Cảng Sài Gòn được định giá gần 4.000 tỷ đồng

Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn vừa có tờ trình đề nghị Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) phê duyệt giá trị doanh nghiệp. Đây là được coi là bước quyết định để doanh nghiệp khai thác cảng lớn nhất trong hệ thống của Vinalines có thể cổ phần hóa xong đầu năm 2015. Cảng Sài Gòn cũng là doanh nghiệp có nhiều phức tạp, khó khăn nhất trên lộ trình trở thành công ty cổ phần trong khối doanh nghiệp cảng biển.

Theo đó, trong hơn 3.955 tỷ đồng được định giá thì giá trị phần vốn Nhà nước (tính đến 1/1/2014) xấp xỉ 2.163 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với giá trị được xác định hồi cuối năm 2013.

cang-sai-gon-0-3225-1403255057.jpg

Với việc hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp, Cảng Sài Gòn đang bám sát tiến độ IPO mà Vinalines đã đặt ra.

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý với điều chỉnh tỷ lệ Nhà nước nắm giữ sau cổ phần hóa tại doanh nghiệp này theo hướng giảm từ 75% xuống còn 51%.

Lý do có sự điểu chỉnh giảm mạnh phần vốn Nhà nước là kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mua cổ phần, khi mà trước đó, những đợt IPO các ông lớn cảng biển như Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã thất bại với việc chỉ bán được trên dưới 5% số lượng chào bán.

Như vậy, nếu đợt IPO đầu năm tới của Cảng Sài Gòn diễn ra suôn sẻ, Vinalines có thể thu về số tiền lên đến cả nghìn tỷ đồng. Số tiền này cùng với các khoản thu được từ cổ phần hóa tại các công ty con cũng đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho phép Vinalines giữ lại phục vụ cho việc tái cơ cấu nợ, trong bối cảnh tài chính của doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn.

Trong một báo cáo cuối tháng này lên Quốc hội, Chính phủ đã cho biết tình hình kinh doanh của anh cả trong ngành hàng hải tiếp tục khó khăn khi mà số phát sinh theo báo cáo hợp nhất năm 2013 của Vinalines là hơn 6.958 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lỗ hơn 3.122 tỷ. Nếu tính lũy kế thì số lỗ đến cuối năm qua đã vượt con số 19.000 tỷ đồng.

Đến nay, các doanh nghiệp cảng biển thuộc Vinalines đã tiến hành cổ phần hóa, gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nha Trang, Khuyến Lương, Quy Nhơn.

5 doanh nghiệp cảng biển còn lại do Nhà nước nắm giữ 100% cổ phầng gồm Sài Gòn, Cam Ranh, Cần Thơ và Năm Căn và Nghệ Tĩnh cũng sẽ hoàn thành cổ phần hóa xong trong quý I/2015.

Chí Hiếu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park