Bộ Giao thông thúc giục Vietnam Airlines lên sàn

Yêu cầu nêu trên được đại diện Bộ Giao thông vận tải đưa ra khi phát biểu tại Đại hội cổ đông lần đầu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sáng nay. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, quá trình cổ phần hóa hãng hàng không quốc gia sau thời gian gián đoạn, đã khởi động lại chắc chắn.

Vietnam-Airlines-0-9985-1426132463.jpg

Cổ đông Vietnam Airlines sẽ thông qua nhiều nội dung tại Đại hội sáng nay.

Sau khi cổ phần hóa, Vietnam Airlines cần thay đổi bản chất hoạt động, hiện đại hóa hãng bay, nâng cao chất lượng dich vụ, lấy lợi nhuận làm mục tiêu. “Hãy nhìn sang Vietjet Air, lợi nhuận của họ cao hơn nhiều”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường so sánh.

Lãnh đạo ngành giao thông cũng yêu cầu Vietnam Airlines tới đây, cần chọn được nhà đầu tư chiến lược có năng lực để nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đường bay ra thế giới. Đồng thời doanh nghiệp phải sớm đưa cổ phiếu lên sàn để minh bạch và huy động thêm tài chính.

“Phải tự lực tự cường chứ nếu thành công mà vẫn dựa vào Nhà nước là không được. Vietnam Airlines hiện đã có thêm cổ đông là các ngân hàng, đây là cơ hội để huy động tài chính, nâng cao tiềm lực”, Thứ trưởng nói.

Trước đó, trong lần chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng hồi cuối tháng 11 của Vietnam Airlines, 2 ngân hàng là Techcombank và Vietcombank đã mua tổng cộng 48,3 triệu cổ phiếu của hãng, tương đương hơn 3% vốn điều lệ và khoảng 98% số cổ phần chào bán.

Tại Đại hội cổ đông sáng nay, 2 ngân hàng này cũng có các đại diện được đề cử vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát của Vietnam Airlines. Theo đó, Chủ tịch Chứng khoán Kỹ Thương (TCS) – Nguyễn Xuân Minh nhiều khả năng sẽ đại diện cho Techcombank trong Hội đồng quản trị 5 người của Vietnam Airlines. 4 thành viên còn lại đều là đại diện phần vốn Nhà nước và là các lãnh đạo lâu năm của hãng. Trong khi đó, ông Lại Hữu Phước – đại diện của Vietcombank được giới thiệu vào Ban Kiểm soát.

* Tiếp tục cập nhật

Chí Hiếu

Trả lời

0913.756.339