Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: ‘Giá dầu quanh 40 đôla, GDP tăng thêm 0,43%’

Kịch bản trên được người đứng đầu ngành Kế hoạch Đầu tư đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp 4 Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Ngân hàng Nhà nước về điều hành kinh tế vĩ mô chiều 22/1.

Cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng đã tập trung vào nội dung chính là ảnh hưởng của giá dầu thế giới đối với thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015.

Cụ thể, ông Vinh cho hay, liên bộ đã bàn thảo đến cả 3 kịch bản giá dầu trong năm 2015 là mức 60, 50, và 40 USD mỗi thùng.

Bui-Quang-Vinh-9729-1421936555.jpg

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng nếu giá dầu quanh mốc 40 USD trong năm 2015 sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 0,43%. 

Theo đó, xét ở khía cạnh khai thác, nếu phương án 60 USD thì xuất khẩu dầu của Việt Nam có giảm nhưng không đáng kể, chỉ phải điều tiết giảm sản lượng ở một vài lô có giá sản xuất cao. Còn nếu giá dầu trung bình ở mức 50 USD thì giảm khai thác nhiều hơn.

Ba kịch bản sản lượng khai thác xuất khẩu tương ứng với các mức giá dầu nêu trên lần lượt là 14,74 triệu tấn, 14,4 và thấp nhất là 13,08 triệu tấn.

“Kịch bản thấp nhất xảy ra là khi giá dầu về mức 40 USD mỗi thùng. Khi ấy ta sẽ giảm sản lượng khai thác xuất khẩu về mức 13,08 triệu tấn, thì GDP có thể giảm 1%. Nghĩa là nếu dự kiến 2015 GDP tăng 6,2% thì chỉ còn 5,2% mà thôi”, Bộ trưởng Vinh nói.

Tuy nhiên, ông Vinh nhấn mạnh, do Việt Nam vừa xuất dầu thô, vừa nhập phần lớn các chế phẩm từ dầu, mà sản lượng nhập xăng dầu lớn hơn xuất khẩu nên tác động của giá dầu sẽ diễn ra ở 2 chiều, trong đó nền kinh tế sẽ được nhiều hơn mất.

Cụ thể, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư chỉ ra hai yếu tố quan trọng nhất là giá đầu vào cho sản xuất hàng hóa giảm và giá vận tải xuống theo. Ông khẳng định, nếu cả hai yếu tố này cùng giảm thì các mô hình tính toán cho thấy, giá dầu ở mức 60 USD thì thúc đẩy kinh tế tăng 0,27%; nếu 50 USD thì tăng 0,31% so với kế hoạch dự kiến 2015.

“Trong khi chỉ số này sẽ tăng 0,43% nếu giá dầu ở mức 40USD. Cho nên, nói giá dầu tác động 2 chiều lên nền kinh tế là vậy”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chí Hiếu

Khu Đông TP HCM tập trung nhiều dự án

Khu Đông thành phố kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Giai đoạn 2012-2020, khu vực này sẽ triển khai 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng,.

Nhà đầu tư ngoại nhòm ngó dự án cao cấp

. Mặc dù chưa thể có đánh giá chính xác bởi còn vài tuần nữa mới chính thức đến thời điểm người nước ngoài, Việt kiều được rộng mở để sở hữu nhà ở, tuy nhiên theo nhận định của các công ty chuyên về dịch vụ BĐS, một số.

VIB khai trương phòng giao dịch Trần Hưng Đạo

Ngày 31/10, ngân hàng VIB đã khai trương phòng giao dịch Trần Hưng Đạo tại số 56 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu. Với không gian hiện đại, thân thiện theo mô hình kinh doanh và dịch vụ mới đạt chuẩn quốc tế, phòng giao dịch mới sẽ.

Mở bán đợt cuối căn hộ thuộc dự án Green Star

Khách hàng đặt mua trong ngày mở bán (diễn ra tại 234 đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội) sẽ được tặng 1 lò vi sóng cùng nhiều quà tặng khác. Dự án Green Stars gồm 7 tòa cao ốc 21-27 tầng và 2 tầng hầm nối thông giữa các tòa.

Bất động sản 24h: Đất lấn chiếm sẽ được cấp sổ đỏ?

Hình minh họa Nhà đất “nhảy dù” có được công nhận không? Vấn đề sở hữu liên quan đất đai trong Bộ Luật dân sự sửa đổi được Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội và nhiều đại biểu quan.