Chọn kênh đầu tư năm 2015

Tháng giêng được xem là “tháng ăn chơi” nhưng với không ít người, đây là tháng khởi đầu cho những quyết định đầu tư mới. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm hạ kỷ lục; vàng, ngoại tệ lên xuống bấp bênh; bất động sản (BĐS) “sáng nắng, chiều mưa”, chọn kênh đầu tư an toàn và khả năng sinh lời cao,đang là bài toán khó tìm lời giải.

Bất động sản – niềm hy vọng…

Nhiều chuyên gia cho rằng BĐS sẽ là kênh đầu tư “sáng giá” trong năm 2015 khi nhiều dấu hiệu tích cực đã xuất hiện trong nửa cuối năm 2014: tồn kho giảm 40%-50%, giao dịch tăng, đặc biệt là phân khúc nhà “bình dân” và một số dự án trung cao cấp có vị trí tốt.

Gửi tiết kiệm được xem là nơi trú ẩn an toàn, hiện được nhiều người lựa chọn Ảnh: Hồng Thúy

Hiện giá nhà đang ở mặt bằng thấp, trong khi nhu cầu về nhà ở rất lớn. Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển nhà ở. Bên cạnh đó, sự “mở cửa” các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng đang được chờ đợi là “cú hích” mới cho thị trường BĐS năm 2015, nhất là ở các khu vực có sẵn hạ tầng tốt như Hà Nội, TP HCM. Sự chuyển động trở lại của hàng loạt dự án cao cấp gần đây không nằm ngoài sự chờ đợi này. Đã có những dự báo giá BĐS có thể tăng lên 20% trong năm 2015. Tuy nhiên, cũng có khuyến cáo cho rằng không nên quá kỳ vọng vào kênh này mà “bỏ trứng vào một giỏ” bởi thị trường BĐS mới chỉ trong giai đoạn phục hồi và cũng chỉ ở một số mảng thị trường nhất định như nhà ở xã hội hay nhà ở đáp ứng cho người nước ngoài. Đầu tư vào những phân khúc này có khả năng sinh lời nhưng nếu nhiều người cùng “vác mai đi đào” thì cơ hội sẽ giảm.

Bấp bênh… vàng, ngoại tệ, chứng khoán

Vàng, ngoại tệ năm qua đều có những diễn biến phức tạp, ẩn chứa nhiều rủi ro, không dành cho nhà đầu tư “yếu tim”. Năm 2014, người giữ vàng nhiều phen “hú vía” vì mức tăng giảm giá khá mạnh, mức cao nhất của vàng SJC là 37,4 triệu đồng/lượng và thấp nhất 34,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới có lúc tăng lên đến 1.382 USD/ounce nhưng cũng có khi giảm về 1.141 USD/ounce. Những tháng đầu năm 2015, vàng cũng liên tục biến động, đặc biệt luôn cao hơn so với giá vàng thế giới từ 4-5 triệu đồng/lượng. Giá USD hiện cũng đang biến động ở mức cao. Do vậy kênh đầu tư này được xem là bấp bênh nhất.

Chứng khoán, sau sự phục hồi nửa cuối năm 2014 và sự hứng khởi của những phiên đầu năm, nhà đầu tư có quyền hy vọng. Nhất là khi lãi suất ngân hàng liên tục giảm và chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2015 cao hơn 1% so với năm 2014 (13%-15%). Đây là cơ sở để các chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ phục hồi tăng khoảng 20% trong năm nay. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC với nội dung thắt chặt hoạt động của các công ty chứng khoán đang khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với thị trường. Đặc biệt là điều khoản công ty chứng khoán không được vay, huy động vốn từ các tổ chức khác, cá nhân khác dưới mọi hình thức; không được cho vay chứng khoán dưới mọi hình thức…

Tiết kiệm – nơi trú ẩn chờ thời

Với đợt giảm lãi suất mới nhất từ đầu tháng 3 năm nay, mức lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm ghi nhận thấp nhất trên thị trường hiện chỉ còn 4%/năm. Như vậy so với số liệu lạm phát bình quân năm 2014 trên 4% và mục tiêu Chính phủ đặt ra năm nay không quá 5% thì người gửi tiền hiện đã không còn sinh lời. Tuy nhiên, đại diện của nhiều ngân hàng cho biết tiền vẫn không chạy khỏi ngân hàng mà tiếp tục chảy vào.

Các chuyên gia cho rằng trong ngắn hạn, lãi suất vẫn còn dư địa để giảm thêm, phụ thuộc vào diễn biến lạm phát, sức mua của nền kinh tế. Dù khả năng sinh lời không còn nhưng với tính thanh khoản cao, gửi tiết kiệm được xem là nơi trú ẩn an toàn và là kênh được đa số người lựa chọn.

TP HCM công bố doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Trong số này, doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất là Công ty Đầu tư và Xây dựng số 8 (51,08 tỷ đồng), còn đơn vị nợ ít nhất là Công ty Nhà I và D nợ gần 1,6 tỷ đồng. Cục Thuế TP HCM cho biết vẫn đang rà soát.

Nga đành hy sinh tăng trưởng để cứu Rúp?

Ngân hàng Danske Bank hôm 19/12 nói rằng, hệ quả của các biện pháp quyết liệt để cứu tỷ giá này là nền kinh tế Nga có thể suy giảm 7,9% trong năm 2015 – Ảnh: Bloomberg. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất thêm 6,5 điểm.

Ủy ban chứng khoán giám sát các giao dịch bất thường

Cụ thể, cơ quan này cho biết trong các phiên giao dịch vừa qua, các chỉ số chứng khoán sụt giảm khá mạnh, song thanh khoản thị trường vẫn có sự cải thiện, một số tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư lớn vẫn tích cực mua.

Aeon dự kiến mở 20 trung tâm mua sắm tại Việt Nam

Tập đoàn bán lẻ Aeon đã đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại Tân Phú – một quận vùng ven của TP HCM. Từ khi khai trương (tháng 1) đến nay, Aeon Tân Phú đón 30.000 – 40.000 khách hàng đến tham quan, vui chơi và mua sắm.

Liên doanh hàng không Thái Lan – Việt Nam đi vào hoạt động

Chứng chỉ Nhà khai thác hàng không đã được Cục Hàng không Thái Lan trao hôm qua, đánh dấu sự ra đời chính thức của liên doanh hàng không giữa hai nước. Tham gia vào Thái Vietjet (ThaiVietjet) có 51% vốn của hãng hàng không Thái Lan KanAir và 49% vốn.