Chung cư đầu tiên kiện đòi quỹ bảo trì

Tòa án nhân dân quận 3, TP HCM vừa thụ lý đơn kiện của Ban Quản trị (BQT) chung cư 4S Riverside (quận Thủ Đức) yêu cầu Công ty Thành Trường Lộc – chủ đầu tư – chuyển giao quỹ bảo trì với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Chủ đầu tư bị tố chiếm dụng quỹ

Có thể xem vụ việc BQT chung cư 4S Riverside và Công ty Thành Trường Lộc là trường hợp đầu tiên đưa nhau đến “công đường” vì quỹ bảo trì ở TP HCM. Theo nội dung đơn kiện, chung cư 4S Riverside đưa vào sử dụng năm 2009, BQT được công nhận vào năm 2011. Tháng 9-2014, BQT đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của chủ đầu tư để làm cơ sở cho việc bàn giao quỹ bảo trì. Chủ đầu tư cũng đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và thông báo tháng 10-2014 sẽ chuyển giao quỹ bảo trì hơn 3,1 tỉ đồng. Đến hẹn, chủ đầu tư ra thông báo tạm hoãn chuyển giao với lý do có cư dân khiếu nại.

Nhiều tranh chấp xảy ra đã lâu tại chung cư 4S Riverside nhưng không được giải quyết triệt để

Sau đó, một cuộc họp giữa các bên liên quan đã được tổ chức với sự chủ trì của UBND quận Thủ Đức. Bà Trần Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận, đã yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì cho BQT nhưng doanh nghiệp này vẫn không thực hiện. Vì vậy, 165 cư dân đã ký đơn tập thể đồng kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Ông Trương Nhật Quang, Trưởng BQT chung cư 4S Riverside, cho rằng quỹ bảo trì là tài sản của tập thể cư dân nhưng Công ty Thành Trường Lộc đã cố tình chiếm dụng bất hợp pháp từ năm 2011 đến nay, bất chấp chỉ đạo của các cơ quan chức năng. “Nhiều hạng mục chung cư xuống cấp, không bảo đảm an toàn nhưng chúng tôi không có kinh phí bảo trì. Trong khi đó, tiền của chúng tôi bị chủ đầu tư chiếm dụng làm vốn riêng” – ông Quang bức xúc. Không còn cách nào khác, tháng 12-2014, BQT đã tổ chức cuộc họp và thống nhất khởi kiện chủ đầu tư.

Theo thông báo của TAND quận 3, ngày 9-2, các đương sự sẽ tham gia hòa giải lần thứ nhất.

Liên tục hầu tòa

Đây không phải là vụ kiện duy nhất mà Công ty Thành Trường Lộc “ngồi ghế” bị đơn. Trước đó, 2 cư dân chung cư 4S Riverside là bà Phùng Thị Thu Thủy và ông Lê Đức Vân Trình cũng khởi kiện chủ đầu tư đòi tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) bị thu lố. Theo quy định của pháp luật, tiền sử dụng đất không tính GTGT vào giá mua bán căn hộ nhưng hầu hết khách hàng mua căn hộ chung cư 4S Riverside đều bị tính GTGT. “Đóng tiền xong, chúng tôi mới biết quy định này nên làm đơn đề nghị chủ đầu tư phải hoàn phần tiền thu lố nhưng họ bảo để hỏi ý kiến cục thuế, nếu cục thuế nói không đóng GTGT tiền sử dụng đất thì họ sẽ trả tiền cho chúng tôi. Thế mà sau khi có văn bản trả lời của cục thuế, chủ đầu tư vẫn tìm mọi lý do để thoái thác, không trả lại tiền thuế thu lố cho chúng tôi” – bà Thủy cho biết. Chưa hết, theo phản ánh của cư dân, ngay cả việc chủ đầu tư xuất hóa đơn tài chính cho khách hàng cũng có nhiều khuất tất: công ty chỉ xuất phiếu thu GTGT tiền sử dụng đất cho khách hàng mà không xuất hóa đơn tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Thậm chí, trường hợp của ông Trình đã mua nhà, đóng thuế từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hóa đơn GTGT. Trong khi đó, một cư dân khác là ông Đào Quang Đức yêu cầu chủ đầu tư xuất đủ hóa đơn như số thuế đã nộp thì được chủ đầu tư xuất thêm một hóa đơn GTGT tiền sử dụng đất. Ông Đức khẳng định đây là hành vi sai pháp luật vì một món hàng không được xuất 2 hóa đơn GTGT!.

Ngoài ra, thông tin từ Chi cục Thuế quận 3 cho biết Công ty Thành Trường Lộc chỉ nộp 70 triệu đồng đối với hợp đồng mua bán căn hộ với bà Thủy. Trong khi thực tế, công ty thu của bà Thủy hơn 88 triệu đồng. Từ đó, nhiều người dân chung cư 4S Riverside đặt câu hỏi: “Liệu chủ đầu tư có biển thủ tiền thuế của họ hay không?”.

Được biết, hiện cả 2 vụ kiện này vẫn đang trong quá trình hòa giải.


Phớt lờ quy định

Nghị định 71/2010 về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định chủ đầu tư có trách nhiệm thu phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng và lập tài khoản tiền gửi cho từng căn hộ tại ngân hàng thương mại. Sau khi BQT được thành lập, chủ đầu tư chuyển giao tài khoản quỹ bảo trì về tài khoản của BQT. Thế nhưng tại TP HCM, vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì đang diễn ra khá nhiều tại các chung cư vì các chủ đầu tư cù cưa không bàn giao quỹ bảo trì cho BQT. Dẫu vậy, các phương án giải quyết vẫn mới chỉ ở mức thương lượng giữa 2 bên hoặc khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Minh Khanh (NLĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339