Chủ tịch Bình Dương giải trình về đất trước nghỉ hưu

Chiều 9/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, giải trình nhiều nội dung liên quan đến công tác điều hành của mình. Đây là lần đăng đàn cuối cùng của ông Cung vì hôm nay (10/12), HĐND tỉnh Bình Dương sẽ bầu bổ sung chức vụ chủ tịch UBND tỉnh thay ông Cung đến tuổi về hưu.

Theo đó, ông Cung giải trình xung quanh một số sai phạm đất đai tại Bình Dương giai đoạn 2006-2011 mà Thanh tra Chính phủ vừa kết luận, nổi bật nhất là việc bị đề nghị truy thu khoảng 156 tỉ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất thuộc 22 dự án tại tỉnh này.

Ông Cung khẳng định hoàn toàn không có lợi ích nhóm trong việc thu hụt tiền sử dụng đất, cho thuê đất ở các dự án này.

Ông Cung giải thích, theo quy định thì thời điểm tính tiền sử dụng đất phải theo đúng thời điểm có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng quy định này chỉ phù hợp với một số dự án nhỏ, thời gian giải phóng mặt bằng ngắn.

Trong khi đó, đa phần các dự án tại Bình Dương có quy mô lớn từ hàng trăm tới hàng ngàn ha, phải giải phóng mặt bằng trong nhiều năm…

Vì vậy, tỉnh tính thu tiền sử dụng đất, thuê đất ngay từ giai đoạn đầu của dự án để các nhà đầu tư có cơ sở tính toán phương án kinh doanh, quyết định đầu tư.

Ông Cung cho rằng chiếu theo luật cách làm này là sai nhưng thực tế lại thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung.

Trước đó, ngày 2/12, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn Bình Dương từ 2006-2011.

Thanh tra Chính phủ cho biết kết luận thanh tra này được Thủ tướng Chính phủ thống nhất và chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện.

Theo Thanh tra Chính phủ, năm 2005 UBND tỉnh Bình Dương giao 4,2ha đất công ở P.Chánh Nghĩa (TP Thủ Dầu Một) cho Công ty cổ phần Xây dựng Bình Dương mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với Luật đất đai.

Theo tìm hiểu, vị trí khu đất này nằm kế bên quốc lộ 13, ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, hiện được xây dựng thành khu dân cư Chánh Nghĩa, là một trong những dự án bất động sản có vị trí đắc địa nhất tại Bình Dương.

Tương tự, đối với 17,6ha đất tại xã Vĩnh Tân (thị xã Tân Uyên) do UBND xã quản lý được lấy lại cho Công ty TNHH Kim Long thuê cũng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ còn xác định nhiều sai phạm về tài chính đất đai và việc thực hiện một số dự án bất động sản tại Bình Dương.

Chẳng hạn như việc thực hiện tạm thu 10% tiền sử dụng đất, sau đó quyết toán thu tiền sử dụng đất theo bảng giá đất tại thời điểm tạm thu đối với dự án khu dân cư Hiệp Thành 3, khu dân cư Chánh Nghĩa, khu dân cư Cầu Đò là không đúng quy định, thay vì phải quyết toán theo tiến độ giao đất thực tế, số tiền phải truy thu là 59,7 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định phải truy thu hơn 56 tỉ đồng trong thực hiện khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không đúng quy định pháp luật đối với 10 dự án khác.

Đối với hai dự án khu biệt thự nhà vườn Chánh Mỹ và khu dân cư Võ Minh Đức (đều ở TP Thủ Dầu Một), Thanh tra Chính phủ cho rằng việc xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trên thị trường, số tiền phải truy thu là 15,8 tỉ đồng.

Riêng “siêu dự án” khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ, do Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà đô thị (HUD) đầu tư, có quy mô lên tới hàng trăm hecta, Thanh tra Chính phủ phát hiện Sở Tài nguyên – môi trường Bình Dương xác định thiếu diện tích phải thu tiền sử dụng đất, số tiền phải truy thu là 3,4 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất (tính tới giữa năm 2013) tại Bình Dương lên tới 892,4 tỉ đồng (trong đó riêng tiền phạt chậm nộp của một dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ lên tới 129,4 tỉ đồng).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị và đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xử lý tổng số tiền 156,5 tỉ đồng liên quan tới 22 dự án sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã phát hiện.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương chấm dứt việc giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu đất công; kiểm tra, làm rõ và xử lý số tiền vi phạm đối với một số dự án như khu dân cư Phú Hòa 1, công viên nghĩa trang Bình Dương…

Vân Nhi (Đất Việt)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

VEC lên kế hoạch bán 5 tuyến cao tốc tỷ USD

Kế hoạch nêu trên được VEC chính thức công bố ngày 27/10, sau chỉ đạo mới đây của Bộ Giao thông, cũng như yêu cầu từ cuối năm ngoái của Thủ tướng về việc tái cơ cấu nguồn vốn cho 5 dự án cao tốc. Bản kế hoạch cũng được.

Dự án Gem Riverside Quận 2 lựa chọn nào cho nhà đầu tư

Được sống căn hộ đẳng cấp chắc hẳn là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên số lượng căn hộ cao cấp lại chiếm con số ít ỏi và chưa cung ứng được yêu cầu của nhiều người. Tập đoàn Đất Xanh chúng tôi với nhiều dự án đã.

Quý vật tìm quý nhân

Họ luôn trăn trở trước mong muốn “Quý vật sẽ tìm được quý nhân” và khi đó khoảnh khắc kỳ ngộ bắt đầu. Một trong những chủ nhân đầu tiên sở hữu Linh vật Kỳ Linh Ất Mùi là chị Ngô Lan – một quân nhân dịu dàng và cá tính..

Khai trương căn hộ mẫu thứ 3 dự án Scenic Valley

Lễ cắt băng khai trương căn hộ mẫu. Đây là khoảng diện tích căn hộ phổ biến ở tòa nhà ABC thuộc dự án Scenic Valley mà chủ đầu tư sẽ chào bán vào ngày 11/01/2015. Scenic Valley là dự án thứ 2 tọa lạc trong khu Y tế Điều.