Căn hộ hạng trung được mở hàng nhiều đầu năm

Khai trương, mở bán, giao dịch đều rầm rộ ngay sau kỳ nghỉ Tết, khi nhiều chủ đầu tư lẫn môi giới tại Hà Nội thông báo mở hàng suôn sẻ đầu năm là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Không có dự án mới trong năm nay, Công ty CP Đầu tư bất động sản Thành Đông vẫn quyết định khởi động sớm. Chia sẻ với VnExpress, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Văn Cường cho biết chỉ sau một tuần làm việc, đã có 50 giao dịch thành công cả ở phân khúc nhà chung cư và nghỉ dưỡng – hai sản phẩm chính mà công ty đang phát triển. Trong số này, có hơn 30 căn tại Hải Dương được người mua lựa chọn. “Trong khi tại Hà Nội, việc mua-bán vẫn khá dè dặt thì kết quả tại một địa phương khiến tôi không khỏi ngạc nhiên”, ông nói.

nt1-1367050994-500x0-8900-1425470911.jpg

Những căn hộ có giá 1,3-1,5 tỷ đồng được mở hàng sớm dịp đầu năm. Ảnh: Hoàng Lan.

Theo vị này, hiện giá trung bình của các dự án chung cư hạng trung, kể cả Hà Nội lẫn một số tỉnh miền Bắc đã có mức tăng nhẹ so với thời gian trước Tết ở mức từ 5-10%. Song điều này không khiến người dân băn khoăn khi quyết định đặt bút ký. “Cầu cao trong lúc nguồn cung vẫn chưa cân đối chính là lý do đẩy giá lên thời điểm này”, ông Cường nhận định.

Trong khi đó, dự án chung cư CT3 Linh Đàm của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng nhà HUD3 đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nhìn nhận thị trường đã khá sôi động ngay từ đầu năm nhưng lãnh đạo doanh nghiệp vẫn không hề nóng ruột. Ông cho biết, ngoài Rằm đơn vị mới bắt đầu làm việc. “Theo kế hoạch thì cuối năm nay, dự án CT3 sẽ bàn giao nhà, nhưng với các sàn tiếp thị, phân phối mà đơn vị liên kết, việc bán sản phẩm đang rất tốt”, Chủ tịch HĐQT Phan Trường Sơn giải thích.

Nhận định về thị trường, ông Sơn cho rằng, năm nay có nhiều yếu tố thuận lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà. Trong đó đáng kể nhất là chính sách lãi suất cũng như nguồn cung nhà giá phù hợp sẽ được bổ sung vào thị trường trong những tháng tới.

“Hiện mức giá cho phân khúc nhà chung cư hạng trung đã nhích nhẹ hơn trước, nhưng không thể cao quá 20 triệu đồng”, ông đánh giá. Chính vậy căn hộ hạng trung vẫn là định hướng chiến lược của doanh nghiệp này về lâu dài. Sau CT3 trong năm nay, HUD3 sẽ triển khai thêm dự án tại Nguyễn Đức Cảnh (Hoàng Mai).

Lúc này, thị trường ghi nhận nhiều dự án chào bán, cụ thể như CT36 Dream Home KĐT Định Công, Goldmark City, CT2B Nghĩa Đô… có mức giá dao động từ 1,3-1,5 tỷ đồng một căn. Chính vậy, khác hơn với những năm ảm đảm trước đó năm nay các môi giới bất động sản tất bật khá sớm.

Chia sẻ với VnExpress, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Maxland Trần Đức Diễn cho biết, nắm bắt nhu cầu thị trường từ những tháng cuối năm 2014, đơn vị đã chuẩn bị đón đầu xu hướng bằng việc khai trương từ mùng 6 Tết. Năm nay lượng giao dịch tăng ở mức đột biến từ 2-3 lần so với các nước năm. Chỉ sau gần 1 tuần làm việc MaxLand đã có hơn 10 hợp đồng mua bán đã được ký kết.

Tiếp thị và phân phối hầu hết các phân khúc trung-cao cấp song lãnh đạo sàn giao dịch này ghi nhận những ngày cuối tháng 2 phần đông lượng người mua dự án giá dưới 2 tỷ đồng. “Chủ yếu là những người làm ăn xa, hoặc gia đình trẻ cuối năm được người thân đi xa về hỗ trợ nên việc mua bán diễn ra rất nhanh”, vị này nói.

Lý giải không khí sôi động đầu năm, bà Mai Thị Hoa – Trưởng phòng kinh doanh một Sàn giao dịch trên đường Lê Văn Lương cho hay, ngoài các chương trình khuyến mại, chiết khấu, lấy lộc đầu năm từ chủ đầu tư, hầu hết các dự án đều nhận được hỗ trợ tích cực nguồn tiền của các ngân hàng thương mại với giá trị lớn trong thời gian dài.

Song theo đại diện này, những yếu tố trên vẫn chỉ là điều kiện cần. Sau lần xuống đáy vừa qua ngoài việc thị trường gần như sàng lọc gần hết các đơn vị yếu kém, môi trường kinh doanh đã trong sạch hơn. “Quan trọng nhất là lòng tin của khách hàng bắt đầu được củng cố, một khi các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, sản phẩm có chất lượng thì thị trường vẫn tiêu thụ hết cho dù ở mức giá nào”, vị này nói.

Thành Tâm

Trả lời

0913.756.339