Bồi thường bảo hiểm cho QZ8501 có thể lên đến 200 triệu USD

mb-3233-1419903420.jpg

Công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của AirAsia bước sang ngày thứ ba. Ảnh: The Guardian

Ước tính tổng chi phí mà các hãng bảo hiểm, trong đó Allianz đóng vai trò chính, phải chi trả cho chiếc máy bay đang mất tích của AirAsia ở mức từ 100 triệu đến 200 triệu USD, gồm chi trả cho khách hàng và cho máy bay, Reuters dẫn tin từ JLT Group, một đại lý bảo hiểm trung gian cho máy bay AirAsia cho biết.

Hiện Allianz từ chối bình luận về các chi phí liên quan đến chiếc Airbus A320-200 chưa rõ tung tích, cho rằng “còn quá sớm để đưa ra bình luận”. Hãng cũng bày tỏ sự đồng cảm với gia đình những người có mặt trên chuyến bay.

Allianz hôm qua lên tiếng xác nhận là công ty bảo hiểm chính của AirAsia về thân máy bay và bảo hiểm trách nhiệm với khách hàng. Theo trang web của Airbus, giá chiếc Airbus 320 khoảng 94 triệu USD, tuy nhiên theo tuổi thọ của máy bay, có thể bảo hiểm phải chi ở mức thấp hơn.

Về bảo hiệm trách nhiệm với hành khách, theo đề nghị của chính phủ các nước trong Công ước Montreal, thì mức trần khoản chi ban đầu là 165.000 USD mỗi hành khách, tương đương 27 triệu USD với 162 người trên QZ8501. Nếu hãng hàng không có lỗi để xảy ra tai nạn, như lỗi của phi công, thì mức phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Qua chi nhánh Allianz Global Corporate & Specialty UK (AGCS), hãng bảo hiểm Đức Allianz, là đơn vị tái bảo hiểm chính của máy bay AirAsia. AGCS cũng là nhà bảo hiểm trách nhiệm của Malaysia Airlines, hãng hàng không mất hai chiếc máy bay MH370 và MH17 trong năm nay.

Chiếc máy bay QZ8501 mất tích hôm 28/12 khi đang trên đường từ Indonesia tới Singapore. Công cuộc tìm kiếm hôm nay bước sang ngày thứ ba, với phạm vi được mở rộng trên biển lẫn trên đất liền. Khoảng 30 tàu, 15 máy bay đã được huy động.

Khánh Lynh

UBS lo khách hàng đổ xô mua USD

Trên Bloomberg, Simon Smiles – phụ trách bộ phận đầu tư của khách hàng siêu giàu của UBS giải thích khách hàng cá nhân lo ngại đồng franc mạnh lên sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Thụy Sĩ và doanh nghiệp của họ. “Khách hàng toàn cầu vẫn.

Giá vàng SJC tăng mạnh

Mở cửa ngày cuối tuần, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC 35,40-35,50 triệu đồng, tăng 110.000 đồng chiều thu mua và 170.000 đồng bán ra so với sáng hôm qua. Cùng lúc, giá mua bán vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đầu.

Apple dừng bán sản phẩm ở Nga

Việc Apple dừng việc bán hàng online cho các khách hàng ở Nga, càng cho thấy biến động của đồng rouble đã gây ra nhiều xáo trộn đối với hoạt động kinh tế quốc tế. Khi mở website của Apple, khách hàng tại Nga chỉ thấy dòng chữ “Chúng tôi.