Chỉ số giá giao dịch chung cư “nhích” đều

Qua các con số thống kê và đánh giá của liên ngành, chỉ số giá BĐS quý này được ghi nhận mức tăng khá đều ở các quận. Riêng chỉ có chung cư cao cấp tại quận Tây Hồ và chung cư bình dân tại quận Hoàng Mai không tăng giá.

Giá chung cư tại Thanh Xuân tăng cao

Mức tăng giá của chung cư phân khúc trung và cao cấp tại các địa bàn được khảo sát, xây dựng chỉ số từ 1 – 3%. Thời điểm gốc để tính toán là quý I/2011 với mức điểm 100%. Tại quận Ba Đình, chung cư cao cấp không được ghi nhận giao dịch. Mức tăng của chung cư trung cấp ở quận này so với quý II/2014 là 1%. Tại quận Cầu Giấy, chung cư trung cấp tăng từ 82% lên 85%; chung cư cao cấp tăng từ 72 – 74%. Tại quận Hoàng Mai mức tăng của chung cư trung cấp là 2%.

Tại 2 quận Hà Đông và Long Biên đều được ghi nhận mức giá giao dịch của chung cư trung cấp nhưng trong khi giá chung cư của phân khúc này chỉ tăng 1% thì tại Hà Đông ghi nhận là 3%. Hai quận mới Bắc Từ Liên và Nam Từ Liêm – các địa bàn được kỳ vọng trong quý III vì có sự chuyển đổi từ huyện lên quận – ghi nhận mức tăng của chung cư trung cấp 2% so với quý liền trước. Trung cư trung cấp của quận Hai Bà Trưng cũng tăng 2%. Đáng chú ý nhất, quận Thanh Xuân với mức giá ghi nhận ở cả hai phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp đều tăng 3%. Đây là địa bàn có nhiều khởi sắc trong quý vừa qua do nguồn hàng khá dồi dào và cũng thu hút được sự chú ý của người mua với các dự án khá đình đàm, hạ tầng lại đang phát triển.

Dự án căn hộ cao cấp Vinhomes Nguyễn Chí Thanh đang trong giai đoạn xây dựng. Ảnh: Phạm Hùng

Dự án căn hộ cao cấp Vinhomes Nguyễn Chí Thanh đang trong giai đoạn xây dựng. Ảnh: Phạm Hùng

Trong quý III/2014, mặc dù giá chung cư tại Hà Nội có phần khởi sắc nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn, thanh khoản trên thị trường bất động sản Hà Nội có phần kém TP Hồ Chí Minh. Nguyên nhân bởi giá nhà đất Hà Nội vẫn bị đánh giá là khá cao; thiếu căn hộ quy mô vừa, nhỏ. Mặt khác, tính minh bạch của thị trường phía Bắc có phần kém hơn thị trường phía Nam, điều này khiến người mua e ngại, khó khăn trong quyết định “xuống tiền”.

Kỳ vọng khởi sắc

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản quý IV, ngoài đánh giá dựa trên yếu tố chu kỳ cuối năm, nhìn chung các đánh giá đều có cái nhìn khá lạc quan. Khởi động cho cuối năm, tại Hà Nội, Công ty TNHH Kinh doanh và Quản lý bất động sản Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup vừa chính thức ra mắt dự án Khu căn hộ hạng sang Vinhomes Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội. Dự án tọa lạc tại số 54A Nguyễn Chí Thanh, có quy mô 13.039m2, gồm 2 tòa cao ốc: Tháp căn hộ hạng sang và tháp văn phòng hạng A cao 30 tầng. Vinhomes Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Đây là một trong số ít khu căn hộ hạng sang đầu tiên có giếng trời thông tầng và căn hộ có sân vườn dùng riêng tại Hà Nội. Động thái của Vingroup cho thấy sự tin tưởng vào mức độ hấp thụ của thị trường.

Cũng có ý kiến cho rằng, giá BĐS sẽ khó giảm sâu trong thời gian tới vì nền kinh tế năm 2014 có nhiều dấu hiệu khả quan, nhiều gói cho vay BĐS được ngân hàng tung ra. Bên cạnh đó, nhiều kỳ vọng cũng đang mở ra cho năm 2015, bởi thị trường sẽ được hưởng lợi khi hàng loạt chính sách liên quan có sự thay đổi theo hướng tích cực cùng với việc sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở.

0913.756.339