là mẻ than đầu tiên Tập đoàn Than khoán sản Việt Nam (Vinacomin) nhập khẩu thí điểm từ Nga và sẽ là bước đệm cho kế hoạch nhập than phục vụ nhu cầu trong nước thời gian tới. Điều đáng.