Cước vận tải có thể thuộc diện kê khai giá

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo chiều 1/12 về việc Bộ Giao thông đề nghị bổ sung giá vận tải vào danh mục bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu các Sở Tài chính tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân tỉnh về việc đưa giá cước và dịch vụ hỗ trợ vận tải vào diện kê khai giá nếu thấy cần thiết. Theo bà Mai đây là thẩm quyền của địa phương.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho rằng với các địa phương lớn có thị trường vận tải sôi động và có ảnh hưởng đến các tỉnh, thành khác thì việc làm này là cần thiết.

Trước đó, từ đầu tháng 11, cơ quan này và Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, yêu cầu doanh nghiệp kê khai giảm giá cước vận tải ô tô phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu. Đồng thời, Liên bộ cũng thành lập đoàn công tác liên ngành làm việc tại một số địa phương về nội dung trên.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải chưa kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu thêm 2 đợt trong tháng 11 vừa qua.

Theo văn bản này, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Sở Tài chính, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải bằng xe ô tô phù hợp với biến động giảm của giá xăng dầu. Trong đó, các cơ quan này cần chú trọng việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai và tính toán lại giá thành phù hợp với tác động giảm của giá xăng dầu. 

Sở Tài chính các địa phương cần phải có báo cáo về diễn biến tình hình giảm giá cước và kết quả thanh tra, kiểm tra gửi về Bộ trước ngày 15/12 tới. 

Trước đó, khi giá xăng dầu giảm, liên ngành Tài chính – Giao thông Vận tải và các địa phương đã phối hợp thành lập đoàn thanh, kiểm tra tại 3 thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng về vấn đề trên.

Chí Hiếu – Ngọc Tuyên

44% người dùng Internet chưa từng mua hàng trực tuyến

Đây là một phần kết quả trong báo cáo Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng mà Google vừa hoàn tất trong tháng 9 vừa rồi, được công bố tại Hội thảo Ngày mua sắm trực tuyến diễn ra chiều nay tại Hà Nội. Bà Trương Thanh Hà, chuyên viên.

Đón Tết, Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 90 nghìn tỷ đồng

Cụ thể, trong tuần từ 9 – 13/2, Ngân hàng Nhà nước đã bơm hơn 90 nghìn tỷ đồng ra thị trường trong tuần qua hai kênh cầm cố và phát hành tín phiếu. Trên kênh tín phiếu, có 17.122 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong cả tuần. Trên.

Biệt thự, căn hộ cao cấp ồ ạt tung khuyến mại khủng

Cuối tháng trước 11, một đại gia trong làng bất động sản là Vingroup cho biết đã đặt sẵn du thuyền trị giá khoảng một triệu USD để tặng khách hàng may mắn khi mua dự án Vinhomes Central Park (TP HCM). Ngoài ra, đơn vị này còn hứa hẹn.

Hàn Quốc chuyển giao hơn 150 công nghệ cho Việt Nam

Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách 167 công nghệ sẽ được phía Hàn Quốc chuyển giao cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chương trình này nằm trong khuôn khổ hợp tác về công nghiệp hỗ trợ giữa Bộ Công Thương và Bộ Thương mại,.