Cảng Sài Gòn được định giá gần 4.000 tỷ đồng

Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn vừa có tờ trình đề nghị Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) phê duyệt giá trị doanh nghiệp. Đây là được coi là bước quyết định để doanh nghiệp khai thác cảng lớn nhất trong hệ thống của Vinalines có thể cổ phần hóa xong đầu năm 2015. Cảng Sài Gòn cũng là doanh nghiệp có nhiều phức tạp, khó khăn nhất trên lộ trình trở thành công ty cổ phần trong khối doanh nghiệp cảng biển.

Theo đó, trong hơn 3.955 tỷ đồng được định giá thì giá trị phần vốn Nhà nước (tính đến 1/1/2014) xấp xỉ 2.163 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với giá trị được xác định hồi cuối năm 2013.

cang-sai-gon-0-3225-1403255057.jpg

Với việc hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp, Cảng Sài Gòn đang bám sát tiến độ IPO mà Vinalines đã đặt ra.

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý với điều chỉnh tỷ lệ Nhà nước nắm giữ sau cổ phần hóa tại doanh nghiệp này theo hướng giảm từ 75% xuống còn 51%.

Lý do có sự điểu chỉnh giảm mạnh phần vốn Nhà nước là kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mua cổ phần, khi mà trước đó, những đợt IPO các ông lớn cảng biển như Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã thất bại với việc chỉ bán được trên dưới 5% số lượng chào bán.

Như vậy, nếu đợt IPO đầu năm tới của Cảng Sài Gòn diễn ra suôn sẻ, Vinalines có thể thu về số tiền lên đến cả nghìn tỷ đồng. Số tiền này cùng với các khoản thu được từ cổ phần hóa tại các công ty con cũng đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho phép Vinalines giữ lại phục vụ cho việc tái cơ cấu nợ, trong bối cảnh tài chính của doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn.

Trong một báo cáo cuối tháng này lên Quốc hội, Chính phủ đã cho biết tình hình kinh doanh của anh cả trong ngành hàng hải tiếp tục khó khăn khi mà số phát sinh theo báo cáo hợp nhất năm 2013 của Vinalines là hơn 6.958 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lỗ hơn 3.122 tỷ. Nếu tính lũy kế thì số lỗ đến cuối năm qua đã vượt con số 19.000 tỷ đồng.

Đến nay, các doanh nghiệp cảng biển thuộc Vinalines đã tiến hành cổ phần hóa, gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nha Trang, Khuyến Lương, Quy Nhơn.

5 doanh nghiệp cảng biển còn lại do Nhà nước nắm giữ 100% cổ phầng gồm Sài Gòn, Cam Ranh, Cần Thơ và Năm Căn và Nghệ Tĩnh cũng sẽ hoàn thành cổ phần hóa xong trong quý I/2015.

Chí Hiếu

Vingroup và nước cờ phân khúc cao cấp

Trên thị trường chứng khoán, Vingroup luôn nằm trong top 5 các công ty niêm yết có vốn hóa lớn nhất với giá trị ước tính hơn 3 tỷ USD. Không chỉ có vậy, Tập đoàn này còn được xem là biểu tượng của sự thành công khi không ngừng.

Báo cáo thị trường bất động sản quý III

Sự phát triển của hạ tầng là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến thị trường bất động sản quý III/2014. Ảnh – Thanh Thịnh Thị trường căn hộ Tp.HCM Theo thống kê của Cafeland, trong quý 3 có 3.568 căn hộ được chào bán, giảm.

Trung tâm thương mại “ngồi dài” chờ khách

Đìu hiu, ế ẩm Theo Sở Công Thương Hà Nội, năm 2012, Hà Nội có khoảng 20 TTTM. Từ năm 2012 – 2014, có thêm 8 TTTM đưa vào hoạt động với kinh phí đầu tư hơn 42.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngoại trừ một số TTTM kết hợp siêu.

Trung tâm thương mại: Đầu tư dài hơi thu lợi dài hạn

Cả trăm ngàn m2 chào hàng Trung tâm thương mại tại khối đế chung cư là một trong những tiện ích luôn đi kèm tại hầu hết các tòa nhà mà chủ đầu tư thường xây dựng. Tại Hà Nội, hàng loạt trung tâm thương mại lớn đang tăng nguồn.

Bán chung cư chưa cấp phép: Dụ khách hàng vào ma trận

Chưa có phép xây dựng đã nhận đặt cọc Ngày 15/1, Tập đoàn FLC công bố sắp mở bán dự án FLC Complex (36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Lễ công bố tổ chức rầm rộ tại khách sạn Lotte (Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội)..