Cây bonsai là gì? Ý nghĩa phong thủy của từng dáng cây bonsai

Nhiều người thường thường bắt gặp những cây được tạo dáng tinh xảo, vô cùng đẹp mắt và mang tính nghệ thuật cao, chúng được gọi là cây bonsai. Nhưng cây bonsai là gì? Và các dáng cây bonsai mang ý nghĩa phong thủy như thế nào? Hãy cùng Vinhomescentralparktc.com khám phá nhé!

Cây bonsai là gì?

Cây bonsai

Bonsai là loại cây được trồng trong chậu hoặc khay và được tạo dáng thông qua một phương pháp đặc biệt. Đây là một dạng độc đáo của nghệ thuật trồng cây, nơi mà nét cổ điển và sự tinh tế của nghệ thuật kết hợp hoà quyện với sự khéo léo trong việc tạo hình cây.

Dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, cây bonsai trở thành một tác phẩm sống, một hiện thân của nghệ thuật, hoặc có thể được coi là một tác phẩm điêu khắc sống.

Ý nghĩa phong thủy của từng dáng cây bonsai

Dáng bonsai tam đa

Cây bonsai

Cây bonsai thường được tạo thành từ cây có 2 cành và 1 ngọn (còn gọi là thân cây tam đa, khi có 3 thân chung cùng một gốc). Các tán lá thường được cắt tỉa thành hình tròn trịa, giống như hình đĩa xôi, trong tinh thần của việc tạo nên sự phúc lành. Ngày nay, phong cách tạo dáng bonsai đã thay đổi, giúp cành và ngọn cây trở nên phóng thoáng, tự nhiên hơn, và chú trọng đến tính linh hoạt.

Dáng cây tam đa không chỉ mang ý nghĩa trang trọng mà còn tượng trưng cho các khái niệm quan trọng như đa phúc (sự thịnh vượng), đa lộc (thành công và thịnh vượng tài chính), và đa thọ (sự sống lâu). Đây là những ước muốn chung của con người từ xưa đến nay.

Dáng bonsai thác đổ

Cây bonsai

Bonsai thác đổ mang hình dáng giống với tên gọi, giống như dòng thác lớn trải từ đỉnh núi xuống. Cây có thân thấp, nằm nghiêng qua miệng chậu, với tán lá mở rộ từ phần thân và hướng xuống phía dưới của chậu, giống như dòng thác nước đổ.

Ý nghĩa của dáng này thể hiện sự mềm mại và uốn cong một cách hài hòa, với các bậc thác mỗi bước rõ ràng, tạo ra một diện mạo đẹp mắt. Đây là biểu hiện của sức sống mạnh mẽ, sự tràn đầy và tính kiên nhẫn, giống như sự đem lại nguồn nước và sự vươn lên mạnh mẽ, không sợ khó khăn.

Dáng bonsai ngũ phúc

Cây bonsai

Bonsai ngũ phúc thường bao gồm cây có một thân chính và năm tán lá (bao gồm bốn cành và một tán), hoặc một cây có một gốc và năm thân (được trồng ghép lại). Để tạo ra dáng này, năm cây phải được trồng cùng nhau trong một chậu hoặc khay lớn, tạo nên một bố cảnh núi rừng. Mỗi cây trong tạo dáng ngũ phúc có một hình dạng riêng biệt, có thể đứng thẳng, nghiêng, nằm, hoặc xiêu vẹo, nhưng quan trọng là chúng cần phải có sự đa dạng trong kích thước, giống như một bức tranh sơn thủy mới trở nên đẹp đẽ. Nếu thiếu đi một cây, tạo dáng này sẽ không thể hiện đúng vẻ đẹp của ngũ phúc.

Ý nghĩa của ngũ phúc là đại diện cho năm yếu tố quan trọng: Phúc, Lộc, Thọ, An, và Khang. Do đó, nhiều người lựa chọn tạo dáng bonsai ngũ phúc để đảm bảo gia đình họ đầy đủ tất cả năm phúc lợi quan trọng này.

Dáng bonsai thất hiền

Cây bonsai

Bonsai dáng thất hiền thường gồm một thân cây thẳng, với bảy nhánh được xếp tầng từ ngọn đến gốc, tạo ra một hình ảnh thái cổ với bảy tầng lá so le lớn dần.

Ý nghĩa của dáng này thể hiện tính cách lạc quan và sự yêu đời, khả năng sống mà không bị những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống làm mất đi niềm tin. Nó cũng biểu thị sự bình tĩnh và thứ mà người ta gọi là “tự thiên tự tại,” tức là sống vô lo vô nghĩ trước mọi khó khăn, không quá quan tâm đến danh lợi và sự thành công về vật chất.

Dáng bonsai đại trượng phu

Cây bonsai

Cây bonsai với thân cây to lớn, cao và cứng cáp, thẳng đứng vững chãi, cành lá to mạnh, xanh tươi, rễ lớn và mạnh mẽ, thể hiện sức sống mạnh mẽ và sự tự tin tỏ ra ấn tượng, biểu tượng cho bậc đại trượng phu anh hùng và kiệt xuất.

Ý nghĩa của dáng cây này thể hiện tính cách mạnh mẽ, thẳng thắn, và quyết đoán, của người hào hiệp với lòng trung nghĩa. Đây là người có sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa và võ nghệ, được người khác tôn trọng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Dáng bonsai song thụ

Song thụ trong bonsai thường đề cập đến việc hai cây được trồng sát vào nhau và quấn quanh một gốc chung, tạo nên hình ảnh của hai cây tương hỗ, ôm lấy và bảo vệ lẫn nhau.

Ý nghĩa của việc trồng cây bonsai theo dáng song thụ thể hiện mối quan hệ gắn kết và yêu thương, giống như tình phụ tử, tình yêu đôi, hoặc tình bạn đoàn kết.

Dáng bonsai long chầu hổ phụng

Cây bonsai

Một trong những dáng bonsai được ưa chuộng và đầu tư nhiều trong cộng đồng yêu cây cảnh chính là dáng long chầu hổ phụng. Để tạo ra dáng này, các nghệ nhân cây cảnh phải tỉ mỉ và khéo léo từ việc chọn cây, cành, đến quy trình chăm sóc, mọi công đoạn đều đòi hỏi sự khó khăn và tinh tế.

Dáng long chầu hổ phụng có hình dáng mà rồng nằm chấp nhận sự thống trị một cách hiền hòa, tạo ra một cảm giác uy nghi. Đây là một trong những dáng kinh điển mà những người yêu cây cảnh đam mê và chơi cây ưa thích.

Ý nghĩa của dáng này đại diện cho sự quyền lực, uy nghi, và vị thế, khi hai con vật huyền bí rồng và hổ được biểu tượng hóa trong hình dáng này.

Dáng bonsai đại lâm mộc

Cây bonsai

Chính từ cái tên, bạn có thể hình dung dáng cây này. Bonsai khu rừng là một cách trồng cây sao cho các cây có chiều cao khác nhau tạo nên bức tranh giống một khu rừng tự nhiên. Thân cây thường được làm tỏa bộn bề, có thể có rêu mốc, và dưới gốc thường có các tảng thảm thực vật, tạo ra một diện mạo vô cùng nghệ thuật và tự nhiên.

Ý nghĩa của dáng cây này thể hiện sự trường thọ và sự đoàn kết trong gia đình. Khi cây có chiều cao và tuổi đời khác nhau, chúng biểu thị sự đoàn tụ sung túc và sự hòa hợp trong gia đình, khi các thế hệ sống hòa thuận và ấm cúng bên nhau.

Dáng bonsai dáng bạt phong

Cây bonsai

Thế bạt phong thường là dáng cây có thân cây uốn cong về phía sau, giống như hình dạng một vòng bán nguyệt.

Ý nghĩa của dáng này thể hiện tinh thần không bao giờ chấp nhận thất bại, dù gặp phong ba bão táp như thế nào. Nó biểu thị sự mạnh mẽ và kiên cường, luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn và không bao giờ khuất phục.

Dáng bonsai tiên nữ

Cây bonsai

Dáng cây nhỏ nhắn, mảnh khảnh và mỏng manh, thân cây uốn cong mềm mại, giống như đường cong quyến rũ của tiên nữ.

Ý nghĩa của dáng này thể hiện vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch, và tượng trưng cho sự cao quý, được nhiều người ngưỡng mộ.

Vinhomescentralparktc.com hy vọng rằng thông tin và kiến thức về bonsai, cũng như ý nghĩa phong thủy của từng dáng cây bonsai, sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn mẫu cây phù hợp nhất cho gia đình của mình.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339