Chuyến tàu thanh khoản: Những dự án “trượt bánh”

Cao cấp, nổi tiếng nhờ pháp nhân chủ đầu tư đến từ ngoại quốc được cho là “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” nhưng ParkCity vẫn chưa hết khó. Nằm tại trung tâm quận Đống Đa, dự án trung cấp của Kinh Đô lại quá ì ạch về tiến độ.

Đầu xuôi, sao đuôi chưa lọt?

Quý I/2010, Park City chính thức chào đời, với tên khai sinh là KĐTM Lê Trọng Tấn (Quận Hà Đông). Rộng hơn 77,4ha, siêu dự án nằm tại phía Tây Hà Nội được liên doanh Công ty PerdanaCity (Singapore) – Vinaconex Hoàng Thành thực hiện từ những ngày đầu. Đen đủi cho “đứa con chung” này, tình hình thị trường BĐS bi đát từ giữa 2010 đến cuối 2012 đã khiến cho dự án “quặt quẹo” ngay từ khi lọt lòng.

Ban đầu, là lỗi kỹ thuật nứt bề mặt móng trong quá trình thi công tại Tiểu khu 1 (Tiểu khu Ngọc Lan). Phía đối tác Singapore đề nghị đập đi xây lại từ đầu, trong khi Vinaconex Hoàng Thành muốn giữ lại và gia cố thêm cọc móng.

Dùng dằng tới đầu 2013, Perdana ParkCity chính thức mua “đứt” 100% dự án. Từ thời điểm đó, lần lượt các tiểu khu của đại dự án này được thổi luồng sinh khí mới.

Rõ nhất, tiểu khu Ngọc Lan đã được chủ “ngoại” hoàn thiện nốt những căn biệt thự cuối cùng để bàn giao cho khách mua từ… năm 2011 với giá 70-dưới 90 triệu đồng/m2. Hay mới hơn, là khoảng 144 căn liền kề và 16 căn biệt thự song lập “ngấp nghé” chào sân sau khi khởi công vào tháng 6/2013.

Tuy nhiên, nhiều tháng qua, ghi nhận trong giới kinh doanh nhà đất, tốc độ giao dịch (cả sơ cấp lẫn thứ cấp) của các sản phẩm ParkCity Hà Đông gần như không nhích lên so với quý IV/2013.

Chung quy, chỉ tại cái “anh” tiến độ

Lý do khách quan: chủ đầu tư vẫn đang chưa xác định hoàn toàn cơ cấu dự án lẫn hạng mục quy hoạch xây dựng. Cụ thể, những hạ phần như khu dịch vụ mua sắm, sinh hoạt vui chơi của dự án đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch. Thậm chí, với nhiều khách hàng ưa nhịp sống hiện đại, thông tin về khả năng không cho kinh doanh dịch vụ, văn phòng cho thuê trong tiểu khu dự án đang làm họ thất vọng ít nhiều.

Chưa hết, mức giá cao tới mức phi lý của các sản phẩm biệt thự song lập, liền kề khi so sánh với các dự án cùng loại nằm tại trục Lê Văn Lương – Lê Trọng Tấn thời điểm này. Căn liền kề diện tích đất 120m2 tại tiểu khu Ngọc Lan có giá thị trường 8 tỷ đồng, đã hoàn thiện. Với biệt thự song lập, đơn giá vẫn ngất ngưởng ở khoảng 80 triệu đồng/m2 cho các sản phẩm 357 và 383m2 mỗi căn (diện tích xây dựng).

Ngoài thiết kế các phòng của nhà liền kề quá “dở” (phòng ngủ chỉ 14m2 – quá nhỏ so với diện tích 120m2 tổng căn); phí dịch vụ vào khoảng 10.000 đồng/m2 cho thấy sơ sơ mỗi chủ nhân sẽ phải chi từ 2 – 4 triệu đồng/tháng.

Đặt so sánh: giá dịch vụ, giá mua BĐS cao hơn hẳn so với Ecopark, Ciputra, RoyalCity; cơ cấu thiết kế căn hộ thiếu hợp lý, ParkCity chỉ “lấy điểm” bằng vị trí, thuận tiện giao thông (tàu điện trên cao).

Ăn theo hàng xóm, khó thay

Đó là tình cảnh của dự án The 102 Residences (Trường Chinh) của Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô. Thuận lợi dành tặng dự án khoác “áo” cao cấp này, là vị trí trung tâm quận Đống Đa.

Lẽ ra chủ đầu tư phải bán sản phẩm “đắt như tôm tươi”, nhất là khi Kinh Đô chủ động chào giá khởi điểm 23 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT và 2% phí bảo trì). Tuy nhiên, thực tế người cần mua nhà để ở và nhiệt kế thị trường “chợ đen” lại cho thấy thảm trạng của dự án này.

Sơ bộ dự án gồm 21 tầng căn hộ, 3 tầng trung tâm thương mại, 3 tầng hầm, 1 tầng cây xanh, mật độ xây tới 42% (rất cao – PV). Được khởi công từ năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2015, dự án tới lúc này mới chạm mốc thi công sàn tầng 2.

Điểm quyết định của số phận 312 căn hộ cao cấp nằm ở đây. Theo đó, người mua nhà vẫn chỉ tin vào những gì hiển hiện trên công trường dự án. Cũng là địa chỉ 102 Trường Chinh, người hàng xóm MecoLand đã hoàn thiện bàn giao nhà cho cư dân mới thực… đáng tin.

Sau cùng, dự án về đích đúng hẹn vào cuối 2013. Thi công hoàn chỉnh, được Vietcombank hỗ trợ tín dụng khách hàng, MecoLand đang được nhiều nhà đầu tư khi bán lại căn hộ với mức chênh vài trăm triệu đồng. Mật độ xây thấp (35%), cơ cấu căn hộ tương đương dự án của Kinh Đô, nhưng hiện tại mức giá thành sản phẩm 90m2 (phổ biến) của HH1 Meco vào khoảng 29-31 triệu đồng/m2.

Đông Hưng (Thời báo kinh doanh)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời