Công ty Nhật thiết kế tháp truyền hình kỷ lục cho Việt Nam

Nguồn tin từ chủ đầu tư cho hay bản thiết kế tháp truyền hình Việt Nam đang được Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) xây dựng và dự kiến trình hội đồng chủ đầu tư trong tháng tới. Đơn vị pháp nhân chịu trách nhiệm thực hiện dự án cũng đang chuẩn bị ra mắt, tiến tới khởi động cho quá trình lập báo cáo tiền khả thi (gồm tính toán sơ bộ về vốn, các gói thầu và thời gian triển khai…).

20140819-8006988-2-5137-1426230998.jpg

Thỏa thuận thiết kế cơ bản đã được Tổng giám đốc VTV – ông Trần Bình Minh ký với đại diện Nikken Sekkei từ giữa tháng 8/2014.

Theo chủ trương được Chính phủ chấp thuận trước đó, công ty đóng vai trò chủ đầu tư sẽ do ba bên là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tập đoàn BRG góp vốn. VTV sẽ sử dụng nguồn vốn từ huy động, cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc đài để tham gia, SCIC và BRG góp từ vốn kinh doanh. BRG là tập đoàn tư nhân chuyên đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực sân golf và tài chính – ngân hàng, trong đó có SeABank.

Theo VTV Online, ông Shigeru Yoshino, Kiến trúc sư trưởng của Niken Sekkei là người phụ trách tư vấn thiết kế tháp truyền hình Việt Nam. Trên website công ty, vị này được giới thiệu là người chịu trách nhiệm thiết kế tháp truyền hình Sky Tree tại Tokyo, được đánh giá là tháp truyền hình cao nhất châu Á hiện nay (634m). Ông Yoshino chia sẻ một trong những điểm đáng chú ý khi thiết kế các tòa tháp là hệ thống thang máy và hành lang để quan sát sát bầu trời. Với Tháp truyền hình Việt Nam, ông kỳ vọng công trình sẽ mang những nét văn hóa riêng, cũng như phát triển hài hòa với khung cảnh xung quanh vì hiện đây là vùng đất trống.

Ông Trần Bình Minh – Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết tháp sẽ cao 636m, cao hàng đầu thế giới. Công trình sẽ được đặt tại trung tâm đô thị mới Tây Hồ Tây, trên diện tích 14 ha.

Super-Tall-1934-1426225538.jpg

7 tòa tháp từng được Nikken Sekkei phụ trách thiết kế. Nguồn: Nikken Sekkei

Trước đó, tháp truyền hình Sky Tree đã mất 4 năm để hoàn thành, tổng chi phí khoảng 40 tỷ yên (tương đương 440 triệu USD lúc bấy giờ). Trong tuần đầu tiên, công trình này đã thu hút 1,6 triệu du khách tới thăm.

Nikken Sekkei được thành lập năm 1900, có hơn 20.000 dự án ở 40 quốc gia, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thiết kế đô thị với những tòa siêu cao ốc, khu công nghiệp, văn phòng nhằm giải quyết mật độ dân số cao. Riêng lĩnh vực tháp truyền hình, công ty này tham gia vào khoảng 7 công trình ở Nhật Bản. Doanh nghiệp này có trụ sở tại Tokyo và các văn phòng chi nhánh tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Phương Linh

Bảo Việt báo lãi sau thuế gần 1.270 tỷ đồng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2014 của Tập đoàn Bảo Việt (Mã CK: BVH) cho biết tập đoàn giảm 14% lợi nhuận trước thuế trong 3 tháng cuối năm. So với các quý trước, quý này lợi nhuận của Ngân hàng Bảo Việt không được ghi nhận trong.

Giá USD tự do chạm 21.610 đồng

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước giữ ở 21.246 đồng, các ngân hàng đồng loạt niêm yết giá mua ở 21.350-21.360 đồng và bán ra quanh 21.405-21.420 đồng. Trong khi đó, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tự do gần chợ Bà chiểu,.

Cảnh báo tình trạng nhập lậu điện thoại không dây

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị tăng cường phối hợp, quản lý việc nhập khẩu thiết bị vô tuyến điện. Theo cơ quan này, hiện có nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng các loại thiết bị vô tuyến không.

Chợ xã 27 tỷ đồng bị tiểu thương “chê”

Chợ mới khang trang được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng tiểu thương vẫn thờ ơ Hàng chục năm nay chợ Nong nằm bên Quốc lộ 1A tồn tại nhiều bất cập: hàng quán, ki-ốt bên trong cũ nát, xuống cấp; nền chợ ẩm ướt, gây khó khăn cho.

Nhà mạng kêu chặn tin nhắn rác không xuể

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chỉ thị 82 về ngăn chặn tin nhắn rác, lừa đảo chiều 3/2, Phó cục trưởng Cục Viễn thông – Nguyễn Xuân Trụ thừa nhận tình trạng này đang có dấu hiệu bùng phát thời gian qua, nhất là những tin rác quảng.