Hơn 20 năm người dân không làm được sổ đỏ: Khổ vì “ông thuế”

Hơn 20 năm gia đình ông Hòa không làm xong sổ đỏ do chính quyền, doanh nghiệp chuyền bóng trách nhiệm cho nhau Ảnh: Hồng Phúc
Công ty Xây dựng – Phát triển Nhà huyện Hóc Môn (nay là Công ty CP Địa ốc 6) là chủ đầu tư Lô 5 Cư xá Bà Điểm. Tháng 12/1992, công ty này tiến hành giải tỏa đền bù nhà đất, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Hương (bố ông Hòa, ngụ tại 65/6 ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm) bị giải tỏa trắng bởi dự án này. Sau khi được bồi thường thì gia đình ông Hương mua hai nền đất tái định cư (số 601, 602, tờ bản đồ số 21, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) theo diện đất ổn cư (đất đã được chuyển thành đất ở – PV), với số tiền là 4 triệu đồng và ông đã nộp đủ theo phiếu thu số 135 (ngày 17/3/1993).
Khi ông Hương mất, ông Nguyễn Văn Hòa là con trai được hưởng thừa kế hai nền đất trên. Năm 2012, ông Hòa tiến hành làm thủ tục đề nghị UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận cho hai nền đất nói trên. Khi thụ lý hồ sơ, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn có phiếu chuyển thông tin địa chính gửi Chi cục Thuế huyện Hóc Môn để xác định nghĩa vụ tài chính có nêu: hai nền đất của gia đình ông Hòa thuộc diện không phải đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Hóc Môn có văn bản trả lời vẫn yêu cầu ông Hòa phải đóng tiền sử dụng đất cho hai lô đất trên.
Không đồng ý với Chi cục Thuế huyện, gia đình ông Hòa khiếu nại vụ việc lên UBND huyện Hóc Môn. Ông Hòa cho rằng đất gia đình ông mua là đất ổn cư, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ từ năm 1993. Nay bắt ông phải đóng tiền sử dụng đất nữa là không đúng quy định của pháp luật. Trả lời đơn thư của ông Hòa, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện đã có văn bản gửi Chi cục Thuế huyện Hóc Môn xác định hai phần đất của gia đình ông Hòa là đất ổn cư đã mua từ Công ty xây dựng phát triển nhà Hóc Môn vào tháng 3/1993, với giá 25.000 đồng/m2. Bố ông Hòa là ông Nguyễn Văn Hương lúc còn sống đã nộp đủ 4 triệu đồng để nhận 2 nền đất trên.
Vì vậy, căn cứ mục 3.6 (công văn 3356/UBND-ĐTMT ngày 3/7/2013) của UBND TP.HCM và công văn (số 4091/CT-QLĐ ngày 9/7/2013) của Cục Thuế TP.HCM xác định: người tái định cư, người mua nhà ở chung cư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư thì được cấp Giấy chứng nhận mà không phụ thuộc vào việc chủ đầu tư đã nộp xong tiền sử dụng đất hay chưa. Từ đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn đã xác định đất của gia đình ông Hòa thuộc trường hợp nhận nền nhà tái định cư và đã nộp đủ số tiền cho chủ đầu tư. Do đó, gia đình ông không phải nộp tiền sử dụng đất đối với hai lô đất trên.
Sau khi xác định tính chất của dự án này, Chi cục Thuế huyện Hóc Môn có văn bản trả lời xác định: Công ty Xây dựng và Phát triển nhà huyện Hóc Môn thực hiện giải tỏa, kê biên, chi trả bồi thường cho các hộ dân và sau đó cũng phụ trách xây dựng khu dân cư Lô 5 Cư xá Bà Điểm không thuộc dự án nhà ở tái định cư hay dự án nhà ở chung cư cao tầng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cũng như không được Nhà nước có quyết định giao đất cho công ty. Từ đó, cơ quan này kết luận công ty không thuộc đối tượng phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo hai văn bản trên mà chính gia đình ông Hòa là đối tượng phải kê khai nộp tiền sử dụng đất tại Chi cục thuế Hóc Môn. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Đại diện Công ty CP Địa ốc 6 lại đổ trách nhiệm cho Công ty Xây dựng – Phát triển Nhà huyện Hóc Môn do thời điểm 1993 công ty này còn thuộc UBND huyện Hóc Môn quản lý. Do đó, UBND huyện Hóc Môn phải chịu trách nhiệm, còn Công ty CP Địa ốc số 6 đã không còn trực thuộc nên không chịu trách nhiệm liên quan.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cũng tại dự án này, một số trường hợp mua nền đất tái định cư như ông Hòa đến nay được cấp GCNQSDĐ mà không phải đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, là người mua đất ổn cư, đã nộp tiền đầy đủ nhưng chỉ vì giữa 3 đơn vị – cơ quan “chuyền bóng” trách nhiệm cho nhau đã khiến gia đình ông Hòa phải chịu nhiều oan ức trong suốt hơn 20 năm qua.

Lê Anh (ĐĐK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339