Cho vay ngang hàng gây sốt tại Mỹ

Sự quan tâm của nhà đầu tư với Lending Club có thể là dấu hiệu cho thấy phố Wall đang vật lộn tìm nơi lợi nhuận cao hơn trong tình hình lãi suất cực thấp hiện tại. Hôm qua, Lending Club đã thu về 870 triệu USD với số cổ phiếu được định giá 15 USD, cao hơn dự kiến. Việc này đã làm dấy lên đồn đoán nhiều công ty cấp vốn ngang hàng khác sẽ nối gót Lending Club tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Hãng này hiện niêm yết trên sàn NYSE với mã LC.

Lending Club có đội ngũ lãnh đạo khá tên tuổi với nhiều người kỳ cựu trong làng tài chính. Trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính – Larry Summers và cựu CEO kiêm Chủ tịch Morgan Stanley – John Mack.

Lending-club-9423-1418373732.jpg

Renaud Laplanche – đồng sáng lập kiêm CEO Lending Club. Ảnh: SFGate

Lending Club đang hoạt động theo mô hình cho vay ngang hàng (peer – to – peer lending). Người cần vay có thể đăng ký vay tiền vì bất kỳ mục đích gì, kể cả đi nghỉ mát. Lending Club sau đó sẽ kết nối họ với một nhà đầu tư, cho vay kèm lãi hàng tháng. Mỗi khoản vay được xếp hạng dựa trên các yếu tố như lịch sử thanh toán của người vay và thu nhập, để từ đó định ra mức lãi suất tương ứng với hạng mức tín nhiệm của từng người. Giá trị tối đa một khoản là 35.000 USD cho cá nhân và 100.000 USD cho doanh nghiệp.

Giám đốc Tác nghiệp và Marketing của Lending Club – Scott Sanborn cho biết nhà đầu tư rất thích dịch vụ của họ, do dễ hiểu hơn nhiều so với theo dõi cổ phiếu. “Mọi người ai chẳng hiểu khái niệm cho vay với lãi cố định. Việc này khiến họ có cảm giác thoải mái và kiểm soát tốt hơn”, ông cho biết trên CNN.

Cho-vay-ngang-hang-5334-1418377352.jpg

Mô hình cho vay ngang hàng. Nguồn: CNN

Theo website của công ty, lãi suất trung bình cho một khoản vay hạng A là 7,6%. Còn hạng thấp nhất là G với 25%. Từ khi thành lập năm 2006, hơn 6 tỷ USD giá trị khoản vay đã được trao đổi trên Lending Club. Số tiền lãi là 596 triệu USD.

Nhưng dĩ nhiên, cho vay ngang hàng vẫn là một ngành công nghiệp mới và còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Lãi suất tăng, vỡ nợ và kiện cáo vẫn xảy ra. Trong một báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), công ty cho biết “dư luận tiêu cực” trong ngành cũng là một rủi ro tiềm tàng.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339