Bộ Xây dựng tìm cách hút vốn vào nhà chung cư

Nhiều nội dung dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vừa được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

Theo đó, ngoài một số quy định về phá dỡ chung cư, cơ quan quản lý đặc biệt lưu ý đến việc tham gia góp vốn để thực hiện các dự án của nhà đầu tư. Cụ thể, với những doanh nghiệp mong muốn tham gia dự án, Nhà nước sẽ cho phép chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trong phạm vi dự án để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ. Đồng thời được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ phần diện tích được giao.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề xuất một số chính sách về tài chính và thuế tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp được thụ hưởng. Trong đó, các đơn vị được vay vốn ưu đãi của các tổ chức tài chính, được phép huy động vốn tín dụng hợp pháp. Thuế suất giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp được áp dụng tương tự như dự án nhà ở xã hội. Đáng chú ý, sau khi phân bổ đủ số lượng căn hộ, với những diện tích còn lại chủ đầu tư được phép kinh doanh thương mại…

Với chủ sở hữu nhà chung cư khi được bố trí căn hộ, trong trường hợp diện tích mới lớn hơn khiến số tiền chênh lệch phải nộp cũng cao hơn, theo cơ quan này nếu có nhu cầu vay vốn, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho vay ưu đãi để thanh toán.

T.Tâm

5 bí quyết chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả

. Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh chia sẻ 5 bước cơ bản không thể bỏ qua cho những người cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh. Rất nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội.

Nông dân Đà Nẵng thu lợi từ đất dự án treo

Người dân trồng hoa Tết trên đất dự án treo, đường 30/4, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu. Ảnh: VGP/Minh Trang Vài năm trở lại đây, TP. Đà Nẵng đã có chủ trương tạo điều kiện cho Hội Nông dân các cấp được mượn, thuê đất của các dự.

Nhân viên ngân hàng khấp khởi hơn với thưởng Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều ngân hàng vẫn còn giữ bí mật về mức thưởng cho đến phút chót. Song, với báo cáo lợi nhuận ngành ngân hàng khả quan so với năm ngoái, mặt bằng thưởng Tết Âm lịch năm nay được.

Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài vượt 10 tỷ USD

Tính riêng tháng 10, các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân thêm được hơn 1,2 tỷ USD, số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho hay. Từ đầu năm, cả nước cũng thu hút được 13,7 tỷ USD vốn FDI cấp.