‘Con người quyết định sự khác biệt của sản phẩm’

Ông Kiên cho biết kinh doanh du lịch là một thị trường mở nên tất cả mọi đối thủ đều có thể “dòm ngó” ý tưởng của nhau, chỉ cần một hãng tung ra sản phẩm mới thì lập tức nhiều hãng sẽ giới thiệu chương trình tương tự. Tuy nhiên yếu tố con người thì không thể “copy” của nhau nên doanh nghiệp nào xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, hiếu khách sẽ tạo được sự khác biệt, giành lợi thế trong ngành công nghiệp không khói này.

Ông Nguyễn Trọng Kiên, CEO Thiên Minh Group.

“Chúng tôi tạo sự khác biệt từ một đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động, sáng tạo, sử dụng tốt tiếng Anh cùng nhiều ngôn ngữ thông dụng khác. Môi trường doanh nghiệp cũng được xây dựng theo hướng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và chú trọng xây dựng để cùng phát triển”, ông Kiên tâm sự.

Do đặc thù hoạt động trong ngành dịch vụ nên tuổi đời tuổi nghề của đội ngũ nhân viên tại Thiên Minh Group đa phần là người trẻ. Vị CEO này cho rằng đây là một lợi thế cho doanh nghiệp nếu biết đặt niềm tin vào họ, phát huy sự năng động và nhiệt huyết để đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, sáng tạo nhưng vẫn có tính thực thi tốt.

“Đơn cử như dự án phát triển trang web đặt khách sạn trực tuyến Ivivu.com do Thiên Minh Group hợp tác với Tập đoàn Wotif vào năm 2011, chúng tôi đã thành lập bộ phận nghiên cứu phát triển với nòng cốt là các bạn trẻ. Kết quả hiện tại đây là một trong những website hàng đầu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực khách sạn trực tuyến, chỉ sau những trang uy tín của thế giới như Agoda, Booking…”, ông Kiên chia sẻ.

Một ví dụ điển hình khác là khi Buffalo Tour quyết định mở rộng sang thị trường Thái Lan vào năm 2008, mọi người bảo ông là “chở củi về rừng” vì đây được xem là nước phát triển không chỉ trong khu vực mà cả thế giới về du lịch. Văn phòng tại Bangkok ban đầu được mở ra với chỉ vài người nhưng đều là những người trẻ năng động đã dần phát triển vào Top 10 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu tại đất nước Chùa Vàng với nhân sự lên đến hàng trăm người.

So với con số chỉ vài người vào năm 1996, đến nay công ty đã phát triển thành tập đoàn hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 2.000 nhân viên hoạt động trong các lĩnh vực du lịch lữ hành, khách sạn, đặt khách sạn trực tuyến, du lịch hàng không… Do vậy để tạo được cầu nối thống nhất, tiếng Anh đã được yêu cầu thành tiêu chuẩn giao tiếp bắt buộc cho các thành viên trong tập đoàn. Điều này không chỉ giúp văn hóa doanh nghiệp được truyền tải một cách nhất quán tại tất cả các chi nhánh đa quốc gia, nhân viên có thể giao tiếp và hiểu khách hàng thấu đáo mà còn mở ra cơ hội thu hút nhân tài nước ngoài về làm việc cho công ty, tối ưu hóa chính sách bản địa nhân sự.

Nhân viên công ty hàng năm đều phải trải qua các chương trình huấn luyện kỹ năng, đào tạo kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ để đáp ứng tốt nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. Kèm theo đó là chính sách tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp, minh bạch với các chế độ đãi ngộ tương ứng với cống hiến của từng người.

Ông Kiên đánh giá nguồn nhân lực tốt đòn bẩy để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thực hiện các mục tiêu chiến lược của mình. Do vậy cần hiểu rõ đặc thù môi trường kinh doanh, mô hình, quy mô hoạt động mà doanh nghiệp xây dựng chiến lược nhân lực phù hợp. Chiến lược này cần được triển khai đồng bộ với chiến lược kinh doanh trong từng giai đoạn khác nhau.

“Điều quan trọng là phải tạo được môi trường làm việc bình đẳng để mọi nhân viên có thể thấy được mình cũng đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi vận hành của toàn hệ thống. Mọi người trong tập đoàn, từ nhân viên bảo vệ, người lái xe, hướng dẫn viên, lễ tân đều có cơ hội thể hiện ý kiến cá nhân với các lãnh đạo cấp cao, xóa bỏ sự ngăn cách, tạo một tập thể phát triển tốt”, ông Kiên nhấn mạnh.

 Minh Trí

Đẳng cấp 5 sao của dự án Empire City

Du an Empire City tọa lạc tại trung tâm quận 2 – dự án Empire City được xem là “hot” nhất hiện nay sở hữu vị trí vô cùng thuận lợi trong di chuyển, đi kèm là thiết kế căn hộ hiện đại nhất, tiện ích vượt trội, giá cả.

Air France khuyến mãi mừng năm mới

Venice lãng mạn, Lisbon duyên dáng hay Amsterdam đầy màu sắc có thể sẽ là nơi bạn muốn khám phá trong năm 2015. Bất kể với lựa chọn nào, mùa xuân vẫn là thời điểm phù hợp cho những chuyến du lịch. Để chuẩn bị chu đáo cho hành trình,.

Khám phá nhu cầu thiết kế nội thất spa phù hợp thực tế

Ngoài chú ý về phòng spa, thẩm mỹ viện/salon làm đẹp thì việc thiết kế sảnh spa, thẩm mỹ viện/salon làm đẹp cũng không thể bỏ qua. Đại sảnh là nơi đầu tiên khách đặt chân đến và cũng là nơi lưu lại ấn tượng cuối cùng cho khách trước.