Bộ trưởng Công Thương: ‘Lẽ ra giá điện đã tăng’

Hơn một năm qua, dù giá điện không tăng, Tập đoàn Điện lực (EVN) vẫn liên tục cho biết chi phí nguyên nhiên liệu tăng hàng nghìn tỷ, khiến dư luận luôn trong trạng thái phấp phỏng chờ giá. Thực hư việc tăng chi phí ra sao, thưa ông?

bt-vuhuyhoang-0-8552-1414691060.jpg

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định từ năm 2015, giá điện sẽ có tăng, có giảm.

– Giá điện năm nay đúng là chịu rất nhiều tác động của chi phí đầu vào như giá than, giá khí, biến động tỷ giá…

Dù Chính phủ đã yêu cầu giá điện phải theo cơ chế thị trường, tức là tăng giảm theo các yếu tố đầu vào nhưng hiện nay, việc điều chỉnh giá cũng phải dựa trên tình hình kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân, sức chịu đựng của doanh nghiệp…

Sự thật là 14 tháng qua, giá điện không đổi, trong khi việc kinh doanh của EVN có thua lỗ nhất định. Chủ trương chung là phải cân đối cả yếu tố chi phí đầu vào – tức không để cho EVN quá lỗ, dẫn đến khó khăn, mặt khác tiến dần tới cơ chế thị trường và vẫn cần điều tiết của Nhà nước. Do đó, việc không tăng giá điện trong năm qua đã đóng góp quan trọng cho kiềm chế lạm phát, không gây thêm khó khăn cho đời sống người có thu nhập thấp và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việc “nén” tăng giá khi chi phí đầu vào tăng cao liệu có gây ra tình trạng điều hành giật cục, giá điện tăng cao vào năm sau hay không?

Ở đây không hẳn là nén lại. Các Bộ, EVN đều đã tính toán, sẽ điều chỉnh có mức độ. Vừa rồi không tăng giá một phần vì chi phí đầu vào cũng tăng có mức độ, doanh nghiệp vẫn chịu được. Giá than, khí có tăng nhưng cũng có thuận lợi là nước về các hồ chứa nhiều, nên ngành điện chủ trương tăng huy động từ các nhà máy thủy điện. Khi đó, EVN cũng hạn chế việc phát từ các nguồn có chi phí cao như chạy dầu hay nhiệt điện, tăng huy động nguồn này thay vì cứ đủ kế hoạch đầu năm thì thôi.

Cũng phải nói thật là theo quy định thì trong năm qua, EVN đã có thể tăng giá được rồi.

– Vậy khi áp dụng cơ chế thị trường vào năm sau, giá điện sẽ như thế nào thưa ông?

– Theo quyết định của Thủ tướngthì đến năm 2015, giá điện sẽ phải điều chỉnh hoàn toàn theo giá thị trường. Khi đó giá sẽ biến động nhưng cũng có nghĩa là có tăng thì cũng có khả năng giảm nếu thị trường than, khí hạ nhiệt. EVN cũng phải quán triệt tinh thần đó.

Nếu khi đó tình hình kinh tế xã hội vẫn khó khăn, giá điện có thực sự 100% thị trường hay Nhà nước vẫn điều tiết, kiềm chế ?

– Đó là một lưu ý quan trọng vì nền kinh tế Việt Nam có hai vế, “thị trường” và “xã hội chủ nghĩa”. Do đó dù có điều chỉnh giá điện thì vẫn phải tính đến hỗ trợ cho người nghèo, người thu nhập thấp và các đối tượng chính sách khác. Nhưng doanh nghiệp thì phải kinh doanh, tính toán chi phí theo thị trường. 

Lần gần đây nhất, khi điều chỉnh giá điện, Nhà nước vẫn hỗ trợ cho các hộ nghèo khoảng 30.000 đồng một tháng. Nhưng cũng có chuyện phần nhiều các hộ miền núi không dùng hết số đó. Thực tế, đưa điện đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo là không tính chuyện hiệu quả, lời lỗ về tài chính được, nhưng đó là chính sách xã hội. Có nơi hiệu quả kinh tế âm vẫn phải đưa điện tới.

Chí Hiếu

Cơ ngơi trăm triệu từ khoản vay 500.000 đồng

Sinh năm 1987, sau khi kết hôn, gia đình chị Lê Thị Hiên là một trong những hộ nghèo thuộc dân tộc Thái ở vùng cao thuộc huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Khi mới lập gia đình, vợ chồng chị hầu như không có tài sản gì và chỉ.

IVB khai trương 3 chi nhánh mới

Tiếp đến vào ngày 26 và 27/1, hai chi nhánh ngân hàng TNHH Indovina khu vực phía Bắc là chi nhánh Thiên Long (36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và Mỹ Đình (lô 8, khu D6, Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, quận Cầu.

Đẳng cấp giặt sấy mới từ Hitachi

Bạn chỉ cần nhấn nút Auto Self Clean, chức năng này giúp tự động làm sạch mặt trong và ngoài lồng giặt, loại bỏ hiệu quả đến 99% vi khuẩn, ngăn chặn chất bẩn, nấm mốc tích tụ ngay trong mỗi quá trình giặt.

Giá vàng tăng 230.000 đồng trong tuần

Mở cửa ngày 17/1, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC 35,53-35,57 triệu đồng, tăng 100.000 đồng cả bán lẫn mua. Biên độ mua bán dao động 40.000 đồng. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết tương tự. Nếu so với mức giá hôm.