Cơ hội mới cho thị trường bất động sản

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, năm 2015 sẽ là cơ hội và điều kiện tốt để thị trường BĐS phát triển vì trần lãi suất đang giảm đáng kể. Hiện nay, lãi suất tiền gửi cho đến 6 tháng khoảng 5,5%, dự báo thời gian tới lãi suất giảm ít nhất 0,5 – 1%. “Với mức lãi suất xuống còn 4,5% thì thị trường BĐS sẽ có nhiều khả năng ấm dần lên vì khách hàng sẽ bỏ ngân hàng để đầu tư vào thị trường này”, ông Hiếu phân tích.
Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea), thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2014 đã chứng kiến hàng loạt các dự án được chào bán ra thị trường, những dự án tốt, có mức độ thanh khoản khá cao đã và đang cho thấy những dấu hiệu tích cực của thị trường. Trong đó, nhiều đại gia BĐS lớn của Việt Nam đã tận dụng thời cơ này tung ra hàng loạt dự án lớn, hứa hẹn trong thời gian tới thị trường sẽ có cuộc cạnh tranh tốt về mặt sản phẩm nhà ở cũng như về giá.
Nhìn từ thực tế về cung – cầu cũng như điều kiện phát triển của thị trường nhà ở, ông Lê Quốc Duy, Tổng giám đốc Công ty CP nhà Hòa Bình cho rằng, những dự án căn hộ có giá trung bình 11 – 14 triệu đồng/căn trong quý 3/2014 có lượng giao dịch thành công vì nhu cầu nhà ở thật sự rất lớn. Đối tượng khách hàng ở phân khúc này chủ yếu là những người có nhu cầu ở thực (chiếm đến 90% khách hàng) như gia đình trẻ, người trẻ vào thành phố lập nghiệp…
Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, ghi nhận từ thực tế cho thấy, đa số các DN BĐS đang tập trung đầu tư mạnh vào những dự án căn hộ có diện tích nhỏ, phù hợp, giảm những căn hộ diện tích lớn để thu hút người mua nhà. Nhiều DN còn lên kế hoạch mua lại những dự án “trùm mền” rồi phân phối ra thị trường với sản phẩm giá rẻ phù hợp với nhu cầu thị trường. Đơn cử, Tập đoàn Đất Xanh vừa mua lại dự án 7,5 ha tại khu Bắc Rạch Chiếc. Dự định trong năm 2015 sẽ phát triển thành một khu nhà ở thấp tầng. Mới đây, Công ty BĐS Hưng Thịnh ký kết hợp tác đầu tư với 4 đơn vị, bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư – Thương Mại – Dịch vụ Điện Lực; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cấp Thoát Nước (WASECO), Tập đoàn Asahi (Nhật Bản) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Bắc Sài Gòn (BIDV Bắc Sài Gòn) để phát triển những dự án BĐS chất lượng trong thời gian tới.
Không chỉ DN BĐS trong nước đẩy mạnh đầu tư, hiện nay thị trường này đang chứng kiến sự góp mặt của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2014, nhiều tập đoàn đầu tư BĐS lớn trong khu vực và thế giới đã đến tìm hiểu và đang có ý định phát triển kế hoạch đầu tư với nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, phải kể đến như các tập đoàn của Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia… Một số nhà đầu tư nhận định, yếu tố về mặt điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách giúp điều tiết thị trường BĐS sẽ là trợ lực tin cậy cho sự khởi sắc của thị trường này trong thời gian tới. Hơn nữa, do Việt Nam đang ở đáy của chu kỳ BĐS và các nhà đầu tư Hàn Quốc muốn đón đầu thị trường khi nền kinh tế hồi phục. Nhìn nhận và nắm bắt sự phát triển của thị trường BĐS, Tập đoàn Sun Wah đã công bố đầu tư khu chung cư tại quận Bình Thạnh (TPHCM) với tổng vốn hơn 200 triệu USD. Tiếp theo đó phải kể đến Amata Thái Lan khi nào Cty này “rót” trên 350 triệu USD vào Đồng Nai để đầu tư xây dựng khu phức hợp cao cấp mang tên thành phố Long Thành. Không muốn thua kém các nhà đầu tư khác, một tập đoàn BĐS hàng đầu của Ả-rập cũng cam kết đầu tư một dự án trị giá 2 tỷ USD tại Quảng Ninh nhằm phát triển hàng nghìn căn hộ cao cấp…
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 15-12 các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam đạt 20,23 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 2 với 35 dự án đầu tư đăng ký mới với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 2,54 tỷ USD.

Thanh Giang (Đại đoàn kết)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339