Các BQL “ém” đất tái định cư, Đà Nẵng thất thoát hàng chục tỷ: Dân ở nhà thuê, cán bộ lấy ‘đất vàng’

Trong khi đó, tại cuộc họp HĐND phiên cuối năm vừa rồi, nhiều ĐB chất vấn gay gắt, yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm, thậm chí phải xử lý hình sự nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Câu chuyện cấp sai quy định 41 lô đất cho người dân; cấp đổi 1 lô đất biệt thự ở đường 30/4, được xem là đất vàng mà ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng BQL các dự án tái định cư) cấp cho người thân của mình là một minh chứng rõ nét nhất của việc cán bộ sai phạm, “ém” hàng ngàn lô đất.

Đổi đất xa trung tâm lấy “đất vàng”

Khu đất biệt thự của gia đình ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng BQL các dự án TĐC, hiện công tác ở Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) nằm trên đường 30/4, một cung đường thuộc loại đẹp nhất Đà Nẵng. Lô đất có diện tích 260m2, ngay cạnh vệt biệt thự kế bên tòa nhà Trung tâm tài chính dầu khí. Hiện lô đất được định giá thị trường khoảng 12 tỷ đồng. Đây là đất mà trong thời gian làm Trưởng BQL, ông Ngôn đã cấp cho…vợ mình (2 lô, một lô ở quận Liên Chiểu, một lô ở đường 30/4).

Tại HĐND, Chánh Thanh tra Đà Nẵng Phan Tấn Tuyền cho biết trước đây gia đình ông Ngôn có đất ở quận Liên Chiểu bị giải tỏa, được cấp 2 lô. Sau đó, vợ ông Ngôn có làm đơn xin đổi một lô đất ở Liên Chiểu lấy 1 lô đất biệt thự đường 30/4 và được chấp nhận.

Sau khi HĐND, UBND thành phố, Sở Tài chính, Thanh tra thành phố vào cuộc thanh kiểm tra, đã có kết luận ông Nguyễn Ngôn đã cấp sai quy định 41 lô đất tái định cư. Ngoài ra, việc BQL các dự án tái định cư chấp nhận đổi lô đất từ quận Liên Chiểu xuống lô biệt thự đường 30/4 là trái quy định. Được biết, hiện UBND thành phố vẫn chưa thể xử lý kết quả của việc cấp sai 41 lô đất, chủ yếu ở khu dân cư Nam Cẩm Lệ và khu C Nam Cẩm Lệ. Đến nay, đã có 35 trong số 41 trường hợp đến làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất.

Vì sao đất biệt thự, hàng ngàn dân không đủ điều kiện nhưng vợ ông Ngôn vẫn được cấp đổi? Một người dân ở quận Liên Chiểu (xin được giấu tên), có gần 5 ngàn m2 đất bị giải tỏa, được bố trí 1 lô đất chính và 3 lô phụ, mấy năm trời cầm đơn xin cấp thêm (nay đã được giải quyết), than thở với chúng tôi: Nhà tui bị giải tỏa gần 5 ngàn m2, được cấp 4 lô cũng là tương đối ổn. Ngặt nỗi đông con quá, đành phải chạy lên chạy xuống làm hồ sơ xin thêm một lô nữa. Sao mà họ đã được cấp 2 lô rồi còn dễ dàng xin đổi đất biệt thự ?!

Không có chuyện “bỏ sót”

Trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho hay, liên quan đến câu chuyện “giấu đất”, hiện HĐND đã chỉ đạo UBND thành phố đang tích cực xử lý. Mọi việc, từ chuyện hàng ngàn lô đất bị giấu đến chuyện ông Nguyễn Ngôn cấp đất trái quy định, hiện UBND vẫn đang khẩn trương làm, không có chuyện bỏ sót một ai, cá nhân hay tập thể nào. “Tinh thần là xử lý tới cùng, không vị nể. Chúng tôi đang đôn đốc, kiểm tra và theo dõi. Chắc sẽ xử lý, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong thời gian trước Tết Nguyên Đán. Cứ yên tâm” – ông Trần Thọ cho biết.

Vì sao hàng ngàn dân giải tỏa phải thuê nhà trọ bởi lý giải “không đủ điều kiện nhận đất biệt thự” thì vợ của Trưởng BQL các dự án tái định cư lại được phù phép đổi đất, thu lợi hàng tỷ đồng? Tại kỳ họp HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Duy Khương cho hay, trong số 14.562 lô đất TĐC dư thừa qua thanh kiểm tra, có hơn 6 ngàn lô đường 10m5, 462 lô biệt thự, 1.500 lô 2 mặt tiền chưa bố trí do dân không đủ điều kiện. Có 182 lô ở ngã ba đường dân không chịu nhận. Số còn lại là do các Ban GPMB, giải tỏa đền bù… giấu đất. Cũng tại kỳ họp vừa rồi, Bí thư Thành ủy Trần Thọ đã công khai kiểm điểm các tập thể như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND thành phố, Ban Pháp chế – Ban Kinh tế HĐND.

Trong 3 năm, Đà Nẵng đã phải chi tới 36,2 tỷ đồng cho người bị giải tỏa thuê nhà trọ. Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Quốc Bình về việc có xử lý hình sự hay không, Phó Chủ tịch Đà Nẵng Võ Duy Khương cho rằng, nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố hình sự.

Trả lời

0913.756.339