Bỗng dưng bị đòi 27 tỷ đồng “quyền sử dụng đất”

Các hộ dân tại Chung cư Lê Trực đang đứng trước số tiền nợ 27 tỷ đồng tiền “giá trị sử dụng đất”

Ưu đãi hay ngược đãi?

37/1.000 hồ sơ đăng ký gửi đến UBND quận Bình Thạnh tháng 10/2004 được xét duyệt mua căn hộ tại chung cư 21/12 Lê Trực thuộc Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp phường 7, quận Bình Thạnh.

Đây là chung cư do công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh (công ty Dịch vụ công ích Bình Thạnh) làm chủ đầu tư được giao đất theo Quyết định 6111 năm 2001 của UBND TP.HCM.

Lúc đó, giá thị trường của những dự án căn hộ thương mại Kim Sơn, Hình Lợi, An Phú quận 2 khoảng 7-9 triệu đồng/m2 . Tuy nhiên, 37 hộ dân được xét chọn mua căn hộ chung cư 21/12 Lê Trực là những cán bộ công nhân viên ưu tú có thu nhập thấp hiện đang công tác trong quận có khó khăn về nhà ở lại phải mua với giá từ 5,7-8,1 triệu đồng/m2. Với mức giá này công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh, cho rằng đó là giá hoàn vốn vì đối tượng được mua là đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước được mua nhà thu nhập thấp.

Do vậy, tất cả hộ dân được mua nhà đã ký hợp đồng đóng tiền mua căn hộ chung cư theo danh sách được phê duyệt. Sau khi hợp đồng được ký kết, 37 hộ dân đã thực hiện đóng tiền mua nhà cho công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh theo giá bán và phương thức thanh toán trong hợp đồng.

Trong Bản tin Gia Định số 25 (01/8/2005) đã đăng phương thức thanh toán, điều kiện giao nhà, giá bán căn hộ… Trong đó, đóng đủ 50% trị giá căn nhà, 50% còn lại trả góp trong 05 năm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ được thế chấp tại ngân hàng chịu lãi suất vay, khi đóng đủ tiền sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh cũng thông báo nếu hộ dân nào đóng đủ 100% trị giá căn nhà lần đầu khi ký hợp đồng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sau 06 tháng và được chiết khấu ngay 5%.

Trong bản hợp đồng mua bán nhà cũng không có điều kiện quy định người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất.

Nhà ở chưa có chủ quyền

Đến nay những người mua căn hộ tại chung cư 21/12 Lê Trực đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đủ số tiền theo như thỏa thuận trong hợp đồng mua nhà từ năm 2005 đến nay nhưng chưa có hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Bất ngờ là đến ngày 18/9/2008, công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh lại gửi Thông báo cho từng hộ dân trong chung cư yêu cầu đóng tiền giá trị quyền sử dụng đất, với hộ thấp nhất là 114 triệu đồng, hộ cao nhất là 285 triệu đồng. Tổng số tiền của 37 hộ gần 27 tỷ đồng. Nếu hộ dân nào không đóng tiền đúng thời hạn sẽ bị phạt theo lãi suất 0,05%/ngày

Trước sự việc này, ngày 06/10/2008, nhiều hộ dân ở chung cư đã làm đơn kiến nghị gửi quận ủy, UBND quận Bình Thạnh và công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh phản đối, không chấp thuận sự áp đặt của công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh.

Đến hơn 04 năm sau, ngày 20/11/2012, công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh lại gửi tiếp cho mỗi hộ dân tại chung cư 21/12 Lê Trực bảng xác nhận công nợ “giá trị quyền sử dụng đất còn phải nộp”, ghi thêm “nếu khách hàng nhận được thông báo này mà không có sự phản hồi coi như khoản nợ tiền công ty thông báo là đúng”.

Theo ông Hoàng Đình Lạng, cư trú tại chung cư 21/12 Lê Trực: “công ty Dịch vụ Công ích Bình Thạnh đã tự định giá bán nhà mà không trình UBND TP.HCM phê duyệt giá bán theo Quyết định số 6111 năm 2001. Do đó, chúng tôi phải mua căn hộ với giá thành rất cao vào thời điểm trước đây, mà không nộp tiền sử dụng đất theo quy định, nay là đẩy trách nhiệm nghĩa vụ tài chính của công ty về cho chúng tôi”.

Sau 03 lần gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM nhưng đến nay “cái án” phải nộp gần 27 tỷ đồng tiền giá trị quyền sử dụng đất đang treo lơ lửng trên đầu 37 hộ dân tại chung cư 21/12 Lê Trực.

Linh Lan (Infonet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339