Chương trình tầm soát 5 bệnh ung thư phổ biến nhất

Ung thư là bệnh lý diễn tiến âm thầm, nhanh chóng và gây nhiều hệ quả nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng sống và tính mạng của người bệnh. Bắt đầu từ ngày 9/3, khoa Ung bướu TMMC, tọa lạc tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, sẽ triển khai chương trình tầm soát riêng biệt dành cho 5 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao và gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nữ giới có tỷ lệ mắc cao ở những bệnh: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi, ung thư tuyến giáp. Nam giới có tỷ lệ mắc cao ở các bệnh ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư vòm hầu.

Tầm soát ung thư vú dành cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Chương trình bao gồm siêu âm tuyến vú, chụp nhũ ảnh và khám với các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Phụ nữ trên 45 tuổi có thể tham gia tầm soát ung thư cổ tử cung. Chương trình bao gồm khám với bác sĩ sản phụ khoa, thực hiện PAP Smear (xét nghiệm dịch phết tế bào âm đạo) và tư vấn với các bác sĩ khoa Ung bướu nếu xuất hiện yếu tố nguy cơ. Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu tư vấn tiêm vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho độ tuổi 9-10 đến 25-26.

Tầm soát ung thư tuyến giáp dành cho nữ giới từ 12-13 tuổi đến 19-20 tuổi và độ tuổi trên 50. Chương trình bao gồm siêu âm tuyến giáp, khám tư vấn bác sĩ. Chuyên khoa Ung bướu xem có chỉ định thực hiên xét nghiệm FNA (Fine-Needle Aspiration) hay không. Tầm soát ung thư đại trực tràng dành cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Chương trình tầm soát bao gồm thử phân tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng có gây mê, tùy vào việc bạn có những yếu tố nguy cơ nào. Đối tượng từ 40 tuổi trở lên có thể khám tầm soát ung thư phổi. Chương trỉnh bao gồm: chụp X-Quang phổi, CT ngực và khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu.

Tầm soát ung thư phổi dành cho các đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Chương trình bao gồm: chụp X-Quang phổi, CT ngực và khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Đối tượng từ 40 tuổi trở lên có thể tầm soát ung thư gan. Chương trình tầm soát bao gồm siêu âm và chụp CT gan, tùy vào việc bạn có những yếu tố nguy cơ nào. Sau đó, bạn sẽ được khám và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Tầm soát ung thư vòm hầu dành cho đối tượng trên 30 tuổi. Chương trình bao gồm nội soi và chụp CT vòm hầu. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa Ung Bướu.

Tầm soát ung thư đại trực tràng dành cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Chương trình tầm soát bao gồm thử phân tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng có gây mê, tùy vào việc bạn có những yếu tố nguy cơ nào. Trên 40 tuổi, bạn có thể tầm soát ung thư dạ dày như làm nội soi dạ dày và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu.

Thông tin chi tiết, liên hệ: (08) 622601100.

Khoa Ung bướu TMMC – Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, 171/3, đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM.

Website: www.tmmchealthcare.com.

(Nguồn: Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời