Chứng khoán Nhật lập đỉnh 15 năm

Cổ phiếu hãng này đã tăng 13% sau khi Chủ tịch Yoshiharu Inaba cho biết trên Nikkei rằng công ty ông đang cân nhắc nâng cổ tức và mua lại cổ phiếu. Cổ phiếu hãng bán lẻ thời trang Fast Retailing cũng tăng 1,7% sau khi được JPMorgan Chase nâng giá mục tiêu. Trong khi đó, cổ phiếu bất động sản là nhóm tăng mạnh nhất trong 33 ngành thuộc chỉ số Topix.

nikkei-1429-1426234947.jpg

Bảng điện tử hiển thị số điểm kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Trong phiên, Nikkei 225 có lúc lên 19.254 điểm – cao nhất từ tháng 4/2000. Topix cũng tăng 0,9% lên 1.560 – cao nhất 7 năm. Đây cũng là tuần tăng thứ 8 liên tiếp của chỉ số này, dài nhất trong một năm qua.

“Nhu cầu đang cao hơn nguồn cung. Và cổ phiếu cũng không bị định giá quá cao. Kể cả khi bên ngoài có nhiều rủi ro, với môi trường hiện tại, chứng khoán Nhật Bản có vẻ cũng không quá nhạy cảm”, Ichiro Yamada – Giám đốc mảng cổ phiếu tại Fukoku Mutual Life Insurance nhận xét. Sản lượng công nghiệp Nhật Bản cũng tăng 3,7% trong tháng 1 so với tháng 12, theo báo cáo công bố hôm nay.

Chứng khoán Mỹ hôm qua cũng bật tăng trở lại sau 2 ngày bán tháo, nhờ số liệu bán lẻ yếu làm tăng khả năng nước này hoãn nâng lãi suất. “Kinh tế Mỹ đang hồi sinh, nhưng chúng ta vẫn cần theo dõi sát liệu thế đã đủ mạnh để chống chịu với lãi suất cao hay chưa. Thắt chặt quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến các thị trường tài chính, và lan ra cả nền kinh tế. Ngân hàng trung ương sẽ không thể thoát nới lỏng nhanh như thị trường dự báo được đâu”, Mitsuo Shimizu – Phó giám đốc Công ty Chứng khoán Japan Asia cho biết.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park