Chứng khoán khởi sắc trong ngày giao dịch đầu năm

Chốt phiên giao dịch sáng nay (5/1), Vn-Index tăng hơn 3 điểm lên mức 549. HNX – Index cũng nhích lên mức hơn 83 điểm. Giá trị giao dịch trên hai sàn cũng tiếp tục cải thiện khi đạt gần 1.280 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên cuối năm ngoái.

Trong phiên giao dịch, đa số cổ phiếu giữ ở mức tham chiếu khiến hai chỉ số không có cơ hội bứt phá, tuy nhiên, việc các mã có vốn hóa lớn như BVH, HPG, MSN hay VNM tăng điểm đã khiến Vn-Index giữ sắc xanh đến cuối phiên. Nhiều mã bất động sản cũng bật tặng phiên sáng nay, với HAG tăng 500 đồng khớp lệnh gần 1,6 triệu đơn vị, ITA tăng 100 đồng giao dịch 2,6 triệu cổ phiếu…

chung-khoan-7941-1420438071.jpg

Hai sàn tăng điểm trong phiên giao dịch sáng đầu năm.

Riêng nhóm cổ phiếu dầu khí, đầu phiên hầu hết các mã giảm giá, song cuối phiên hồi phục dần như GAS quay lại mức tham chiếu, PXI, PXL tăng điểm đã giảm bớt tác động tiêu cực. Trên sàn Hà Nội, PVX tăng trần với 6,4 triệu cổ phiếu được giao dịch, cùng với PVL là một trong những mã giao dịch lớn nhất sàn…

Phát biểu tại lễ đánh cồng phiên giao dịch sáng nay tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhận định năm 2015, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội phát triển khi kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu tích cực thời gian qua. Trải qua năm 2014 đầy thăng trầm với sự kiện Biển Đông và tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới trong nước, song thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong những nước đứng đầu. Mức tăng trưởng trên sàn TP HCM và Hà Nội năm qua lần lượt đạt 8% và 22%.

“Việc giá dầu sụt giảm có thể ảnh hưởng đến một số ngành và Ngân sách Nhà nước nhưng sẽ làm giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Bằng phát biểu.

Đồng quan điểm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HNX Trần Văn Dũng nhận định với các dự báo năm 2015 lạm phát thấp, lãi suất ổn định, tăng trưởng kinh tế 6,2% thì “kỳ vọng vào năm 2015 kinh tế phục hồi và chứng khoán phát triển”.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cũng cho hay một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm nay là tập trung phát triển thị trường phái sinh, phấn đấu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi để thu hút thêm dòng vốn ngoại.

Trong phiên 5/1, HNX cũng chính thức công bố phương pháp tính chỉ số HNX-Index mới, dựa trên giá trị vốn hóa thị các cổ phiếu có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5% nhằm phản ánh chính xác hơn diễn biến giao dịch trên thị trường, loại bỏ ảnh hưởng của những cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhưng tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp.  

Cùng với đó, HNX ra mắt bộ chỉ số trái phiếu nhằm cung cấp thêm công cụ chỉ báo trên thị trường trái phiếu Chính phủ. Bên cạnh đường cong lợi suất, chỉ số trái phiếu giúp các tổ chức quản trị danh mục đầu tư tốt hơn, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể so sánh mức độ hấp dẫn của trái phiếu Việt Nam với các thị trường khác để ra quyết định lựa chọn thị trường đầu tư hợp lý.

Huyền Thư

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park