‘Con người quyết định sự khác biệt của sản phẩm’

Ông Kiên cho biết kinh doanh du lịch là một thị trường mở nên tất cả mọi đối thủ đều có thể “dòm ngó” ý tưởng của nhau, chỉ cần một hãng tung ra sản phẩm mới thì lập tức nhiều hãng sẽ giới thiệu chương trình tương tự. Tuy nhiên yếu tố con người thì không thể “copy” của nhau nên doanh nghiệp nào xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, hiếu khách sẽ tạo được sự khác biệt, giành lợi thế trong ngành công nghiệp không khói này.

Ông Nguyễn Trọng Kiên, CEO Thiên Minh Group.

“Chúng tôi tạo sự khác biệt từ một đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động, sáng tạo, sử dụng tốt tiếng Anh cùng nhiều ngôn ngữ thông dụng khác. Môi trường doanh nghiệp cũng được xây dựng theo hướng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và chú trọng xây dựng để cùng phát triển”, ông Kiên tâm sự.

Do đặc thù hoạt động trong ngành dịch vụ nên tuổi đời tuổi nghề của đội ngũ nhân viên tại Thiên Minh Group đa phần là người trẻ. Vị CEO này cho rằng đây là một lợi thế cho doanh nghiệp nếu biết đặt niềm tin vào họ, phát huy sự năng động và nhiệt huyết để đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, sáng tạo nhưng vẫn có tính thực thi tốt.

“Đơn cử như dự án phát triển trang web đặt khách sạn trực tuyến Ivivu.com do Thiên Minh Group hợp tác với Tập đoàn Wotif vào năm 2011, chúng tôi đã thành lập bộ phận nghiên cứu phát triển với nòng cốt là các bạn trẻ. Kết quả hiện tại đây là một trong những website hàng đầu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực khách sạn trực tuyến, chỉ sau những trang uy tín của thế giới như Agoda, Booking…”, ông Kiên chia sẻ.

Một ví dụ điển hình khác là khi Buffalo Tour quyết định mở rộng sang thị trường Thái Lan vào năm 2008, mọi người bảo ông là “chở củi về rừng” vì đây được xem là nước phát triển không chỉ trong khu vực mà cả thế giới về du lịch. Văn phòng tại Bangkok ban đầu được mở ra với chỉ vài người nhưng đều là những người trẻ năng động đã dần phát triển vào Top 10 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu tại đất nước Chùa Vàng với nhân sự lên đến hàng trăm người.

So với con số chỉ vài người vào năm 1996, đến nay công ty đã phát triển thành tập đoàn hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 2.000 nhân viên hoạt động trong các lĩnh vực du lịch lữ hành, khách sạn, đặt khách sạn trực tuyến, du lịch hàng không… Do vậy để tạo được cầu nối thống nhất, tiếng Anh đã được yêu cầu thành tiêu chuẩn giao tiếp bắt buộc cho các thành viên trong tập đoàn. Điều này không chỉ giúp văn hóa doanh nghiệp được truyền tải một cách nhất quán tại tất cả các chi nhánh đa quốc gia, nhân viên có thể giao tiếp và hiểu khách hàng thấu đáo mà còn mở ra cơ hội thu hút nhân tài nước ngoài về làm việc cho công ty, tối ưu hóa chính sách bản địa nhân sự.

Nhân viên công ty hàng năm đều phải trải qua các chương trình huấn luyện kỹ năng, đào tạo kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ để đáp ứng tốt nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. Kèm theo đó là chính sách tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp, minh bạch với các chế độ đãi ngộ tương ứng với cống hiến của từng người.

Ông Kiên đánh giá nguồn nhân lực tốt đòn bẩy để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thực hiện các mục tiêu chiến lược của mình. Do vậy cần hiểu rõ đặc thù môi trường kinh doanh, mô hình, quy mô hoạt động mà doanh nghiệp xây dựng chiến lược nhân lực phù hợp. Chiến lược này cần được triển khai đồng bộ với chiến lược kinh doanh trong từng giai đoạn khác nhau.

“Điều quan trọng là phải tạo được môi trường làm việc bình đẳng để mọi nhân viên có thể thấy được mình cũng đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi vận hành của toàn hệ thống. Mọi người trong tập đoàn, từ nhân viên bảo vệ, người lái xe, hướng dẫn viên, lễ tân đều có cơ hội thể hiện ý kiến cá nhân với các lãnh đạo cấp cao, xóa bỏ sự ngăn cách, tạo một tập thể phát triển tốt”, ông Kiên nhấn mạnh.

 Minh Trí

Hà Nội luẩn quẩn với xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Trên tuyến đường Thanh Nhàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, hàng loạt nhà mỏng, nhà méo đang được gấp rút thi công. Trong khi đó, hàng trăm nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại từ trước trên địa bàn thành phố vẫn chưa được xử lý dứt điểm..

Cả phường chờ… chủ đầu tư

Một góc chung cư Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3 (TP.HCM) đang chờ kêu gọi đầu tư – Ảnh: D.N.Hà Đến năm 2013, người dân được thông báo toàn bộ diện tích P.1 là khu dân cư chỉnh trang, trong đó có khu cư xá Đường sắt. Tại khu phố 5,.

Sắp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi ngày 8/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc chuẩn bị mặt bằng sạch cho việc mở rộng, nâng công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất lên.

Giá cước vận tải giảm mạnh nhất 26,3%

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, trước tình hình giá xăng dầu liên tục giảm thời gian qua, đồng loạt các doanh nghiệp vận tải trên cả nước đã có sự điều chỉnh giảm giá cước vận tải trong tháng 12. Theo báo cáo của 38/63 địa phương.

Trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền Trung

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm nên nguồn tài nguyên thực vật phong phú, đa dạng. Theo số liệu Viện dược liệu công bố năm 2010, Việt Nam có khoảng 14.000 loài thực vật, nấm và tảo, trong đó có gần.