Cây Trúc Bách Hợp là cây gì? Ý nghĩa phong thuỷ cây Trúc Bách Hợp

Trúc Bách Hợp thường được trồng làm cây trang trí trong nhà vì nó có hình dáng tuyệt đẹp và mang theo nhiều ý nghĩa đáng giá. Cây Trúc Bách Hợp là sự lựa chọn phổ biến trong việc trang trí không gian bên trong các gia đình, không chỉ vì vẻ đẹp tự nhiên của nó mà còn vì giá trị phong thủy tích cực mà nó mang lại. Chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa, cách chăm sóc và lợi ích của cây Trúc Bách Hợp trong bài viết này cùng với Vinhomescentralparktc.com.

Cây Trúc Bách Hợp là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây Trúc Bách Hợp

Cây Trúc Bách Hợp, còn gọi là cây Phất Dụ Trúc, thuộc họ Dracaenaceae và có tên khoa học là Dracaena reflexa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguồn gốc của loài cây này xuất phát từ Bắc Ấn và Ceylon.

Ý nghĩa phong thuỷ cây Trúc Bách Hợp

Từ tên gọi, loài cây này đã mang theo một ý nghĩa may mắn. Trong tiếng Hán Việt, từ “trúc” đồng âm với “chúc,” thể hiện mong muốn tất cả điều tốt đẹp và suôn sẻ. Do đó, loại cây này thường được sử dụng trong các dịp tặng quà khai trương, khánh thành, hoặc tân gia như một cách gửi đi những lời chúc tốt nhất đến người nhận.

Ngoài ra, cây Trúc Bách Hợp được xem là phù hợp nhất với người mệnh Thổ theo quan niệm ngũ hành, bởi vì màu vàng trên lá của cây tương ứng với mệnh Thổ. Việc nuôi cây này có thể mang lại sự thuận lợi và thăng tiến trong công việc cho gia chủ. Điều này cũng phù hợp với những người tuổi Hợi và tuổi Dần.

Khi đặt chậu cây trong nhà hoặc trên bàn làm việc, bạn cần lưu ý về hướng đặt dựa trên mệnh của mình:

  • Mệnh Mộc và Hỏa: Nên đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam.
  • Mệnh Kim, Thủy, và Thổ: Nên đặt cây ở hướng Bắc.

Đặc điểm, phân loại cây Trúc Bách Hợp

Cây Trúc Bách Hợp có thân cây cứng, màu nâu với nhiều vết sần sùi và lõm xuống do việc lá rụng đi để lại dấu vết. Lá của cây có hình dáng thuôn nhọn, có màu xanh sáng và thường có dải màu vàng tươi chạy dọc từ gốc đến ngọn, tạo nên một sự xen kẽ thú vị. Các lá mọc rất gần nhau và sắp xếp cẩn thận. Thông thường, chiều cao của cây có thể đạt tới 2 mét, tuy nhiên, khi trồng trong chậu làm cây cảnh, chiều cao này thường thấp hơn. Cây có thể ra hoa với hoa màu trắng tạo thành các cụm hoa.

Tác dụng của cây Trúc Bách Hợp

Cây Trúc Bách Hợp tự nhiên có khả năng làm sạch không khí, tạo ra một môi trường trong lành, và vì lẻ đó, thường được sử dụng như cây cảnh. Với hình dáng bắt mắt của nó, cây Trúc Bách Hợp thường được đặt ở nhiều vị trí trong nhà như bàn làm việc, ban công, kệ sách, phòng khách, cửa hàng, công viên,…

Ngoài ra, một số bác sĩ y học cổ truyền tại Madagascar đã sử dụng cây này để điều trị một số bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, đau bụng kinh, và cầm máu. Chúng sử dụng vỏ cây và lá của cây Trúc Bách Hợp để kết hợp với các loại cây thảo dược khác để tạo thuốc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những ứng dụng này của cây Trúc Bách Hợp đối với sức khỏe con người chưa được chứng minh và không nên tự mình sử dụng cây này để điều trị bệnh mà thiếu sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Cách trồng và chăm sóc cây Trúc Bách Hợp

Cách trồng cây Trúc Bách Hợp tại nhà

Cây Trúc Bách Hợp có khả năng dễ dàng nhân giống thông qua các phương pháp như tách bụi và giâm cành, thông qua nhân giống vô tính. Bạn chỉ cần lấy một nhánh cây và châm xuống đất ẩm, và tốt nhất là thực hiện việc này vào đầu mùa mưa. Có thể thêm một chút phun thuốc kích rễ để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ.

Cách chăm sóc cây Trúc Bách Hợp

  • Đất trồng: Cây Trúc Bách Hợp không đặc về loại đất, nhưng khi trồng trong chậu, hãy chọn đất giàu dinh dưỡng, có cấu trúc xốp và khả năng thoát nước tốt để tạo điều kiện cho sự phát triển lâu dài của cây.
  • Ánh sáng: Cây này ưa thích ánh sáng bán phần, vì vậy bạn có thể trồng nó trong nhà. Để cây phát triển tốt, nên đảm bảo rằng nó nhận được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng từ 2-3 tiếng mỗi ngày.
  • Nước: Cây không đòi hỏi nhiều nước. Hãy tưới cây đủ mức 1-2 lần mỗi tuần và tránh tưới quá nhiều để tránh tình trạng thấp đất dẫn đến thối rễ.
  • Phân bón: Cây Trúc Bách Hợp tốt khi sử dụng phân hữu cơ và phân có chứa các yếu tố chất dinh dưỡng như N-P-K và các vi lượng như Cu, Zn, Cr, Mg, Fe, Bo,…
  • Phòng sâu bệnh: Trong thời tiết mưa nhiều, cây dễ mắc các bệnh nấm, do đó cần kiểm soát độ ẩm để tránh tình trạng này. Nếu cây bị nhiễm bệnh, bạn nên sử dụng thuốc trừ nấm phù hợp để bảo vệ cây.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Trúc Bách Hợp

Khi lá của cây Trúc Bách Hợp bắt đầu chuyển sang màu vàng, có thể là do đất quá khô. Trong trường hợp này, hãy tưới nước cho cây ngay lập tức. Nếu lá trở nâu và mềm nhũn, điều này có thể là dấu hiệu của tình trạng thấp đất. Trong trường hợp này, bạn nên thay đất mới và loại bỏ lá bị ảnh hưởng.

Khi trồng, các lá ở phần dưới thấp của cây có thể tự nhiên rụng đi, không cần quá lo lắng vì đó là một quá trình bình thường của cây.

Hình ảnh đẹp về Trúc Bách Hợp

Trên đây là tóm tắt toàn bộ thông tin về cây Trúc Bách Hợp, bao gồm các ứng dụng trong cuộc sống, ý nghĩa phong thủy và hướng dẫn cách trồng, nhằm mang đến cho bạn sự tham khảo chi tiết. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339