Bộ trưởng Thăng: ‘Không thể giữ lao động bằng tình cảm hay thương hiệu’

“Vấn đề lao động qua vụ việc tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam phải được coi là bài học trong sử dụng cán bộ, người lao động”, câu chuyện thời sự tại Vietnam Airlines được Bộ trưởng Giao thông nhắc lại khi dự lễ tổng kết sáng 15/1 của một doanh nghiệp khác trong ngành là Vinalines.

Cùng với những chỉ đạo khác đối với Tổng công ty Hàng hải, Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhà nước dần chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần, cạnh tranh theo thị trường thì công tác cán bộ càng phải được chú trọng. Có vậy, doanh nghiệp mới chọn được người dám nghĩ, dám đổi mới mà đi lên.

bo-truong-1-9114-1421311267.jpg

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng chính sách đãi ngộ đối với người lao động là vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhà nước đang chuyển đổi hiện nay. Ảnh: H.T

Cho rằng Vietnam Airlines hay Vinalines là những doanh nghiệp có truyền thống, có thương hiệu, song trong tình hình mới, Bộ trưởng Thăng khẳng định muốn người lao động gắn bó thì không chỉ dựa vào những yếu tố này cũng như tình cảm của họ, mà trước tiên phải từ lợi ích kinh tế. “Em có quý anh, muốn đi theo anh nhưng anh trả lương chỉ bằng một nửa người khác thì em không thể gắn bó mãi được”, Bộ trưởng ví von.

Tuy vậy, từ thực tiễn một lãnh đạo doanh nghiệp, ông Thăng nhấn mạnh, để có cơ sở trả lương cao, hiệu quả sản xuất kinh doanh nhất thiết phải đặt hàng đầu, năng suất lao động phải được nâng lên, quản trị doanh nghiệp phải tốt hơn.

Trở lại với thực tế của Vinalines, Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn tài chính mà doanh nghiệp đang gặp phải, song cũng cần cố gắng đảm bảo thu nhập cho người lao động trong điều kiện có thể.

Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo Vinalines cho biết năm 2014 doanh nghiệp đã trả đủ lương cho cán bộ, nhân viên. Theo kế hoạch, mức thưởng Tết âm lịch tới đây trong toàn tổng công ty đạt mức trung bình 10 triệu đồng mỗi người. Trước đó, khoản thưởng này với Tết dương lịch là 5 triệu đồng.

“Đây là điều đáng quý trong tình cảnh hiện nay để giữ đội ngũ, chuẩn bị nhân lực khi thị trường đang dần hồi phục”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Chí Hiếu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park