Bình Định mở rộng thị trường tiêu thụ cá ngừ đại dương

3-12-Anh-2-Ca-ngu-dai-duong-5137-1417577

Ngư dân Bình Định bội thu cá ngừ đại dương đầu mùa. Ảnh: Trí Tín.

Trao đổi với VnExpress sáng 3/12, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, bên cạnh xuất khẩu sang Nhật Bản, tỉnh đang mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá ngừ tươi sống tại các cửa hàng Nhật tại Việt Nam và xuất khẩu sang Nga, châu Âu. 

Hiện tại, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã đặt vấn đề với Bình Định đầu tư nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu quy mô lớn tại đây. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thêm, tỉnh đang mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào cụm công nghiệp chế biến chuyên sâu thủy sản.

“Chúng tôi đang hợp tác với các nước để đào tạo nguồn nhân lực chuyên lĩnh vực thủy sản. Trước mắt sẽ đưa chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, ngư dân tiếp tục sang tập huấn tại Nhật để trở về đánh bắt, chế biến sâu cá ngừ đại dương đạt chất lượng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu”, ông Dũng cho hay.

Liên tục những ngày qua, trung bình có khoảng 100 tàu khai thác cá ngừ đại dương cập bến mỗi ngày, mỗi tàu khai thác từ 2 đến 2,5 tấn sản phẩm. Nhờ giá nhiên liệu liên tục giảm, sản phẩm cá ngừ đại dương đầu mùa năm nay dao động từ 110.000 đến 115.000 đồng một kg (gấp đôi năm ngoái) nên ngư dân thu lãi lớn với mỗi tàu từ 100 đến 120 triệu đồng chuyến biển ngắn ngày. 

Thống kê của tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2014 đến nay, ngư dân địa phương đã khai thác được hơn 190.000 tấn thủy sản các loại, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó gần 9.000 tấn cá ngừ đại dương, tăng 7%. 

Trí Tín

Scenic Valley ứng dụng công nghệ xây dựng mới

Theo đại diện chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng, đây là công nghệ xây dựng mới giúp nâng cao chất lượng công trình nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Công trình thi công khi ứng dụng công nghệ này cũng sạch hơn do vữa dư được khống.

Trả xong nợ có nên nghỉ việc ra kinh doanh?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net Tôi sinh năm 1987, học xong lớp 12 đã đi xuất khẩu lao động nhưng gặp lúc khó khăn phải về  nước sớm (năm 2009) và mang số nợ 200 triệu đồng..

Những dự án thành công nhờ có hướng đi mới

Dòng căn hộ 8X Dòng căn hộ 8X của chủ đầu tư Hung Thinh Corp với những căn hộ có diện tích 60 – 80m2 và không cách quá xa trung tâm thành phố, hiện được chào bán trên thị trường với mức giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Điều đáng.

Indonesia tăng giá xăng thêm 30%

Giá xăng tại Indonesia hiện thuộc top rẻ nhất thế giới. Động thái này đã gây ra một vài cuộc biểu tình phản đối nhỏ và khiến người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng ở thủ đô Jakarta. Những lần tăng giá trước đều châm ngòi cho bạo.

MHB và Vinafood 2 liên kết kinh doanh lúa gạo

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Ngân hàng Nhà nước, ban lãnh đạo Vinafood 2 và hơn 30 đơn vị thành viên, ban lãnh đạo ngân hàng MHB và giám đốc các chi nhánh tại 13 tỉnh Đồng.