Cẩn trọng khi mua nhà: Chung cư nợ thuế vẫn mở bán rầm rộ

. Trong bảng danh sách 28 dự án nợ gần 2. 000 tỷ đồng tiền thuế do Cục Thuế Hà Nội mới công bố thì đa số dự án trong danh sách chưa được triển khai, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp đã được chủ đầu tư xây dựng và mở bán rầm rộ, thậm chí có dự án còn sắp bàn giao nhà. Theo danh sách nợ thuế sử dụng đất tính đến ngày 30/6, dự án có số nợ lớn nhất là Khu đô thị mới Phú Lương ở phường Phú La, Phú Lương (Kiến Hưng, quận Hà Đông) số tiền nợ hơn 193 tỷ đồng. Theo Cục Thuế Hà Nội, tính đến 1/7 trên địa bàn thành phố có tới 56 dự án bất động sản đang nợ tiền sử dụng đất với tổng số trên 3. 000 tỷ đồng. Theo khảo sát của chúng tôi, chuyện doanh nghiệp nợ tiền thuế sử dụng đất thì chỉ doanh nghiệp và cơ quan nhà nước biết với nhau bởi khi bán dự án ra thị trường chủ đầu tư hiếm khi công khai chuyện đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với dự án này hay chưa

Theo Cục Thuế Hà Nội, tính đến 1/7 trên địa bàn thành phố có tới 56 dự án bất động sản đang nợ tiền sử dụng đất với tổng số trên 3.000 tỷ đồng. Trong bảng danh sách 28 dự án nợ gần 2.000 tỷ đồng tiền thuế do Cục Thuế Hà Nội mới công bố thì đa số dự án trong danh sách chưa được triển khai, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp đã được chủ đầu tư xây dựng và mở bán rầm rộ, thậm chí có dự án còn sắp bàn giao nhà.

Theo danh sách nợ thuế sử dụng đất tính đến ngày 30/6, dự án có số nợ lớn nhất là Khu đô thị mới Phú Lương ở phường Phú La, Phú Lương (Kiến Hưng, quận Hà Đông) số tiền nợ hơn 193 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Liên danh Cty CP đầu tư xây dựng Trung Việt, Công ty cổ phần Sông Đà 2 và Công ty cổ phần xây dựng Hồng Quang.

Theo tìm hiểu, Dự án Phú Lương được khởi công xây dựng từ năm 2008. Đến năm 2013, chủ dự án đã tiến hành huy động vốn từ nhiều khách hàng tại các khu nhà liền kề với giá 18 triệu đồng/m2 (dưới dạng Hợp đồng góp vốn). Từ năm 2014 đến nay, dự án vẫn được chào bán với mức giá từ 20-22triệu đồng/m2. Hiện tại dự án mới đang trong quá trình san lấp làm hạ tầng.

Hàng loạt dự án khác như Thành An Tower, Diamond Blue, Sapphire Palace.. tại quận Thanh Xuân dù nợ tiền sử dụng đất nhưng vẫn đang được mở bán rầm rộ.

Cụ thể, Thành An Tower tọa lạc tại số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, do Tổng công ty Thành An và công ty cổ phần tư vấn đầu tư Ba Đình làm chủ đầu tư. Dự án hiện nay vẫn còn nợ 143 tỷ đồng tiền thuế. Được biết, tòa chung cư có quy mô 30 tầng và 2 tầng hầm vừa được khởi công vào tháng 4/2015 và dự kiến bàn giao vào quý I/2017. Hiện nay, các căn hộ tại đây đang được rao bán trên thị trường với giá từ từ 31,5 đến 32,5 triệu đồng/m2.
Còn Diamond Blue tọa lạc tại 69 Triều Khúc, Thanh Xuân do Công ty CP và công trình GTVT làm chủ đầu tư hiện cũng đang nợ 24 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Giá bán trên thị trường của các căn hộ tại dự án vào khoảng 18 triệu đồng/m2. Hay dự án Sapphire Palace do Công ty CP đầu tư và KDBĐS HN Sông Hồng cũng nợ gần 11 tỷ đồng tiền thuế và đang được rao bán với giá từ 23-28 triệu đồng/m2.

Không chỉ các dự án đang xây dựng mà hàng loạt những dự án đã xây xong thô và chuẩn bị bàn giao cũng nằm trong danh sách dự án “chây ì” đóng thuế của Cục thuế Hà Nội.

Có thể kể đến Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – 62 Nguyễn Huy Tưởng (Mỹ Sơn Tower) do Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư cũng đang nợ hơn 76 tỷ đồng. Đây là công trình gồm 2 đơn nguyên cao 30 tầng, đã xây dựng gần xong phần thô. Dự án cũng được mở bán từ cuối năm 2014 với mức giá khoảng 22-23,5 triệu đồng/m2. Theo tìm hiểu hiện các căn hộ tại đây đã bán hết, khách hàng muốn mua chỉ có thể mua lại trên thị trường thứ cấp.

Cũng sắp bước vào giai đoạn bàn giao nhưng vẫn còn nợ thuế là Dự án Diamond Flower Tower của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) vẫn còn nợ 116 tỷ tiền thuế. Tòa tháp văn phòng, căn hộ cao cấp nằm ngay trên mặt đường Lê Văn Lương này đang được giao dịch trên thị trường với mức giá khoảng 36 triệu đồng/m2.

Ông trùm sầu riêng lãi bạc tỷ mỗi năm

Cuối cùng người nông dân đành bàn với vợ đem bán chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới được 400.000 đồng để mua hết cây giống sầu riêng về trồng.Theo khảo sát của chúng tôi, chuyện doanh nghiệp nợ tiền thuế sử dụng đất thì chỉ doanh nghiệp và cơ quan nhà nước biết với nhau bởi khi bán dự án ra thị trường chủ đầu tư hiếm khi công khai chuyện đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với dự án này hay chưa. Bên cạnh đó, khi mua nhà trong hợp đồng cũng chỉ ghi sau bao lâu thì có sổ đỏ chứ không công khai việc nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, nếu sau khi đã bàn giao nhà nếu chủ đầu tư chậm nộp tiền thuế thì khả năng treo sổ đỏ rất cao. Không những vậy khách hàng cũng không thể đem tài sản của mình đi thế chấp hay sang nhượng được.

Để tránh tình trạng này, các chuyên gia bất động sản khuyến cáo khi ký hợp đồng góp vốn hoặc mua bán căn hộ cũng như đất nền tại các dự án, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các chứng từ, giấy tờ chứng minh việc đã hoàn tất nghĩa vụ với nhà nước.
Theo Trí Thức Trẻ

hotline Vinhomes Central Park